Vụ kiểm lâm giữ xe chở le khó hiểu ở Đắk Lắk: Trên nói kiểm điểm, dưới bảo không sai!

Vị hạt trưởng hạt kiểm lâm cho rằng đơn vị không làm gì sai nên không phải tổ chức kiểm điểm như chỉ đạo của cấp trên

Sáng 20-5, ông Trương Văn Dự, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp, cho biết đã quyết định xử phạt số tiền 750.000 đồng đối với chủ le và thả chiếc xe tải.

Xe tải chở le bị tạm giữ gần 10 ngày mới được thả đi

Theo ông Dự, chiều 8-5 sau khi tiếp nhận tin báo về việc 1 chiếc xe tải chở le có dấu hiệu vi phạm nên lực lượng kiểm lâm huyện Ea Súp đã tổ chức xác minh. Quá trình kiểm tra xác định có bản kê lâm sản nhưng bản photocopy và hồ sơ lâm sản so với số lượng thực tế có dấu hiệu chênh lệch. Xét thấy có dấu hiệu vi phạm nên lực lượng chức năng đã đưa xe về trụ sở UBND xã Ia Jlơi kiểm tra, nhưng lái xe không hợp tác, cho rằng mình không vi phạm gì, không ký biên bản kiểm tra. Sau đó, chủ hàng đã chứng minh được lâm sản trên xe đều hợp pháp, có nguồn gốc khai thác rõ ràng. Do đó, cơ quan chức năng xử phạt về hành vi thiếu thủ tục với số tiền 750.000 đồng.

Lý giải sự việc đơn giản nhưng phải sau 10 ngày mới xử lý xong, ông Dự cho rằng sau khi kiểm lâm tạm giữ vài giờ, đoàn liên ngành của huyện gồm lãnh đạo công an huyện, hạt kiểm lâm, UBND xã Ia Jlơi, công an xã, thôn trưởng cùng tham gia nên không thể nói không có biên bản kiểm tra hiện trường được. Lúc đầu chủ xe và chủ hàng không hợp tác. Sau đó những người này đến cơ quan nhưng không chịu ký vào hồ sơ và cứ cho rằng mình đúng. “Lâu nay nhìn nhận góc độ lâm sản phụ, người ta hái lượm bình thường thôi. Chúng tôi cũng nhẹ nhàng, vụ việc không phức tạp nhưng người ta chưa hiểu thì chúng tôi phải làm rõ để họ hiểu” – ông Dự thông tin thêm.

Đối với vấn đề cấp trên chỉ đạo kiểm điểm, ông Dự cho rằng mình có quyền tạm giữ đến 30 ngày, nếu phức tạp có thể gia hạn giữ để xác minh làm rõ vụ việc. “Hạt kiểm lâm làm gì sai đâu mà kiểm điểm” – ông Dự nói.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang chỉ đạo làm rõ vụ việc. Sau khi nhận tin, ông đã giao một phó chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk vào chỉ đạo xử lý và làm rõ tình trạng khai thác le như thế nào. “Người dân phản ánh với tôi rất nhiều về tình trạng thu gom le ở Ea Súp vận chuyển sang Lâm Đồng tiêu thụ. Tôi giao cho anh làm, làm đúng còn trường hợp nào làm sai, làm thiếu trách nhiệm tùy theo mức độ phải kiểm điểm xử lý theo quy định” – ông Dương khẳng định.

Hóa đơn hàng hóa

Trước đó như Báo Người Lao Động phản ánh, ông Phan Lạc Kiên (SN 1978, ngụ huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) khai báo chiều 8-5, ông được bà Lô Thị Mùi (ngụ xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp) thuê chở lô hàng cây le từ huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) về huyện Ea Súp. Sau khi kiểm tra giấy tờ xuất xứ của lô hàng trên, ông Kiên đồng ý vận chuyển với giá 5 triệu đồng.

Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, khi xe ông Kiên đến địa điểm chuẩn bị trả hàng thì bất ngờ có 5 cán bộ kiểm lâm của huyện Ea Súp ập đến kiểm tra. Mặc dù, ông Kiên đã xuất trình các giấy tờ xe, chứng minh nguồn gốc hàng hóa trên xe nhưng lực lượng kiểm lâm vẫn yêu cầu ông đưa xe về trụ sở UBND xã Ia Jlơi. Gần 10 ngày qua, ông vật vờ trước hạt kiểm lâm yêu cầu xử lý, trả lại xe nhưng kiểm lâm cứ đùn đẩy và không đưa ra lý do gì, gây thiệt hại lớn.

Qua trao đổi, ông Phạm Quang Vinh, Trưởng Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cho hay sự việc đơn giản, ngay từ đầu nếu 2 bên có sự hợp tác với nhau thì không xảy ra rắc rối như vậy. Lãnh đạo sở và chi cục cũng đã chỉ đạo sau khi giải quyết xong vụ việc, yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp phải họp, kiểm điểm, chấn chỉnh phương pháp làm việc vì gây rắc rối, phiền hà cho người dân.

Đang tải...
Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Giá cà phê hôm nay 24/11: Giảm phiên đầu tuần, xuống dưới mức 33 triệu đồng/tấn

Giá cà phê hôm nay 24/11: Giảm phiên đầu tuần, xuống dưới mức 33 triệu đồng/tấn

TIN MỚI