Vụ giao ‘đất vàng’ cho lãnh đạo: Tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo của người dân

Cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của bà Nguyễn Thị Chín (TP Nha Trang) trong vụ kiện vì giao ‘đất vàng’ cho một số cán bộ ở tỉnh Khánh Hòa, trong đó có Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh này.

Sáng 13-6, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giải quyết khiếu nại. Người khởi kiện là bà Nguyễn Thị Chín (ngụ phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), phía bị kiện là UBND TP Nha Trang, Chủ tịch UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, HĐXX phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm mà TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trước đó; bác yêu cầu được giao lô đất tái định cư tại dự án khu dân cư 32-33 trên đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Thọ của bà Chín.

Khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ nằm ngay đường ven biển Phạm Văn Đồng, bên vịnh Nha Trang, có giá giao dịch đến 200 triệu đồng/m2. Ảnh: KỲ NAM

Theo đơn khởi kiện của bà Chín, để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu, UBND TP Nha Trang đã thu hồi đất đối với các hộ liên quan, trong đó diện tích đất của bà Chín là 65,3 m2 (tại số 1, dãy D, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Thọ). Trong số 65,3 m2 này thì 17 m2 có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, 48,3 m2 không có Giấy chứng nhận sử dụng đất nhưng có giấy tờ mua nhà ở hợp pháp.

Theo HĐXX phúc thẩm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quy hoạch giao thông năm 1991. Phần diện tích 48,3 m2 không có giấy chứng nhận sử dụng đất là nằm trong quy hoạch đường giao thông nên không được công nhận. Vì thế, cấp phúc thẩm đã bác yêu cầu này của bà Chín và cho rằng phần đất trên không được bồi thường là có cơ sở pháp luật.

Nội dung thứ 2, bà Chín yêu cầu được giao lô đất tái định cư tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ vì trước đó, từ tháng 5-2015, chủ tịch UBND TP Nha Trang có văn bản thông báo “đồng ý theo phương án đề xuất của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang”.

Tòa phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm cho rằng phần diện tích sau khi thu hồi của bà Chín là không đủ điều kiện để ở nên UBND tỉnh đã thống nhất thu hồi toàn bộ và cấp đất tái định cư tại khu Đông Mương, Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa là có cơ sở. Còn việc bà Chín yêu cầu bố trí tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ là không phù hợp.

Không đồng ý với bản án phúc thẩm, bà Chín cho rằng sẽ tiếp tục đề nghị giám đốc thẩm. Theo bà Chín, nhiều văn bản bà đưa ra phục vụ cho việc khởi kiện đã không được cấp phúc thẩm xem xét. Bên cạnh đó, bà Chín cho rằng đối với yêu cầu bồi thường phần diện tích 48,3 m2, phía bị kiện đã không cung cấp được bản đồ quy hoạch giao thông năm 1991. Mặc dù vậy, cấp phúc thẩm vẫn dựa vào căn cứ có quy hoạch đó để không công nhận phần diện tích 48,3 m2 trên của bà.

Ngoài ra, tại phần xét hỏi, đại diện luật sư bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của bà Chín còn đề cập việc các lô đất còn trống tại dự án khu dân cư 32-33 Vĩnh Thọ được cấp cho cán bộ, lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa có phù hợp và đúng đối tượng không. Lúc này, người đại diện quyền và lợi ích hợp pháp cho phía bị kiện là UBND tỉnh Khánh Hòa đã thừa nhận 3 lãnh đạo được cấp đất không nằm trong số những đối tượng được bố trí các lô đất tại dự án trên.

Trước đó, tháng 6-2018, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính, nguyên đơn Nguyễn Thị Chín đã đề nghị TAND tỉnh làm rõ việc cấp đất tái định cư cho nhiều cán bộ trong khi bà bị thu hồi đất lại không được bố trí đất tại KDC Vĩnh Thọ, TP Nha Trang.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác đơn khởi kiện của bà Chín vì cho rằng dự án thu hồi đất để mở đường Nguyễn Đình Chiểu không thuộc dự án KDC Vĩnh Thọ nên yêu cầu giao đất tái định cư là không có cơ sở.

Theo UBND TP Nha Trang, dự án KDC Vĩnh Thọ có 71 lô đất tái định cư với tổng diện tích trên 4.000 m2 để bố trí cho các hộ dân, trong đó có 9 trường hợp không thuộc diện tái định cư tại chỗ. Trong số này, ông Võ Tấn Thái được ghi là “cán bộ Sở Tài nguyên – Môi trường” – hiện là giám đốc sở này, được giao lô đất diện tích trên 51 m2 ở 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ. Ông Nguyễn Xuân Hà được ghi là “cán bộ điều động” – hiện là Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, được giao lô đất gần 59 m2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng. Ông Đặng Đình Quyền được ghi là “bố trí cán bộ tỉnh” – hiện là Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Khánh Hòa, được giao lô đất hơn 46 m2 với 2 mặt tiền đường Phạm Văn Đồng và đường nội bộ.

Tin-ảnh: B.Vân

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

TIN MỚI