Vụ gian lận điểm thi: Giám đốc Sở GDĐT trốn tránh trách nhiệm đến khi nào?

9 tháng sau khi vụ sửa điểm bài thi THPT quốc gia gây chấn động cả nước bị phát hiện, sự việc vẫn đang ‘nóng’ khi cơ quan công an tiếp tục khởi tố thêm nhiều bị can. Học sinh, phụ huynh, người dân vẫn chờ đợi người đứng đầu ngành Giáo dục của 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình phải chịu trách nhiệm về những lời họ đã từng nói trước khi vụ gian lận thi cử bị phanh phui.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang: “Hãy tin chúng tôi!”

Hà Giang là địa phương đầu tiên bị phát giác có tiêu cực sửa điểm bài thi THPT quốc gia 2018.

Trước khi bắt tay vào rà soát lại quy trình tổ chức thi, chấm thi theo yêu cầu của Bộ GDĐT, ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang (nay đã nghỉ hưu) nhận định, quy trình làm thi chặt chẽ, có máy móc và con người giám sát, nhưng nếu có “góc khuất” thì nó phải rất tinh vi!

Sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Trọng Lương để điều tra về hành vi nâng điểm cho hơn 300 bài thi tốt nghiệp THPT, ngày 21.7.2018, ông Sử cho biết cảm xúc của ông là “trên cả sốc!”.

“Nếu dùng một từ sốc thì không diễn đạt hết được. Cảm xúc còn trên cả sốc. 60 năm cuộc đời, gần 40 năm lăn lộn với giáo dục vùng núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Hà Giang, có thể nói, đây là lần đầu tiên tôi có cảm xúc như vậy”, ông Sử khẳng định trên Zing.vn.

Phát biểu của ông Vũ Văn Sử. Ảnh: Zing.vn

Trước nghi vấn “đánh mẻ lớn” rồi nghỉ hưu, ông Vũ Văn Sử tiếp tục khẳng định: “Chuyện tiêu cực, tôi và 2 phó giám đốc sở trong hội đồng thi tuyệt nhiên không. Tôi biết mình và hai phó giám đốc nên tôi mới nói là không”.

Ông cũng khẳng định bản thân nhận thức sâu sắc và đầy đủ rằng khi vụ việc xảy ra, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm theo quy định.

“Chúng tôi có trách nhiệm rất lớn với Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, với Bộ GDĐT và lớn hơn là với nhân dân tỉnh Hà Giang và các em học sinh.

Hãy tin chúng tôi! Là nhà quản lý, chúng tôi rất muốn công bằng, khách quan và đổi mới. Chỗ nào tiêu cực phải đấu tranh làm sáng tỏ để tạo ra khí thế, niềm tin. Không thể đổi mới và làm việc hiệu quả khi niềm tin bị mất hoặc lung lay. Chúng tôi đã làm hết sức mình và trách nhiệm đến đâu chúng tôi xin hoàn toàn chấp nhận”, ông Sử nhấn mạnh.

Tuy vậy, đến đầu tháng 4.2019, cơ quan công an đã khởi tố thêm 2 Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang là bà Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông vì có liên quan đến việc sửa điểm.

Ông Vũ Văn Sử – Giám đốc Sở GDĐT Hà Giang nhận quyết định nghỉ hưu cuối năm 2018.

Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình: Không bao giờ nghĩ đến gian lận như thế!

Khi bắt đầu có dư luận về điểm thi bất thường tại tỉnh này, trao đổi với báo chí, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định kết quả thi tại Hòa Bình là trung thực, khách quan.

Tuy nhiên, khi sự việc gian lận trong khâu chấm thi được phát hiện, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án, ông Đắc lý giải khẳng định ban đầu là do ông đã quá tin tưởng cấp dưới.

“Với tư cách là người đứng đầu, tôi cảm thấy rất tiếc và tôi xin được xin lỗi các bậc phụ huynh học sinh, xin lỗi các thầy cô giáo, xin lỗi các em học sinh đã để xảy ra điều đáng tiếc này. Tôi cũng xin hoàn toàn chịu trách nhiệm những nội dung có liên quan về công tác quản lý của mình”, ông Đắc bày tỏ.

Ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình. Ảnh: Huyên Nguyễn

Mới đây, trong 1 buổi làm việc với Báo Lao Động, Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình cho rằng đây là câu chuyện buồn, 40 năm theo nghề, không bao giờ ông nghĩ đến việc như thế.

Ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GDĐT Hòa Bình sẽ nghỉ hưu trong năm 2019.

Giám đốc Sở GDĐT Sơn La: Từ chối nói về vụ việc

“Hàng trăm bài thi được sửa chữa, nâng điểm, nhưng giám đốc Sở GDĐT Sơn La vẫn “mất tích” là câu hỏi đã được nhiều cơ quan báo chí, các chuyên gia đặt ra khi đề cập đến vụ việc gian lận thi cử gây chấn động dư luận thời gian qua.

Trước đó, ngày 19.7.2018, khi dư luận mới chỉ bàn tán về điểm thi bất thường tại Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La khẳng định với Báo Lao Động về toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kì tiêu cực nào.

“Kết quả điểm thi cao nổi bật so với các năm trước là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của các thầy cô, các em học sinh và ngành giáo dục tỉnh nhà. Để đạt được kết quả như trên, bản thân tôi cũng rất vui mừng”, ông Đức nói.

Phát ngôn của ông Hoàng Tiến Đức trái ngược với thực tế. Ảnh: Zing.vn

Thế nhưng, sau khi sai phạm tại Sơn La bị phanh phui, vị giám đốc Sở này né tránh xuất hiện và không trả lời câu hỏi của báo chí.

Thậm chí, ngay buổi thông tin báo chí do UBND tỉnh, Bộ GDĐT công bố ban đầu về sai phạm, Giám đốc Sở GDĐT Sơn La cũng không xuất hiện vì “lý do đặc biệt”.

Giữa “tâm bão”, ông Hoàng Tiến Đức – người mà lẽ ra không được phép vắng mặt trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng ấy, đến giờ, vẫn chưa mấy ai rõ “lý do đặc biệt” để ông phải vắng mặt là vì sao.

Là người đứng đầu ngành giáo dục địa phương, nhưng mỗi lần PV các cơ quan báo chí đặt vấn đề thông tin về gian lận thi cử, trách nhiệm người đứng đầu, Giám đốc Sở GDĐT Sơn La Hoàng Tiến Đức liên tục nói “Tôi bận đi công tác”, “Tôi nghỉ phép” và từ chối gặp phóng viên…

Ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GDĐT Sơn La sẽ nghỉ hưu trong năm 2019.

HUYÊN NGUYỄN – ĐẶNG CHUNG

Đang tải...
5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

5h sáng 17-6, hỏa tốc cách ly siêu thị BigC Đồng Nai, Biên Hòa họp khẩn

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Sáng 17/6, Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca COVID-19

Sáng 17/6, Việt Nam ghi nhận thêm 159 ca COVID-19

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

Khai quật tử thi đã chôn 5 ngày: Lộ nguyên nhân bất ngờ

TIN MỚI