Vụ một lâm tặc trúng đạn tử vong ở Gia Lai: Khi nào kiểm lâm viên được dùng súng?

Do có sự mâu thuẫn không thống nhất nên trước tiên, cơ quan điều tra cần phải tiến hành xác minh làm rõ những người được cho là lâm tặc có hành vi chống lại các cán bộ kiểm lâm đang thi hành công vụ hay không.

Chống người thi hành công vụ dẫn đến một lâm tặc trúng đạn tử vong: Kiểm lâm nói có, lâm tặc bảo không

Xung quanh vụ việc, một cán bộ kiểm lâm của Hạt kiểm lâm H.Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã nổ súng, làm cho một lâm tặc tử vong xảy ra vào đêm 2/6, dư luận vẫn băn khoăn về nhiệm vụ, quyền hạn của kiểm lâm viên khi làm nhiệm vụ. PV Infonet có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Quốc Hòe – Văn phòng luật sư Interla – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, để hiểu rõ hơn về quyền hạn được sử dụng vũ khí quân dụng của họ trong khi thi hành công vụ.

vu-mot-lam-tac-trung-dan-tu-vong-o-gia-lai-khi-nao-kiem-lam-vien-duoc-dung-sung

Luật sư Trương Quốc Hòe trao đổi với PV

PV: Thưa luật sư, trong trường hợp tôi vừa nêu, cán bộ kiểm lâm trên có được sử dụng súng hay không? Trong trường hợp nào thì được nổ súng?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Trong trường hợp này, người dùng súng ở đây là các cán bộ kiểm lâm ở Hạt kiểm lâm H.Krông Pa, tỉnh Gia Lai, vì vậy những người này sẽ có quyền hạn được quy định theo Điều 12 Nghị định 119/2006/NĐ-CP về tổ chức hoạt động của kiểm lâm:

Theo đó, cán bộ sử dụng súng thuộc Hạt kiểm lâm H. Krông Pa có quyền sử dụng vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, việc quản lý sử dụng vũ khí và tuần tra, kiểm soát của Hạt kiểm lâm huyện Krông Pa phải được thực hiện đúng quy định về việc giao vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ phục vụ công tác. Cán bộ kiểm lâm phải có giấy chứng nhận sử dụng vũ khí do Công an tỉnh Gia Lai cấp. Theo thông tin báo chí đã đưa, Hạt kiểm lâm huyện đã có Quyết định số 92/QĐ-KL về việc giao vũ khí và công cụ hỗ trợ phục vụ công tác. Kiểm lâm Đinh Việt Hồng có giấy chứng nhận sử dụng vũ khí do Công an tỉnh Gia Lai cấp.

Trong vụ việc này, theo thông tin được biết, khi phát hiện có lâm tặc dùng thuyền chở gỗ xuôi trên dòng sông Krông Năng, lực lượng kiểm lâm đã dùng thuyền nhỏ để bám theo yêu cầu nhóm lâm tặc dừng lại để kiểm tra.

Tuy nhiên, nhóm lâm tặc không những không hợp tác mà còn dùng thuyền sắt đâm vào thuyền của kiểm lâm, lấy mã tấu, gậy, dao chém chặt tấn công 5 cán bộ kiểm lâm. Thấy lâm tặc hung hãn, kiểm lâm Đinh Xuân Hồng đã dùng súng bắn 5 phát chỉ thiên nhưng lâm tặc vẫn cứ tấn công vào thuyền nhỏ của nhóm kiểm lâm, làm 2 cán bộ là Phạm Văn Duy và Lê Văn Hóa bị thương.

vu-mot-lam-tac-trung-dan-tu-vong-o-gia-lai-khi-nao-kiem-lam-vien-duoc-dung-sung

Đoạn sông xảy ra vụ việc. Ảnh Người Lao Động

Tuy nhiên, phía gia đình người tử vong và những người có mặt trên thuyền tại thời điểm cho biết họ không tấn công lực lượng kiểm lâm, khi kiểm lâm bắn 5 phát súng chỉ thiên thì họ chỉ cho thuyền bỏ chạy mà không dùng vũ lực chống trả lại.

