Vụ giết người thân cướp tiền để ‘chạy án’: Tử tù đã đưa tiền cho ai?

Quá trình điều tra vụ án này, Hưng nhiều lần khai động cơ, mục đích giết người thân của mình nhằm có tiền để ‘chạy án’.

Vụ giết người thân cướp tiền để 'chạy án': Tử tù đã đưa tiền cho ai?

Do cần tiền, Lê Thanh Hưng (30 tuổi, quê TT.Hồ, H.Thuận Thành, Bắc Ninh; thuê trọ tại P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, Hà Nội) đã sát hại bác ruột để cướp tài sản . Hưng bị TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên án tử hình, tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Bị can đã khai ai nhận tiền chạy án ?

Đáng chú ý, quá trình điều tra vụ án này, Hưng nhiều lần khai động cơ, mục đích gây án của mình nhằm có tiền để ” chạy án “. Cụ thể, ngày 29.11.2019, Hưng bị TAND Q.Tây Hồ xử phạt 30 tháng tù giam về tội “trộm cắp tài sản”.

Để được mức án này, Hưng khai đã phải chi hơn 600 triệu đồng cho một số cán bộ công an, thẩm phán thụ lý, giải quyết trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử. Hưng muốn chấp hành án tại Công an Q.Tây Hồ nhưng không còn tiền, nên đã sát hại người thân để cướp tài sản.

Bản Kết luận điều tra số 74/KLĐT.PC02 của Công an tỉnh Bắc Ninh dẫn lại lời khai của Hưng, thể hiện Hưng đã đưa hơn 600 triệu đồng cho ông H.T.A, cán bộ thuộc một cục của Bộ Công an; và ông N.Đ.C, cán bộ Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội) tại Công an Q.Tây Hồ.

Tại Bản cáo trạng số 163/CT-VKS-P2 của Viện KSND tỉnh Bắc Ninh ban hành ngày 30.11.2020 cho biết, Hưng khai còn đưa tiền chạy án cho thẩm phán thụ lý, giải quyết vụ án. Về tình tiết này, Công an tỉnh Bắc Ninh và Viện KSND tỉnh Bắc Ninh cho biết đã chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến Công an TP.Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

Thanh Niên đã liên hệ với cán bộ Công an Q.Tây Hồ liên quan đến lời khai của Hưng, song vị này phủ nhận việc nhận tiền nêu trên. “Tôi không có thông tin gì. Tôi không thụ lý việc này và tôi cũng không phải người phát ngôn, anh thông cảm làm việc với người khác”, vị cán bộ này nói. Trong khi đó, lãnh đạo TAND Q.Tây Hồ cũng cho rằng không biết về thông tin này và đề nghị PV liên hệ với cơ quan điều tra.

Trả lời Thanh Niên trước đó, một lãnh đạo Công an TP.Hà Nội cho biết, vụ việc có dấu hiệu xâm phạm hoạt động về tư pháp nên đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND tối cao để xác minh, làm rõ theo thẩm quyền.

“Thân chủ tôi nhiều lần đề cập việc chạy án”

Là người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Hưng tại phiên tòa sơ thẩm và giai đoạn điều tra, truy tố, luật sư (LS) Nguyễn Đức Thịnh, Trưởng văn phòng LS Đức Thịnh (Đoàn LS tỉnh Bắc Ninh), cho biết thân chủ ông đã nhiều lần khai về việc cần tiền để “chạy án” như kết luận điều tra và cáo trạng thể hiện.

Sau khi chi hơn 600 triệu để “chạy” về mức án 30 tháng tù, Hưng cần thêm tiền để “chạy” chấp hành án ở Q.Tây Hồ nên đã thực hiện hành vi phạm tội tại nhà bác ruột.

Theo LS Thịnh, mặc dù nhiều tài liệu khác cũng thể hiện lời khai mục đích gây án của Hưng, nhưng đây chỉ là lời khai một phía từ Hưng, lời khai này đã được cán bộ điều tra ghi chép đầy đủ trong các bản cung cùng với các tài liệu liên quan, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chuyển sự việc đến các bên liên quan giải quyết theo thẩm quyền.

Theo LS Thịnh, đây là 2 vụ việc khác nhau, vụ án “giết người” và “cướp tài sản” do Hưng thực hiện vào ngày 21.2.2020 về bản chất không thay đổi nhiều. Thời điểm xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Ninh đã thận trọng khi nhận định Hưng cần tiền nên phạm tội là phù hợp, đầy đủ với tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và đúng bản chất vụ việc.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, các cơ quan pháp luật làm rõ vụ “chạy án”, nếu kết luận các lời khai của Hưng là có cơ sở thì tại phiên phúc thẩm, LS Thịnh sẽ đề nghị HĐXX xem xét đến nguyên nhân, động cơ và mối quan hệ nhân quả để làm sáng tỏ vụ án.

Ngoài ra, nếu làm sáng tỏ có chuyện “chạy án” và giết người để lấy tiền “chạy án” thì việc này còn có dấu hiệu của nhóm tội “xâm phạm hoạt động tư pháp” quy định tại chương 24, tội “nhận hối lộ” quy định tại điều 354 và tội “đưa hối lộ” quy định tại điều 364 bộ luật Hình sự 2015.

“Nếu việc chạy án và Hưng giết người để lấy tiền chạy án là có thật thì sự việc rất nghiêm trọng. Các cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao phải vào cuộc quyết liệt, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh”, LS Thịnh nói.

Đang tải...
Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

24 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Đắk Lắk, 3 người diễn tiến bệnh nặng

24 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ở Đắk Lắk, 3 người diễn tiến bệnh nặng

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Giải cứu khẩn cấp thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời trung cổ ở Thái Bình

Một Buôn Ma Thuột ‘rất khác’ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Một Buôn Ma Thuột ‘rất khác’ trong ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

TIN MỚI