Vụ Nhà máy rác 117,5 tỉ đồng bỏ hoang tại Gia Lai: Lộ hàng loạt sai phạm trong thanh toán!

Dự án Nhà máy xử lý rác thải rắn TX.An Khê đã được giải ngân hết toàn bộ số vốn 117,5 tỉ đồng. Điều bất ngờ, TX.An Khê đã thanh, quyết toán số tiền hàng chục tỉ đồng cho bên cung cấp thiết bị là Cty CP tiến bộ Quốc tế (AIC), dù không như hợp đồng cam kết. Bài toán vận hành nhà máy phụ thuộc hoàn toàn vào Cty AIC.

Gia Lai: Nhà máy rác 117,5 tỉ đồng… bỏ hoang

Làm chưa xong vẫn được nhận đủ tiền (?)

Quá trình triển khai dự án, với vai trò là chủ đầu tư, TX.An Khê đã giao cho Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng (QLDA ĐTXD) thị xã Phạm Quang Bửu trực tiếp tham mưu triển khai. Trong quá trình nghiệm thu, thanh quyết toán vốn đầu tư gói thầu trang thiết bị trị giá 86,8 tỉ đồng, ông Bửu đã mắc hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, ký biên bản xác nhận, nghiệm thu khống khối lượng để thanh toán cho nhà thầu hạng mục hệ thống lò đốt xuất xứ từ Đức trị giá gần 65 tỉ đồng; băng chuyền thuộc hệ thống phân loại hệ thống rác thải; thanh toán toàn bộ giá trị hợp đồng gần 300 triệu cho đơn vị tư vấn giám sát lắp đặt trong khi đơn vị này chưa thực hiện giám sát thi công giai đoạn cuối là vận hành, bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống xử lý rác thải theo cam kết hợp đồng.

vu-nha-may-rac-1175-ti-dong-bo-hoang-tai-gia-lai-lo-hang-loat-sai-pham-trong-thanh-toan

Dự án Nhà máy xử lý rác An Khê với 117,5 tỉ đồng bỏ hoang… 3 năm nay. Ảnh: ĐÌNH VĂN

Trưởng ban QLDA ĐTXD Phạm Quang Bửu cho rằng: “Dự án đạt tiến độ 80% rồi, mình nghiệm thu cho họ (Cty AIC) là bình thường”. Dự án chưa hoàn thiện, chưa vận hành chạy thử nhưng Ban QLDA ĐTXD vẫn thanh, quyết toán cho nhà thầu? Trả lời thắc mắc của PV Báo Lao Động, ông Bửu thật thà: “Dự án đã đạt 80% tiến độ, giờ chỉ còn vận hành nữa thôi thì tôi nghĩ coi như đã hoàn thành rồi. Thực tế, tôi cũng không biết thiết bị như thế nào. Dự án được giao về cho thị xã làm chủ đầu tư, Ban quản lý là đơn vị thực hiện, tôi nhận chuyển giao từ anh Diệp (Đỗ Tuấn Diệp – nguyên Trưởng ban QLDA ĐTXD TX.An Khê), quả thực rất nặng nề đối với tôi”.

Nắm dao đằng lưỡi!

Trao đổi với PV Báo Lao Động ngày 13.6, Bí thư Thị ủy An Khê đương nhiệm – bà Nguyễn Thị Thanh Lịch – nói rằng, làm thế nào để nhà máy rác đi vào hoạt động là sự “đau đầu” nhất của thị xã bây giờ. Dù Tỉnh ủy Gia Lai đã có văn bản số 38/TB-VPUB đề nghị UBND tỉnh có công văn đề nghị chủ đầu tư và nhà thầu hoàn thiện việc đầu tư trang thiết bị, sớm đưa nhà máy vào hoạt động. “Máy móc là của một đống tiền mà để y nguyên như là hoang phế. thực sự là rất xót. Máy móc lúc chuyển về thì thiếu dây chuyền, dây chuyền có rồi thì thiếu hệ thống phân loại rác, sau thì lỗi phần mềm khiến nhà máy không chạy được” – bà Lịch tâm tư. Thị xã An Khê cho rằng, nếu nhà máy không sớm đưa vào hoạt động thì trang thiết bị sẽ bị gỉ sét, hư hỏng. Còn việc “ưu ái” thanh quyết toán tiền ngân sách trước cho Cty AIC, là thời của Bí thư Thị ủy và Chủ tịch thị xã đời trước, đời sau tiếp nhận nhà máy thì mọi việc đã “hoàn thiện, xong xuôi”. Từ đó, chủ đầu tư buộc “nắm dao đằng lưỡi” công trình 117,5 tỉ đồng, thay vì phía Cty AIC.

“Giờ chỉ còn cách kết nối với Cty AIC đề nghị hợp tác, giúp TX.An Khê đưa kỹ sư bên Đức qua tháo gỡ khó khăn, để làm sao bằng mọi giá đưa nhà máy rác hoạt động được” – Bí thư Thị ủy Nguyễn Thị Thanh Lịch hy vọng.

Theo giải trình của ông Nguyễn Tuất Thủy – cán bộ kỹ thuật Cty AIC – nhà máy chưa thể hoạt động do trang thiết bị chưa đồng bộ. “Do quá trình vận chuyển, đối tác bên kia (nước Đức – PV) sản xuất thiết bị… có nhiều lý do. Trong vấn đề này cả chủ đầu tư và nhà thầu đều không mong muốn, đây là điều bất khả kháng” – ông Thủy thanh minh. Đại diện Cty AIC khả quan rằng: Nhà máy bỏ hoang 3 năm nhưng khi vận hành sẽ… “chạy tốt”.

Đang tải...
YouTuber Nga bị bắt vì livestream cảnh ngược đãi bạn gái đến chết

YouTuber Nga bị bắt vì livestream cảnh ngược đãi bạn gái đến chết

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Giá cà phê hôm nay 6/12: 1 tuần sóng gió của cà phê, nhà đầu cơ đua nhau xả hàng

Giá cà phê hôm nay 6/12: 1 tuần sóng gió của cà phê, nhà đầu cơ đua nhau xả hàng

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

TIN MỚI