Vụ nhà báo bị sát hại: Ly kỳ kẻ đóng thế người chết và những cuộc gọi lạ thường

Người đàn ông đeo râu giả và mặc quần áo, đeo kính của nhà báo Jamal Khashoggi rời khỏi Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul vào đúng ngày ông biến mất.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) ngày 22-10 đưa tin những hình ảnh CCTV vừa nổi lên cho thấy một sỹ quan tình báo Ả Rập Saudi đeo râu giả và mặc quần áo, đeo kính của nhà báo Jamal Khashoggi – người đã biến mất sau khi tới Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-10.

Người đàn ông được truyền thông Mỹ gọi là “kẻ đóng thế” này đã bị camera giám sát ghi hình khi rời khỏi Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul và bước đi trong thành phố hôm 2-10.

Hình ảnh CCTV cho thấy một người đàn ông (trái) đeo râu giả và mặc quần áo, đeo kính của nhà báo Jamal Khashoggi rời khỏi Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul. Ảnh: CNN

…hình ảnh này được ghi hình chỉ vài giờ sau khi nhà báo Khashoggi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul. Ảnh: AP

Tên này được cho là nằm trong đội “sát thủ” 15 người đang bị truy nã để thẩm vấn liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi.

Theo CNN, người trong đoạn băng giám sát này được xác định là Mustafa al-Madani. Đài này cho biết đã thu thập được đoạn băng từ camera an ninh trong cuộc điều tra của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức điều tra Thổ Nhĩ Kỳ cho biết người giống ông Khashoggi và mặc quần áo của nhà báo này xuất hiện ở Nhà thờ Hồi giáo Xanh tại Istanbul chỉ vài giờ sau khi nhà báo được nhìn thấy lần cuối ở lãnh sự quán.

Theo Daily Mail, các báo cáo từ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đội “sát thủ” Ả Rập Saudi đã “hộ tống” ông Khashoggi vào lãnh sự quán, cắt các ngón tay của ông, sát hại và phân xác nhà báo 59 tuổi.

Hình ảnh CCTV cho thấy ông Jamal Khashoggi cùng vị hôn thê Hatice Cengiz tại một căn hộ ở Istanbul, chỉ vài giờ trước khi ông biến mất ở Lãnh sự quán Ả Rập Saudi. Ảnh: AP

Thông tin này nổi lên giữa lúc truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một thành viên của đội tùy tùng của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã thực hiện 4 cuộc gọi tới văn phòng hoàng gia từ Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul vào ngày ông Khashoggi biến mất.

Theo đó, thành viên có tên Maher Abdulaziz Mutreb đã gọi điện thoại tới cho ông Bader al-Asaker, người đứng đầu văn phòng của Thái tử.

Trong một bản tin khác, trang Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ Thái tử Mohammed cũng nói chuyện qua điện thoại với nhà báo Khashoggi và yêu cầu ông trở về Riyadh. Cuộc điện thoại này tiến hành ngay trước khi vị nhà báo vị sát hại.

Yeni Safak tiết lộ Khashoggi từ chối trở về vì sợ rằng ông sẽ bị bắt giữ và giết hại ở Ả Rập Saudi.

Đang tải...
Gia Lai: Xúi cả làng uống trứng gà sống

Gia Lai: Xúi cả làng uống trứng gà sống

Nữ đại gia Thái Bình hành hung: Người quan trọng lên tiếng

Nữ đại gia Thái Bình hành hung: Người quan trọng lên tiếng

‘Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19’

‘Đưa tôi ra tù, tôi sẽ cứu cả thế giới khỏi Covid-19’

Cận cảnh hố chôn tập thể hàng trăm nạn nhân tử vong vì Covid-19

Cận cảnh hố chôn tập thể hàng trăm nạn nhân tử vong vì Covid-19

TIN MỚI