Vụ người thân quan xã “chui” vào hộ nghèo: Đúng như báo chí phản ánh

Mới đây, UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã có kết luận về nội dung phản ánh liên quan đến việc người thân của cán bộ, lãnh đạo xã được “ghép” vào danh sách hộ nghèo để hưởng lợi chính sách là đúng thực tế.

>> Vợ lãnh đạo xã “đi lạc” vào nhà hộ nghèo

Theo nội dung kết luận thanh tra giải quyết tố cáo của UBND huyện Nga Sơn, qua điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2017 của xã Nga Thanh có 104 hộ, với 345 khẩu được bình xét đề nghị xã thẩm định và niêm yết công khai.

vu-nguoi-than-quan-xa-chui-vao-ho-ngheo-dung-nhu-bao-chi-phan-anh

Nhiều cá nhân, tập thể xã Nga Thanh, huyện Nga Sơn để xảy ra sai phạm trong quản lý

Tuy nhiên, khi lập danh sách đề nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để cấp thẻ BHYT và vay vốn hộ nghèo thì danh sách có 104 hộ, với 348 khẩu.

Những trường hợp ghép thêm vào danh sách là bà Vũ Thị Sen (vợ ông Vũ Ngọc Tiến – Chủ tịch UBND xã), ghép vào hộ bà Nguyễn Thị Mận, xóm 2; bà Trần Thị Hồng (vợ ông Phạm Hùng Mạnh – Phó Chủ tịch UBND xã), ghép vào hộ bà Lưu Thị Hiền, xóm 3; bà Phạm Thị Tươi (vợ ông Mai Sỹ Thể – Công chức Văn hóa – Xã hội), ghép vào hộ bà Trịnh Thị Hóa, xóm 2.

Đây là những trường hợp do ông Mai Sỹ Thể – Công chức Văn hóa – Xã hội được giao phụ trách kiêm nhiệm (thay bà Nguyễn Thị Ngọc – Công chức Chính sách xã, trong thời gian bà Ngọc nghỉ sinh), tự ý ghép vào.

Đối với trường hợp của bà Mai Thị Loan (vợ ông Phạm Văn Hiếu – Phó Bí thư trực Đảng ủy), do ông Trần Văn Khiêm – Xóm Trưởng xóm 3, tự ý ghép vào danh sách hộ nghèo của bà Nguyễn Thị Thanh, từ khi điều tra, rà soát hộ nghèo của xóm rồi đề nghị lên xã (bà Loan có tên trong danh sách 104 hộ nghèo).

Việc ghép tên bà Sen, bà Hồng và bà Tươi vào danh sách hộ nghèo năm 2017 của xã Nga Thanh là do ông Thể tự ý chèn ghép vào, trình Chủ tịch UBND xã ký. Ông Tiến do tin tưởng cán bộ chuyên môn tham mưu, nên không kiểm tra cụ thể mà đã ký xác nhận, ông Tiến không biết ông Thể ghép thêm tên của 3 trường hợp nêu trên và không chỉ đạo ông Thể làm việc này (!?)

Đối với trường hợp của bà Loan do ông Khiêm tự chèn ghép từ khi điều tra, rà soát hộ nghèo ờ xóm.

Về nội dung tố cáo việc ghép tên để hưởng chính sách hộ nghèo nhằm mục đích vụ lợi như: hưởng BHYT, vay vốn hộ nghèo. Theo trình bày của bà Sen, việc bà có tên trong danh sách hộ nghèo và có thẻ BHYT bản thân bà và chồng bà không hề biết, đến khi vụ việc xảy ra bà mới biết. Hiện tại thẻ BHYT bà Sen không giữ, còn ai giữ bà không biết và bà cũng chưa từng vay vốn hộ nghèo.

Cũng theo bà Hồng, việc có tên trong danh sách hộ nghèo bà và chồng bà là ông Mạnh không biết. Nhưng thực tế, bà Hồng đã nhận thẻ BHYT do ông Thể đưa và bà đã sử dụng thẻ BHYT một lần để khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện, vay vốn hộ nghèo để sản xuất kinh doanh với số tiền là 50 triệu đồng. Đến khi có đơn thư, báo chí phản ánh, bà mới nộp lại thẻ BHYT cho ông Thể và trả tiền vay của Ngân hàng chính sách huyện Nga Sơn.

Theo bà Tươi, bà được hưởng chính sách hộ nghèo để đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT hộ nghèo và vay vốn hộ nghèo 50 triệu đồng do ông Thể (chồng bà) tự làm.

Ngoài ra, theo bà Loan và ông Khiêm, trình bày, do bà bị bệnh phải thường xuyên đi khám, chữa bệnh nên đã đặt vấn đề với ông Khiêm giúp đỡ để hưởng BHYT. Ông Khiêm đã ghép tên bà Loan vào hộ nghèo của bà Nguyễn Thị Thanh.

Việc ông Khiêm và bà Loan làm, không cho ông Hiếu (chồng của bà Loan) biết, bản thân ông Hiếu khi sự việc xảy ra mới biết vợ mình có tên trong danh sách hộ nghèo. Hiện tại bà Loan, chưa nhận được thẻ BHYT, còn thẻ ai giữ bà không biết.

vu-nguoi-than-quan-xa-chui-vao-ho-ngheo-dung-nhu-bao-chi-phan-anh

Người thân cán bộ xã được ghép vào danh sách hộ nghèo là sai quy định

Trong những trường hợp nêu trên, có 2 trường hợp của bà Sen và bà Loan không nhận được thẻ BHYT (2 thẻ BHYT này do ông Thể giữ) và cũng không vay vốn hộ nghèo. Hai trường hợp còn lại là bà Hồng và Tươi đã sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh tại bệnh viện, vay vốn hộ nghèo để sản xuất kinh doanh.

Sau khi có kết quả điều tra, xác minh, UBND huyện Nga Sơn kết luận nội dung đơn tố cáo, việc ghép tên của vợ, con một số cán bộ xã Nga Thanh vào trong danh sách hộ nghèo năm 2017, là đúng.

Đến thời điểm tổ xác minh làm việc, 4 thẻ BHYT cấp sai đã được thu hồi nộp lại cho cơ quan BHXH huyện, số tiền vay vốn hộ nghèo đã được 2 đối tượng trả lại cho Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong công tác điều tra, rà soát hộ nghèo tại xã Nga Thanh là do thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Đảng ủy, UBND xã Nga Thanh, đã để cho các cá nhân lợi dụng làm sai quy định.

Trách nhiệm được chỉ ra đối với tập thể, cá nhân của xã Nga Thanh là chưa sâu sát; buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát; thiếu trách nhiệm; không kịp thời ngăn chặn…

Theo ông Mai Văn Hải – Bí thư Huyện ủy Nga Sơn, sau khi có kết luận của thanh tra, Huyện ủy đang giao Ủy ban kiểm tra, kiểm tra lại và căn cứ vào kết luận để có hình thức kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan. Quan điểm của huyện là không bao che cho những việc làm sai trái của cán bộ cấp dưới.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Lộ nguyên nhân kẻ lạ mặt từ xe khách bắn súng hoa cải làm 1 người bị thương

Lộ nguyên nhân kẻ lạ mặt từ xe khách bắn súng hoa cải làm 1 người bị thương

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

TIN MỚI