Vụ nhiều GĐ Sở xin nghỉ chữa bệnh: ‘Đều có chủ đích?’

PGS.TS Tri cho rằng, việc nhiều Giám đốc Sở xin nghỉ ốm trong khi cơ quan chức năng đang xử lý sai phạm không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Trước đó, báo chí không chỉ xôn xao về trường hợp ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La xin nghỉ đi chữa bệnh trong khi cơ quan chức năng đang xử lý vi phạm cá nhân liên quan đến sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 mà mới đây, lại có thông tin ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cũng xin nghỉ ốm dài hạn.

Bình luận về vấn đề này, ngày 24/8, trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Hành chính cho rằng, đây là sự trùng hợp có chủ đích.

“Việc các Giám đốc Sở GD&ĐT trên đều xin nghỉ ốm khi cơ quan chức năng đang xử lý vi phạm như vậy rất có thể là do họ muốn tránh chuyện này chuyện kia khi phải đến cơ quan.

Đây cũng là tâm lý chung của những người đang vướng vào sai phạm chứ làm gì có sự trùng hợp ngẫu nhiên như thế.

Cán bộ đang vướng vào sai phạm nếu xin đi nghỉ mát cũng không được, xin nghỉ nhà có việc bận thì cũng chỉ nghỉ được 1-2 ngày thôi. Trong khi đó, người ốm thì có thể có sự châm chước hơn”, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho biết.

Ông Bùi Trọng Đắc trả lời phỏng vấn về vụ gian lận thi ở Hòa Bình năm 2018: Ảnh: TTO

Chia sẻ về cách ứng xử để tránh tình trạng thiếu hợp tác của những cán bộ đang có vi phạm, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri cho rằng, việc đầu tiên phải quan tâm đến chính là thay đổi việc kiểm soát trong công tác cán bộ.

“Phải cải cách lại hệ thống quản lý cán bộ từ hoạt động thanh tra cũng phải cải tiến lại cho nghiêm chỉnh. Mọi hiện tượng, mọi lý do không ngờ tới đều có thể xảy ra, nếu công tác quản lý cán bộ chưa tốt thì khi xảy ra sự việc phải bị động chạy theo mà không thể ngăn được.

Hệ thống quản lý cán bộ của chúng ta còn nhiều lỗ hổng, bởi vậy việc tăng cường công tác quản lý cán bộ phải được đặt lên hàng đầu”, PGS.TS Tri chia sẻ thêm.

Như đã đưa tin, mới đây, tờ Thanh niên dẫn lời ông Trần Đăng Ninh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết, ông Bùi Trọng Đắc xin nghỉ ốm dài hạn để đi chữa bệnh.

Điều đáng nói, ông Đắc xin nghỉ trong bối cảnh Thường trực Tỉnh ủy đang làm quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Đắc liên quan đến vụ việc sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình.

Không chỉ ông Đắc, trước đó, trong báo cáo của Sở GD&ĐT Sơn La vào cuối tháng 6/2019 cho thấy, ông Đức cũng bị ốm và được điều trị ở Hà Nội không thể về dự, làm việc được với Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra trung ương liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Được biết, năm 2018, Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La là ba địa phương xảy ra vụ gian lận thi cử chưa từng có, nâng điểm trái phép cho hàng trăm thí sinh.

Ngày 3/8/2018, cơ quan công an đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và khởi tố bị can với 8 cán bộ, giáo viên ở Hòa Bình có liên quan tới vụ việc, trong đó có ông Nguyễn Quang Vinh, trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD-ĐT.

Thanh Giang

Đang tải...
8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Truy tìm kẻ chặt hơn 200 cây của người dân

Đắk Lắk: Truy tìm kẻ chặt hơn 200 cây của người dân

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

TIN MỚI