Vụ học sinh lớp 7 đuối nước thương tâm: Xã nói không có dấu hiệu khai thác cát

Sau sự việc em H.T.H. (13 tuổi, học sinh lớp 7), bị đuối nước tử vong tại khu vực suối Lỗ Lùng ở xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (Bình Định), lãnh đạo xã khẳng định không có việc khai thác cát. Trong khi đó, người nhà nạn nhân phản ánh tại hiện trường có tình trạng đào bới, chặn dòng, khai thác cát, sỏi.

Ngày 29/3, UBND xã Cát Lâm (huyện Phù Cát, Bình Định) cho biết, vừa có báo cáo về trường hợp em H.T.H. (13 tuổi, học sinh lớp 7 ở địa phương) bị tử vong do đuối nước tại khu vực suối Lỗ Lùng (thuộc thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm).

Theo báo cáo của UBND xã Cát Lâm cho hay, chiều 21/3, một nhóm học sinh đến khu vực suối Lỗ Lùng để chơi và tắm thì em H. không may bị đuối nước. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền xã tiến hành kiểm tra dòng suối tại khu vực Lỗ Lùng.

Ông Trương Ngọc Hạnh – Chủ tịch UBND xã Cát Lâm khẳng định không có dấu hiệu khai thác cát tại khu vực suối Lỗ Lùng, nơi em H. tử vong

Qua kết quả kiểm tra xác định dòng suối Lỗ Lùng hẹp, chiều ngang khoảng 6,5m. Phía bắc dòng suối là đất trồng cây bạch đàn và keo. Phía nam sát bờ suối là đường đi và đất sản xuất hoa màu của các hộ dân, sát bờ suối có một đường đi rộng khoảng 4m là cát và đá mà các hộ dân vét từ suối lên để phả thành đường đi để làm rẫy.

Vị trí mà em H. tử vong là nơi ông Lê Ngọc Minh (59 tuổi, ở thôn Đại Khoan) dùng đá, gạch, xà bần ngăn dòng suối để phục vụ cho việc lấy nước đưa vào ruộng sản suất, không phải là vị trí khai thác cát tạo hố sâu.

Con đường vào khu vực suối Lỗ Lùng được đắp bằng cát

Ông Trương Ngọc Hạnh – Chủ tịch UBND xã Cát Lâm khẳng định không có dấu hiệu khai thác cát tại khu vực suối Lỗ Lùng, nơi em H. tử vong. Địa phương rất chú tâm, thường xuyên kiểm tra và xử lý các trường hợp khai thác cát trái phép. Việc ông Lê Ngọc Minh đắp đập ngăn suối trữ nước để tưới ruộng chính quyền địa phương không hay biết.

Trao đổi với các PV, ông Lê Ngọc Minh thừa nhận mình là người múc cát đắp đập, làm đường và dùng bê tông ngăn dòng suối chảy để tích nước tưới ruộng làm kinh tế gia đình, chứ không khai thác cát trái phép. “Khi tôi làm ở khu vực ruộng này chính quyền địa phương đã lên coi rồi. Tôi bảo đắp thế này mới có đủ nước để làm hoa màu trong đất của tôi”, ông Minh nói.

Tuy nhiên, về sự việc này, gia đình em H. vẫn cho rằng khu vực suối Lỗ Lùng, nơi xảy ra tai nạn đuối nước nói trên có dấu của việc khai thác cát.

“Cái dấu này là có khai thác cát, còn mục đích khai thác cát làm gì thì mình không rõ, nhưng cái dấu này sao mà không phải khai thác cát được”, ông Tô Văn Trạng (cậu ruột em H.) nói.

Những hố sâu trên khu vực suối.

Đường vào khu vực suối Lồ Lùng

Ông Trạng cũng chia sẻ, bây giờ cháu H. cũng đã mất rồi, sau sự việc phía gia đình không có truy cứu trách nhiệm cho ai. Tuy nhiên, tại hiện trường xảy ra sự việc phải có hướng khắc phục, giải quyết như thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc tương tự, nhưng cách làm việc của chính quyền xã Cát Lâm cứ phủ nhận, khiến ông không hài lòng.

Qua ghi nhận, ngoài khu vực hố sâu xảy ra tai nạn, xung quanh suối Lỗ Lùng còn xuất hiện nhiều ao nước tự phát, không rào chắn rất nguy hiểm.

TRƯƠNG ĐỊNH

TIN MỚI