Vũ ‘nhôm’: Bị cáo không lợi dụng gì mối quen biết với ông Nguyễn Bá Thanh, Trần Văn Minh

Tại phiên tòa chiều 7-1, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khẳng định mình được trời phú cho khả năng kinh doanh bất động sản và ước mơ thoát nghèo chứ không lợi dụng mối quan hệ quen biết hay họ hàng gì với ông Nguyễn Bá Thanh, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Chiều 7-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng 21 bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Mở đầu phần bào chữa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết bản thân hoàn toàn không đồng ý với bản cáo trạng của VKSND Hà Nội. Qua hai ngày xét hỏi, bị cáo tin rằng đại diện VKS đã nghe các bị cáo trình bày nên hy vọng rút lại lời cáo buộc trong cáo trạng. Tuy nhiên, khi đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm, bị cáo rất thất vọng.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ – Ảnh: TTXVN

Về tội danh vi phạm các quy định quản lý đất đai, bị cáo Vũ “nhôm” cho rằng bị cáo không có nhiệm vụ được giao đất, thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho nên về tội danh này truy tố không phù hợp. Còn đối với tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, bị cáo không phải đối tượng được Nhà nước giao quản lý, sử dụng tài sản công để vi phạm, cho nên việc truy tố cũng không phù hợp.

Về cáo buộc đồng phạm với nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Vũ “nhôm” khẳng định không đồng phạm với ông Minh cũng như không hề có sự bàn bạc giữa hai bên. Trong 22 nhà đất công sản và 7 dự án đất động sản, không một tài sản, dự án nào mà bị cáo chia chác với ông Minh hay bất cứ một cán bộ, lãnh đạo nào của Đà Nẵng. Do đó, Vũ “nhôm” cho rằng những chứng cứ buộc tội của VKS hoàn toàn không có căn cứ.

“Không một dự án nào tôi chia chác với ông Trần Văn Minh, hay những vị lãnh đạo cấp thấp nhất, tôi cũng không ăn chia với các bị can khác, nói như vậy là tội cho các lãnh đạo. Những chứng cứ tôi chứng minh mình không phạm tội là lập luận”- Vũ nói.

Về nguyên nhân, động cơ, mục đích hoạt động của các công ty, Vũ “nhôm” nói sinh ra và lớn lên khi đất nước vừa giải phóng. Tuổi thơ bị cáo gắn liền với sự nỗ lực của TP phải giải quyết những hậu quả của chiến tranh để lại, cải tạo, sửa chữa những ngôi nhà vắng chủ hoặc người dân đã bỏ đi trước năm 1975. “Vì điều kiện gia đình kinh tế khó khăn, tôi không được học hành đến nơi đến trốn nên tôi kinh doanh, bôn ba nhiều nghề. Rất may, trời phú cho năng khiếu bẩm sinh, đó là kinh doanh bất động sản hay nói nôm na là buôn bán đất đai, nhà cửa” – Vũ “nhôm” nói.

Theo bị cáo Vũ, từ năm 2006-2011, đây là thời kỳ bùng nổ của bất động sản, cũng là giai đoạn các Nghị định của Chính phủ đã hướng tới và hình thành bất động sản. “Bị cáo nghe người ta nói muốn kinh doanh bất động sản ổn định và phát triển phải thành lập công ty. Do vậy, tôi thành lập công ty để kinh doanh bất động sản chứ không phải như quy kết của Viện Kiểm sát là thành lập nhiều công ty để thâu tóm thị trường bất động sản”- bị cáo tiếp lời.

Phan Văn Anh Vũ tiếp tục khẳng định tuổi thơ bị cáo gắn liền với TP Đà Nẵng, con đường, ngõ phố bị cáo thuộc lòng trong bàn tay. Do vậy, thành phố có chủ trương bán nhà, đất công sản và cộng với ham mê kinh doanh, đó là những động lực để bị cáo làm đơn xin mua các nhà, đất công sản. Còn việc bán như thế nào, ra sao thì do bên bán. “Thuận mua vừa bán, người mua cảm thấy hợp thì mua. Nếu không mua ở TP Đà Nẵng, tôi cũng dùng tiền để mua ở các thành phố khác. Việc tôi kinh doanh đơn giản như vậy, ước mơ của tôi là thoát nghèo, không có động cơ về chính trị”- Vũ “nhôm” trình bày.

Bị cáo Vũ khẳng định trong suốt quá trình điều tra, bị cáo luôn có lời khai không bàn bạc, câu kết với ông Trần Văn Minh, tại tòa ông Minh cũng khẳng định điều này. Thậm chí, Vũ “nhôm” đề nghị được đối chất trực tiếp với ông Minh để làm rõ. “Bị cáo không lợi dụng mối quan hệ quen biết hay họ hàng gì với ông Nguyễn Bá Thanh, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cũng như các cán bộ TP”- bị cáo Vũ nói.

Nguyễn Hưởng

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Từ 10-3: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh được thưởng tiền

Từ 10-3: Phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh được thưởng tiền

Vì sao không ai phát hiện nữ sinh bị hiếp dâm ở Times City?

Vì sao không ai phát hiện nữ sinh bị hiếp dâm ở Times City?

Sớm đầu tư tuyến cao tốc kết nối Tây Nguyên – Nam Trung Bộ

Sớm đầu tư tuyến cao tốc kết nối Tây Nguyên – Nam Trung Bộ

TIN MỚI