Vụ học sinh lớp 4 không biết đọc chữ: ‘rút kinh nghiệm’ toàn tỉnh

Gia đình em Tân bức xúc vì nghe thông tin Sở GD-ĐT tỉnh và một số cán bộ, giáo viên trường Tam Bình cho rằng, em học kém do có ‘vấn đề’ về tâm lý

Liên quan đến trường hợp em Phạm Minh Tân (12 tuổi, học sinh lớp 4.2, Trường Tiểu học Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang chỉ biết viết chữ rất chậm và không biết đọc chữ nào mà VOV đã thông tin, ngày 16/10, Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang cho biết, Sở này đã tổ chức Đoàn công tác do Phó Giám đốc Huỳnh Thị Phượng làm Trưởng đoàn, phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện Cai Lậy đến Trường Tiểu học Tam Bình để xác minh về trường hợp của học sinh này.

Em Phạm Minh Tân với mẹ và bà ngoại.

Sở này cho biết cũng đã làm báo cáo giải trình với Tỉnh ủy- UBND tỉnh về nội dung mà báo VOV đã phản ánh. Tuy nhiên, khi PV đề nghị tiếp cận nội dung báo cáo này phía Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang từ chối (!).

Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, sau khi báo điện tử VOV đăng em Phạm Minh Tân không biết đọc chữ, Sở đã có buổi họp “khẩn” với Trưởng phòng GD-ĐT của các huyện, thị, thành. Tại cuộc họp này, lãnh đạo Sở chỉ đạo các Phòng GD-ĐT các địa phương chấn chỉnh tình trạng này (nếu có) và tiến hành rà soát ở các trường về những trường hợp học sinh bị khuyết tật để tiến hành cho học giáo dục hòa nhập.

Ngôi trường đang là ” tâm điểm” của bệnh thành tích.

Về phía nhà trường, sau khi VOV phản ánh em Tân không biết đọc chữ, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Tam Bình đã cử một giáo viên giỏi “luyện” cho em viết và đọc chữ. Tại các buổi dạy kèm này, em Tân còn được giáo viên tặng quà gồm: kẹo, sữa… ân cần dạy bảo cho em. Tuy nhiên đến ngày 15/10, chúng tôi tiếp xúc với em Phạm Minh Tân tại nhà (ở ấp Bình Chánh Đông, xã Tam Bình) và yêu cầu em đọc chữ trong quyển sách lớp 1 nhưng em chỉ đọc được 2 từ quen thuộc.

Em Phạm Minh Tân đi xe đạp điện đón em.

Hiện tại, sức khỏe em bình thường như bao trẻ em khác. Mỗi ngày, em đi xe đạp điện từ nhà ở cồn Long Đức qua bến đò ngang sông. Ngoài giờ học em phải đi đưa đón em bằng xe đạp điện.

Hiện nay, gia đình em Phạm Minh Tân rất bức xúc vì nghe thông tin Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang và một số cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Tam Bình cho rằng, em học kém là do có “vấn đề” về tâm lý (!) và yêu cầu đưa em sang học giáo dục hòa nhập.

Phóng viên VOV và em Phạm Minh Tân trên một chuyến đò qua sông.

Bà Trịnh Thị Tuyết, mẹ của em Phạm Minh Tân cho rằng, việc Ngành GD-ĐT tỉnh Tiền Giang “quy chụp” cho rằng con mình bị bệnh hay có vấn đề về tâm lý là thiếu trách nhiệm và xúc phạm đến cá nhân em cũng như phụ huynh.

Bà Tuyết cho rằng, từ trước đến giờ cháu Tân sức khỏe rất bình thường, chưa có cơ sở y tế nào kết luận con mình “có vấn đề”: “Con em đâu có bệnh gì đâu mà nói con em bị bệnh vậy. Tôi nghe mấy đứa (hàng xóm) nói con bà bị bệnh ngơ ngơ, nhà trường nói vậy. Tôi cũng muốn xuống trường gặp cô (Hiệu trưởng) hỏi con em bị ngơ ngơ là bệnh gì. Tôi rất buồn, nghĩ sao con tôi như vầy mà nói ngơ ngơ”.

Dư luận tại địa phương cho rằng, nếu em Phạm Minh Tân có vấn đề về sức khỏe, viết chậm, không biết đọc thì làm sao được cho lên ngồi lớp 4. Vấn đề “bệnh thành tích” tại Trường Tiểu học Tam Bình cần sớm “ mổ xẻ”, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng đáng tiếc này./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Đang tải...
Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đắk Nông: Bắt được kẻ lừa đảo lấy tiền của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Đắk Nông: Bắt được kẻ lừa đảo lấy tiền của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Cử tri đề nghị điều tra việc lộ thông tin cho Đường ‘nhuệ’ bỏ trốn

Cử tri đề nghị điều tra việc lộ thông tin cho Đường ‘nhuệ’ bỏ trốn

Đánh bạn gái không ăn cùng: ‘Mua gạo có quyền đập bỏ…’

Đánh bạn gái không ăn cùng: ‘Mua gạo có quyền đập bỏ…’

TIN MỚI