Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 Phó giám đốc Sở Giáo dục cùng một nữ cán bộ công an

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố thêm 3 bị can trong đó có 2 Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang cùng 1 nữ phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ – Công an tỉnh Hà Giang vì liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Ngày 8/4, liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, Công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố thêm ba bị can gồm: Triệu Thị Chính (51 tuổi), phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Phó chủ tịch hội đồng, trưởng ban chấm thi Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Bà Chính là người trực tiếp điều hành Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Ông Phạm Văn Khuông (60 tuổi), Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung (50 tuổi), phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ – Công an tỉnh Hà Giang, cùng về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Cả ba bị can hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 Phó giám đốc Sở Giáo dục cùng một nữ cán bộ công an Ảnh 1

Ông Phạm Văn Khuông (60 tuổi), Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung (50 tuổi), phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ – Công an tỉnh Hà Giang

Trước đó, ngày 20/7, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Trọng Lương (phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.�Ba ngày sau, cơ quan công an tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Hoài (trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trước đó, sau khi có thông tin nhiều thí sinh tại Hà Giang có điểm thi THPT cao bất thường, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Công an và Công an Hà Giang vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ.

Sau khi chấm thẩm định tất cả bài thi trắc nghiệm của thí sinh Hà Giang, tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả. Theo đó, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh bị can thiệp, sửa để nâng điểm.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 Phó giám đốc Sở Giáo dục cùng một nữ cán bộ công an Ảnh 2

Công an khám nhà riêng của ông Vũ Trọng Lương trước đó.

Tại cuộc họp báo chiều 17/7, do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức, ông Vũ Trọng Lương được xác định là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Đại diện của A83 (Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an) cho biết, hàng năm, máy tính để quét xác nhận được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang phân công cho ông Vũ Trọng Lương phụ trách trực tiếp.

Vào ngày 27/6/2018, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án thi, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm Excel, sau đó đã làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh. Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi. Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại trường THPT chuyên Hà Giang mang về Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, thao tác trong 2 tiếng để tẩy xóa, sửa điểm bài thi.

Camera của Sở Giáo dục và Đào tạo đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của ông Lương. Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây/trường hợp cho việc thực hiện.

Định Nguyễn

Đang tải...
Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Đắk Lắk: Nghe tiếng la hét, người dân tá hỏa phát hiện người phụ nữ chết trên vũng máu

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

Nam sinh lớp 12 đặt camera quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh để tống tiền

TIN MỚI