Vụ cưa gỗ khô bị xử tội trộm cắp ở Kon Tum: Tòa đến tận nhà giao kháng nghị cho 5 công dân

Sau hơn 4 tháng có quyết định kháng nghị của TAND Tối cao, tới nay, 5 công dân cưa cây khô bị xử tội trộm cắp mới được cán bộ tòa đến tận nhà trao quyết định kháng nghị.

>> Kon Tum: Cưa một cây gỗ khô, tòa bỏ tù vì tội… “Trộm cắp tài sản”

Ngày 28-11, cán bộ của TAND tỉnh Kon Tum đã đến tận nhà ông Nguyễn Quốc Khánh (trú huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) để tống đạt quyết định kháng nghị của TAND Tối cao trong vụ 5 công dân cưa gỗ khô bị xử tội trộm cắp.

Trước khi tới tống đạt quyết định kháng nghị, cán bộ TAND tỉnh Kon Tum đã gọi điện thông báo cho 5 công dân và cùng tập trung về nhà ông Khánh để nhận quyết định tống đạt. “Do không được thông báo là quyết định gì nên chúng tôi hơi lo lắng, không biết có phải ở Trung ương đã xử mình có tội trở lại không. Chỉ đến khi nhận quyết định kháng nghị ngày 26-7-2018 của TAND Tối cao thì chúng tôi mới biết” – ông Phan Tiến Dũng nói.

Nhận được thông báo, 5 công dân bỏ việc đang làm tới nhà ông Khánh để nhận quyết định kháng nghị bản án

Đáng nói, kể từ thời điểm tòa tối cao ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm tới nay đã là 4 tháng 2 ngày, 5 công dân mới được tống đạt quyết định.

Trả lời báo chí, ông Đinh Phước Hòa, Trưởng Phòng Giám đốc kiểm tra I, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, cho biết TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã lên lịch xử giám đốc thẩm vụ cưa gỗ khô tại Kon Tum trong tháng 10-2018, tuy nhiên sau đó đã phải hoãn có khả năng sang tháng 12-2018 do “vụ án phức tạp” và “còn có nhiều vấn đề”.

Trong khi đó, theo Điều 385 Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định “Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận được quyết định kháng nghị kèm theo hồ sơ vụ án, tòa án có thẩm quyền giám đốc thẩm phải mở phiên tòa”.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin trong bài viết “Cưa 1 cây khô, 5 người khốn khổ”, tháng 4-2016, ông Phan Tiến Dũng, kiểm lâm Ban Quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy (huyện Đắk Hà), để Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Lê Quốc Khánh, Nguyễn Ngọc Bình (cùng trú tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) vào rừng đặc dụng Đắk Uy, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum cưa 1 cây gỗ trắc đã chết khô, lấy đi 1 lóng gỗ có khối lượng 0,123 m3 thì bị phát hiện nên bỏ chạy. Sau đó, 4 người trên đến Công an huyện Đắk Hà tự thú. Cả 4 người này và Phan Tiến Dũng sau đó bị khởi tố về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tháng 9-2016, TAND huyện Đắk Hà tuyên phạt mỗi bị cáo từ 12 đến 15 tháng tù giam. Tháng 4-2017, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Đắk Hà vì vi phạm tố tụng. Ngày 27-9-2017, TAND huyện Đăk Hà xử sơ thẩm lần 2 tuyên phạt mỗi bị cáo từ 11 đến 14 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

Ngày 1-6-2018, TAND tỉnh Kon Tum tuyên các bị cáo không phạm tội theo bản án sơ thẩm. Ngày 26-7-2018, ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TAND Tối cao, ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm.

Theo đó, TAND Tối cao đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm hủy bản án của TAND tỉnh Kon Tum và giữ nguyên quyết định của bản án hình sự sơ thẩm ngày 27-9-2017 của TAND huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Đang tải...
Bão số 8 đổ bộ đêm nay, bão số 9 vào Biển Đông đêm mai

Bão số 8 đổ bộ đêm nay, bão số 9 vào Biển Đông đêm mai

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

NÓNG: Sau tiếng nổ, xe tải đâm xe 7 chỗ, tông nhiều xe máy, lao vào nhà dân, ít nhất 3 người chết

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

Xe máy vỡ nát, người lái tử vong sau cú đâm khủng khiếp

TIN MỚI