Vụ gian lận thi THPT ở Hòa Bình: ‘Sếp gửi gắm, không được 8 điểm thì cũng phải 7,5’

Nhiều giáo viên được triệu tập tới tòa đã khai nhận bị chỉ đạo, ép buộc để chấm nâng điểm cho hàng loạt bài thi, thậm chí Diệp Thị Hồng Liên còn nói: Bài của sếp gửi gắm, không được 8 thì cũng 7,5 điểm.

Chiều nay 12-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo liên quan tới vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979) – nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân, là tổ trưởng tổ 1, môn Ngữ Văn – khai nhận có nâng điểm và đã bật khóc nhiều lần khi được hỏi. Loan khai nhận đã chấm thi sai lệch nâng điểm cho 10 trường hợp từ chỉ đạo của Diệp Thị Hồng Liên, cựu Phó trưởng phòng Khảo thí.

Bị cáo Bùi Thanh Trà

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980, nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền, Tổ trưởng tổ 2) khai chỉ làm giúp Liên nhờ xem bài chấm và chuyển thông tin nhờ giám khảo chấm điểm. “Chị Liên nói xem giúp thông tin, do lãnh đạo nhờ, chứ bị cáo không tác động việc chấm thi, không tác động nâng điểm” – Chung khai.

Còn bị cáo Bùi Thanh Trà (SN 1980, nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn, Tổ trưởng tổ 3) khai có tham gia nhờ chấm nâng điểm cho 3 học sinh là do chỉ đạo từ Liên. Sau đó, Trà đưa 3 thí sính có số báo danh và đưa số điểm cần nâng theo mong muốn cho 3 giám khảo giúp nâng điểm.

Đáng nói, trong buổi xét hỏi chiều này, nhiều giáo viên tham gia chấm thi được triệu tập tới tòa đã đồng loạt tố cáo trước HĐXX việc mình bị chỉ đạo, ép buộc để chấm nâng điểm cho hàng chục bài thi.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan

Cụ thể, giáo viên Bùi Thị Thu Hiền cho biết Trà có nhờ chấm thi nâng điểm cho thí sinh nhưng không đồng ý, sau đó Trà tiếp tục yêu cầu ký khống vào 1 tờ giấy, lúc này chị Hiền lưỡng lự thì Trà quát “Ký đi, không hiểu à”. Sau đó, bị cáo Liên xuất hiện tiếp tục yêu cầu chấm nâng điểm và nói “trường hợp người nhà lãnh đạo” nên chị Hiền đã ký và khẳng định không biết là lãnh đạo nào.

Còn giáo viên Lê Thị Hạnh cho biết bị Trà tác động yêu cầu chấm điểm 8, nếu không thì phải 7,5 điểm. Tôi thấy với bài này là không được điểm như thế và không muốn chấm, nhưng chị Trà nói “Đây là bài của sếp gửi gắm”.

Tương tự, giáo viên Phạm Đình Lương cho biết đã chấm xong một bài thi và ký nộp với số điểm 2,5 đến chiều Chung mang bài này yêu cầu chấm 7 điểm. Lương không không đồng ý, nhưng Chung kỳ kèo, tạo sức ép nói không chấm được 7 điểm thì chấm 4 điểm. Do sức ép Lương nói đã chấm bài thi đó 4 điểm.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, sau khi Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) “sinh mã phách” môn thi tự luận trái quy định và chuyển cho Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí), Vinh tiếp tục chuyển cho Diệp Thị Hồng Liên.

Sau đó, Liên chủ động đối chiếu thông tin “mã phách”, “mã túi đựng bài thi” và chuyển thông tin thí sinh cho Nguyễn Thị Thu Loan (tổ trưởng tổ 1), Nguyễn Thị Hồng Chung (tổ trưởng tổ 2) và Bùi Thanh Trà (tổ trưởng tổ 3), chỉ đạo việc can thiệp chấm nâng điểm bài thi cho thí sinh.

Ba tổ trưởng Chung, Trà, Loan đọc “mã phách”, “điểm yêu cầu” để yêu cầu các giáo viên chấm nâng điểm, hoặc trực tiếp ghi điểm vào bài thi của thí sinh rồi để giáo viên ký hợp thức, không phải chấm lại.

Kết quả, 22 bài thi môn Ngữ Văn được chấm nâng điểm từ 1,25 điểm đến 4,5 điểm, trong đó 20 bài được xác định là do cố tình can thiệp.

Tuấn Minh

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Sở Ngoại vụ sẽ giải thể hay tiếp tục duy trì hoạt động?

Đắk Lắk: Sở Ngoại vụ sẽ giải thể hay tiếp tục duy trì hoạt động?

TIN MỚI

SẼ CÓ NGÀY…

SẼ CÓ NGÀY…

Rồi nắng sẽ bừng lên rạng rỡ/ Hoa ngát hương thỏa năm tháng mong chờ/ Em và anh và khoảng trời cao rộng/ Cho ngọt...
Bão quật đảo đá vỡ đôi

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Đảo đá nặng tới 50.000 tấn tại đảo Koh Talu, tỉnh Krabi của Thái Lan, đã vỡ đôi sau khi khu vực này hứng chịu sóng...
Săn mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Săn mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Núi Lảo Thẩn, nóc nhà Y Tý (Lào Cai), là một trong những địa điểm săn mây lý tưởng mà du khách không thể bỏ qua.
Xe ba gác chở hàng 'siêu dài'

Xe ba gác chở hàng 'siêu dài'

Trong ảnh, chiếc xe ba gác chở những tấm tôn 'siêu dài' lưu thông trên đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn qua P.Hố...