Vũ khí duy nhất Mỹ không tháo bỏ khỏi tàu CSB 8021 Việt Nam

Tàu tuần duyên John Modgett đã được Mỹ tháo bỏ gần như toàn bộ vũ khí trước khi bàn giao cho phía Việt Nam, chỉ duy nhất một khẩu pháo được phía Mỹ để lại.

Theo thông tin được phía Mỹ đăng tải, tàu CSB 8021 đã được phía Mỹ cải tạo và thử nghiệm xong, bàn giao cho phía Việt Nam và đã xuất phát, lên đường trở về nước.

Trước khi bàn giao cho phía Cảnh sát biển Việt Nam, tàu CSB 8021 đã được phía Mỹ sơn lại toàn bộ với quốc huy, quốc kỳ của Việt Nam; và đặc biệt, phía Mỹ đã tháo bỏ một vài loại vũ khí khỏi tàu.

Một trong những loại vũ khí đã được Mỹ tháo bỏ khỏi tàu, là các dàn pháo cao tốc Phalanx được sử dụng để phòng thủ tầm gần.

Hệ thống pháo cao tốc phòng thủ tầm gần Phalanx, được xem là thứ vũ khí tiêu chuẩn, xuất hiện trên gần như mọi loại tàu chiến của Mỹ.

Ra đời từ thập niên 80 của thế kỷ trước, pháo cao tốc Phalanx được thiết kế để có thể tự động khai hỏa, mục tiêu của nó là các vật thể bay ở cự ly gần, bao gồm máy bay, tên lửa hành trình,… của đối phương.

Điểm mạnh của loại vũ khí này đó là nó có cơ chế điều khiển tự động, có thể sử dụng radar được lắp đặt sẵn, để bám theo mục tiêu và tự khai hỏa, tốc độ bắn của pháo cao tốc Phalanx lên tới 4500 viên/phút – tương đương khoảng 75 viên/giây.

Cũng là một trong những loại vũ khí rất mạnh, tuy nhiên phía Mỹ không tháo bỏ khẩu hải pháo OTO Melara 76mm khỏi tàu CSB 8021 trước khi bàn giao cho Việt Nam.

Được thiết kế bởi Italia từ thập niên 60 của thế kỷ trước, pháo hạm OTO 76mm tới nay vẫn được sử dụng phổ biến trên rất nhiều loại tàu chiến cỡ nhỏ của Mỹ và phương Tây.

Một trong những đặc điểm “ăn tiền” nhất của khẩu pháo hạm này đó là có tốc độ bắn cực nhanh, tối đa có thể lên tới 85 viên/phút – nghĩa là cứ 3 giây khai hỏa hai lần.

Ngoài tốc độ bắn nhanh, pháo hạm OTO 76mm còn có cơ chế ổn định nòng pháo cực kỳ tân tiến, cho phép khai hỏa chính xác mục tiêu ở khoảng cách xa trên 10 km.

Tầm bắn của khẩu pháo này, tùy từng loại đạn sẽ có thể bắn xa tới 16 km cho tới tối đa 40 km với phiên bản Vulcano hiện đại nhất.

Để có tốc độ bắn nhanh lên tới 85 viên/phút, toàn bộ đạn của OTO 76mm đến được đặt trong một ổ đạn xoay với cơ chế nạp đạn tự động bằng điện.

Về mặt lý thuyết, ổ đạn tự động này có thể chứa tối đa 80 viên đạn – nghĩa là với tốc độ bắn tối đa, hải pháo Melara 76mm có thể bắn hết toàn bộ đạn dự trữ trong ổ đạn chỉ trong thời gian chưa đầy 1 phút.

Để đảm bảo khả năng hoạt động ở cường độ cao, hải pháo OTO 76mm có cơ chế làm mát bằng dung dịch, tránh nhiệt độ của nòng và cơ cấu bắn bị đẩy lên quá cao. Hệ thống làm mát này có thể sử dụng nước biển hoặc nước ngọt tùy từng thiết lập khác nhau.

Cận cảnh ổ đạn tự động của hải pháo OTO Melara 76mm. Nguồn ảnh: USnavy.

Trần Trân

Đang tải...
Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Khởi tố một phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai ở Gia Lai

Khởi tố một phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai ở Gia Lai

TIN MỚI

Đại sứ Nga quay lại Mỹ

Đại sứ Nga quay lại Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã rời Matxcơva để quay lại Washington theo thỏa thuận giữa hai tổng thống Vladimir...