Do có sự mâu thuẫn không thống nhất nên trước tiên cơ quan điều tra cần phải tiến hành xác minh làm rõ những người được cho là lâm tặc có hành vi chống lại các cán bộ kiểm lâm đang thi hành công vụ hay không? Nếu có thì ở mức độ nào? Sau khi bắn chỉ thiên thì hành động tấn công của những người trên thuyền trở gỗ có dừng lại hay không?

Nếu những người trên thuyền vẫn tiếp tục hành vi dùng mã tấu, đâm chém các cán bộ kiểm lâm gây nguy hiểm cho tính mạng, cán bộ Hồng có hành vi nổ súng vào thuyền để nhằm mục đích làm chìm thuyền không cho tẩu thoát thì hành vi nổ súng của cán bộ Hồng là đúng. Bên cạnh đó cơ quan điều tra cần phải xem xét dưới nhiều góc độ khác để có thể đưa ra kết luận chính xác về hành vi nổ súng của cán bộ kiểm lâm Hồng.

PV: Trong vụ việc này đã xảy ra hậu quả chết người, vậy thì trách nhiệm được đặt ra như thế nào đối với những người trong vụ việc này?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Trong vụ việc này cần phải xem xét đến trách nhiệm của cán bộ Hồng – là người nổ súng và những người trên thuyền chở gỗ chống trả lại cán bộ kiểm lâm. Đối với cán bộ kiểm lâm Hồng, để xem xét trách nhiệm của cán bộ đối với cái chết của ông Đông, trước tiên cần phải điều tra, xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nguyễn Sơn Đông.

vu-mot-lam-tac-trung-dan-tu-vong-o-gia-lai-khi-nao-kiem-lam-vien-duoc-dung-sung

Kiểm lâm viên Phạm Văn Duy bị lâm tặc chém vào tay (Ảnh báo Thanh niên).

Bởi lẽ khi cán bộ Hồng nổ súng, viên đạn đã trúng vào đầu gối trái của ông Đông, sau đó ông đã được đưa đến bệnh viện và đã tử vong tại đây. Như vậy cần xác định nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của ông Đông có phải do phát đạn vào đầu gối trái của ông Đông không. Thứ hai, cần phải xác định hành vi nổ súng của cán bộ kiểm lâm Hồng có đúng với quy định pháp luật và được phép nổ súng hay không?

Đối với những người trên thuyền, vận chuyển gỗ lậu: Trong vụ việc này, những người trên thuyền đã có hành vi chống trả dùng vũ lực khiến cho các cán bộ kiểm lâm bị thương. Hành vi này đã có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích với tình tiết cản trở người thi hành công vụ theo Điều 104 BLHS. Cần phải giám định tỉ lệ thương tích của các cán bộ kiểm lâm để làm căn cứ xác định trách nhiệm của những người trên thuyền.

Ngoài ra, anh Nguyên (người cùng đi trên chiếc thuyền chở gỗ) cũng đã thừa nhận thuyền mua, vận chuyển gỗ lậu. Theo Điều 175 BLHS về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng:

Bên cạnh đó, cần phải xem xét về số lượng gỗ mà thuyền của anh Nguyên chuyên chở để xác định thiệt hại gây ra, xem xét xem những người trên thuyền đó đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về những hành vi vi phạm quy định về khai thác rừng, hoặc đã từng có án tích mà chưa được xóa án tích để xác đinh trách nhiệm của các cá nhân tham gia vận chuyển, mua gỗ lậu.

Bởi đây là những yếu tố để xác định anh Nguyên và những người khác trên thuyền có yếu tố cấu thành tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo Điều 175 BHS hay không.

Trân trọng cảm ơn luật sư!

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

TIN MỚI