Vụ dân kiện chủ tịch ra tòa vì chặt cây xà cừ ở Cà Mau: Lãnh đạo huyện thua kiện

Sáng 30/9, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về việc khiếu kiện ‘Quyết định xử phạt vi phạm hành chính’ giữa ông Nguyễn Thanh Hiền (SN 1973, ngụ huyện Thới Bình, Cà Mau – người khởi kiện) và Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (người bị kiện).

Cây xà cừ thời điểm bị chặt hạ.

Chặt 1 cây xà cừ, bị phạt 20 triệu đồng

Theo nội dung đơn khởi kiện, ngày 18/7/2019, ông Hiền có mượn người chặt 1 cây xà cừ có đường kính gốc là 60cm và chiều dài thân cây khoảng 4,5m tại khu vực Khóm 3, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình (Cà Mau).

Ông Hiền cho rằng, cây này được một người trong xóm cho ông nên cứ nghĩ là cây của người dân tự trồng và hiểu đây là cây sở hữu của tư nhân. Tuy nhiên, việc chặt cây xà cừ nói trên của ông Hiền được chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “tự ý chặt hạ cây xanh trong đô thị do Nhà nước quản lý”.

Ngày 9/8/2019, UBND huyện Thới Bình mới áp dụng quy định tại Khoản 4 Điều 53 Nghị định số 139/2017/NĐ của Chính phủ để ban hành Quyết định xử phạt số 3305/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Thới Bình đối với ông Hiền số tiền 20 triệu đồng. Đồng thời, tại Quyết định số 3942/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình ngày 11/10/2019 “về việc giải quyết khiếu nại” cũng bác yêu cầu khiếu nại của ông Hiền.

Qua kiểm tra hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hiền, Sở Tư pháp Cà Mau cho rằng, quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình đúng thẩm quyền quy định pháp luật, mức phạt phù hợp với quy định tại Nghị định 139 của Chính phủ.

Tuy nhiên, về thời hạn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình chưa bảo đảm theo quy định tại Điều 66, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (biên bản vi phạm hành chính lập ngày 5/8/2019 đến ngày 9/8/2019 ra quyết định xử phạt).

“Do đó, việc ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 9/8/2019 của UBND huyện Thới Bình đã vi phạm trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể là quyền giải trình của cá nhân vi phạm quy định tại Điều 61 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012”, văn bản của Sở Tư pháp nêu rõ.

VKSND đề nghị bác đơn, tòa tuyên chấp nhận

Ông Nguyễn Thanh Hiền, người vừa thắng kiện Chủ tịch huyện Thới Bình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn trình bày, việc UBND huyện Thới Bình ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật có mức phạt 20 triệu đồng là quá nặng đối với hành vi của ông Hiền.

Đối tượng cây xanh mà ông Hiền chặt có phải là cây do Nhà nước trồng hay chỉ là cây mọc dại ven đường, bởi ông Hiền vẫn thấy nhiều người dân chặt và sử dụng. Mặt khác, trong suốt quá trình xử phạt hành chính, không có văn bản nào chứng minh cây xà cừ ông Hiền chặt có thuộc nhóm cây quy định là “cây xanh đô thị” hay không?

Trong khi đó, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị kiện khẳng định, cây xà cừ ông Hiền đốn hạ là một trong những cây do Nhà nước trồng, quản lý và chăm sóc. Sau khi bị lập biên bản vi phạm, ông Hiền không có bất kỳ giải trình và nếu có giải trình thì không làm thay đổi nội dung trong việc xử phạt. Vì vậy, UBND huyện Thới Bình lấy nội dung tự khai của ông Hiền xem như lời giải trình để ban hành quyết định xử phạt.

Cùng quan điểm, đại diện VKSND tỉnh Cà Mau cho biết: “Trong trường hợp này, hành vi vi phạm của ông Hiền đã được lập biên bản và bản thân ông Hiền cũng đã nhận việc làm của ông là sai trái. Do vậy, UBND huyện Thới Bình ra quyết định xử phạt đối với ông Hiền trước khi hết thời hạn giải trình cũng không làm thay đổi sự việc đối với hành vi vi phạm của ông Hiền. Từ đó, VKSND tỉnh đề nghị HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hiền”.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp sơ thẩm nhận định: “Việc UBND huyện Thới Bình lấy bản tự khai của ông Hiền vào ngày xảy ra sự việc để xem như lời giải trình của người vi phạm làm căn cứ ban hành quyết định là không đúng quy định của pháp luật.

Do đó, quyết định xử phạt ban hành khi chưa nhận được ý kiến giải trình của người vi phạm và cũng chưa hết thời hạn mà ông Hiền được quyền giải trình là vi phạm về trình tự thủ tục, thời gian ban hành quyết định. Vi phạm này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền giải trình của người vi phạm được pháp luật bảo vệ theo quy định của luật xử lý vi phạm hành chính”.

Mặc khác, UBND huyện Thới Bình cho rằng, ông Hiền đốn hạ cây xà cừ là sai. Nhưng huyện lại không có cơ sở trong việc xác minh làm căn cứ vững chắc trong việc xác định vi phạm của ông Hiền. Việc xử phạt này không bảo đảm quy định về thời gian giải trình của người vi phạm. Từ đó dẫn đến quyết định giải quyết khiếu nại của ông Hiền không bảo đảm tính đúng đắn.

Từ các lý lẽ trên, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Thanh Hiền; hủy Quyết định số 3305 và Quyết định số 3942 của UBND huyện Thới Bình. Buộc Chủ tịch UBND huyện Thới Bình thực hiện nghĩa vụ công vụ theo quy định của pháp luật.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

TIN MỚI