Vụ khiếu kiện của cán bộ đi B: Xem xét trách nhiệm Giám đốc ĐH Thái Nguyên

Vụ việc khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi, cán bộ đi B, được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo giải quyết dứt điểm từ tháng 3, nhưng đến nay vẫn giậm chân tại chỗ.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi đã khiếu nại liên tục từ năm 1990 đến nay /// Ảnh C.LUẬN

Ông Nguyễn Ngọc Lợi đã khiếu nại liên tục từ năm 1990 đến nayẢnh C.LUẬN

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi, 68 tuổi, ngụ H.Lâm Thao, Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho biết, đến nay, Bộ Y tế , Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã nhận thức rõ các thiếu sót, khuyết điểm và tự nhận hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc trong hoạt động của mình.

Song, đối với Trường ĐH Y – Dược (trực thuộc ĐH Thái Nguyên) và ĐH Thái Nguyên, một số cá nhân có trách nhiệm chính chưa nhận thức được rõ các thiếu sót, khuyết điểm; quá trình kiểm điểm chưa xác định được mức độ vi phạm của các cá nhân.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho biết, dù Bộ GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo Trường ĐH Y – Dược và ĐH Thái Nguyên nhanh chóng đền bù thiệt hại cho ông Lợi theo đúng quy định của pháp luật, nhưng đến thời điểm hiện nay, hai bên vẫn chưa thống nhất được do mức đền bù quá thấp, không quy đổi về giá trị hiện tại khi được đền bù; do việc yêu cầu ông Lợi phải cung cấp một số thủ tục giấy tờ tại thời điểm hiện nay không thể thực hiện được khi sự việc đã xảy ra quá lâu và không thể phục hồi (hợp đồng lao động, các chứng từ, hóa đơn minh chứng cho yêu cầu bồi thường…).

Theo Thanh tra Chính phủ, vụ việc này đã được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan giải quyết, báo cáo kết quả trước ngày 31.3, “nhưng đến nay việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân của một số bộ, ngành thiếu nghiêm túc, đặc biệt là Trường ĐH Y – Dược, ĐH Thái Nguyên đã không thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo, kéo dài thời gian và đến nay các kiến nghị vẫn chưa được giải quyết’’.

Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu Giám đốc ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Y – Dược nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng; có hình thức kỷ luật nghiệm đối với cá nhân cố ý thực hiện không đúng nội dung kiến nghị, để kéo dài thời gian thực hiện các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; và việc thực hiện các thủ tục để giải quyết chế độ và đền bù cho ông Lợi phải xong trong tháng 7 tới.

Cán bộ đi B khiếu nại hơn 32 năm

Như Thanh Niên phản ánh, ông Nguyễn Ngọc Lợi nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Vĩnh Phú (nay là Phú Thọ) và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hoá lớp 10 ở Vĩnh Phú.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Ban Tuyển sinh – Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú đã phê duyệt cho ông Lợi đi học, đồng thời Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ có Quyết định số 54/1977 điều động ông Lợi đến học tại Phân hiệu ĐH Y khoa miền núi, sau chuyển thành ĐH Y Bắc Thái, nay là Trường ĐH Y – Dược, ĐH Thái Nguyên.

Ông Lợi được công nhận tốt nghiệp vào năm 1988 nhưng do việc bàn giao hồ sơ của Trường ĐH Y – Dược với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú khi đó thực hiện chưa đúng nên không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định.

Từ năm 1990 – 2019, ông Lợi đã có đơn gửi nhiều cơ quan như: Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Sở Y tế Vĩnh Phú, Sở Y tế Phú Thọ, Văn phòng Chính phủ, Viện KSND tối cao.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc để xảy ra khiếu nại và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi kéo dài hơn 30 năm, từ năm 1990 – 2020, của một số cơ quan, tổ chức là còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan, mặc dù về vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ cả 3 thời kỳ là Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Xuân Phúc đều đã có ý kiến chỉ đạo.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Trường ĐH Y – Dược đã ban hành quyết định điều động ông Lợi về Sở Y tế Vĩnh Phú là chưa đúng với các quy định pháp luật, trái với nguyên tắc bố trí công việc ghi tại Công văn 400/TC ngày 3.4.1976 của Thủ tướng về việc tiếp nhận cán bộ ở miền Nam ra.

Trường này cũng đã bàn giao không đầy đủ cho Sở Y tế Vĩnh Phú là bản gốc, bản chính, sao y bản chính liên quan đến quá trình học tập của ông Lợi, chỉ bàn giao một số tài liệu như tại Biên bản bàn giao ngày 13.8.1991 với Sở Y tế Vĩnh Phú, nhưng những tài liệu này lại gây bất lợi cho ông Lợi về nhân thân và không có giá trị để ông Lợi nối tiếp biên chế Nhà nước từ Uỷ ban Thống nhất của Chính phủ.

“Những việc làm nêu trên đã gây ra hậu quả khiến ông Lợi không được phân công công tác theo quy định của Chính phủ; không thể xin được việc làm chính thức; không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhà đất, chế độ người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích chính đáng khác theo quy định pháp luật”, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết.

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Chú rể 20 tuổi kết hôn với 2 người cùng một lúc, thân phận của các cô dâu gây thêm chú ý

Chú rể 20 tuổi kết hôn với 2 người cùng một lúc, thân phận của các cô dâu gây thêm chú ý

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

TIN MỚI