Vụ cô giáo quỳ trước UBND tỉnh Đắk Lắk : Vi phạm dạy thêm là “tội đồ”?

Nguyên nhân việc cô giáo phải quỳ trước UBND tỉnh Đắk Lắk là do cô bị cơ quan quản lý giáo dục xác định “vi phạm quy định về dạy thêm”, rồi xử lý bằng hình thức chuyển sang trường khác.

Được biết, đến nay lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn yêu cầu cơ quan chức năng phải giải quyết dứt điểm vụ “cô giáo quỳ trước UBND tỉnh” trước ngày 10.9.

Như Lao Động đã thông tin, vào năm 2018, cơ quan chức năng cho rằng cô Nguyễn Thị Hoa Anh, giáo viên trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP Buôn Ma Thuột đã có hành vi tổ chức dạy thêm trái quy định.

Sau đó, UBND TP Buôn Ma Thuột đã ra quyết định điều chuyển cô Hoa Anh từ Trường tiểu học Võ Thị Sáu về Trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh. Cho rằng bị xử lý sai quy định, cô Hoa Anh khiếu nại, tố cáo nhiều lần, nhưng không được chấp nhận.

Theo các văn bản pháp luật hiện hành, không có hình thức xử lý kỷ luật “điều chuyển” đối với viên chức vi phạm, do đó việc UBND TP Buôn Ma Thuột áp dụng hình thức nói trên đối với cô Hoa Anh là trái quy định.

Việc điều chuyển giáo viên phải thực hiện đúng quy định, quy trình, dựa trên nhu cầu thực tế của cơ sở giáo dục, phù hợp với nguyện vọng của giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên thuận lợi hơn trong công tác.

Áp dụng hình thức điều chuyển như một biện pháp kỷ luật, sẽ tạo ra cú sốc tinh thần đối với giáo viên, ảnh hưởng xấu đến chất lượng giảng dạy và cuộc sống giáo viên đó.

Đáng nói, qua sự việc cho thấy, nhiều địa phương vẫn coi hành vi dạy thêm trái quy định của giáo viên (không có giấy phép, không được dạy thêm đối với Tiểu học…) như là “tội đồ”.

Nhiều nơi, tổ chức các đoàn để tiến hành “bắt quả tang” việc dạy thêm trái quy định, lập biên bản giáo viên trước mặt học sinh, và sau đó áp dụng các hình thức kỉ luật hà khắc, thậm chí tự “sáng tạo” ra hình thức kỷ luật.

Hình ảnh người thầy, trong mắt học trò lúc đó đã không còn sự tôn nghiêm.

Trong khi về bản chất, dạy thêm trước hết là hành vi truyền bá tri thức của người thầy. Nhiều giáo viên giỏi, được phụ huynh gửi gắm, nhưng vì bậc Tiểu học, nên phải tổ chức dạy thêm theo kiểu “du kích”, vì sợ bị xử lý.

Một số giáo viên dạy thêm miễn phí, giúp đỡ con cháu và người thân.

Mặt khác, một số giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập chưa đáp ứng cuộc sống, nên phải đi dạy thêm.

Việc dạy thêm, chỉ thực sự là vi phạm và đáng trách, khi giáo viên tìm cách ép học sinh đi học thêm.

Còn đối với các trường hợp khác, hoặc vi phạm lần đầu…, cần có cái nhìn chia sẻ, bao dung với người thầy, không nên quá khắt khe, cứng nhắc.

Trường hợp cô Hoa Anh không phải là cá biệt. Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có quan điểm rõ về trường hợp này, đồng thời có văn bản hướng dẫn các Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các cấp về biện pháp xử lý giáo viên dạy thêm không đúng quy định, tránh tái diễn trường hợp giáo viên bị xử lý quá nặng nề, ảnh hưởng đến hình ảnh và vị thế người thầy.

TRẦN QUANG ĐẠI

Đang tải...
Đại úy công an chơi game một tuần để bắt trộm

Đại úy công an chơi game một tuần để bắt trộm

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc tinh vi ở Đắk Lắk: 5 ‘con bạc’ nữ xinh đẹp ‘sát phạt’ 2 người đàn ông

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Đắk Lắk: Đã xác định được nhân thân thi thể nam thanh niên không nguyên vẹn trong rẫy cà phê

Khởi tố U.60 chạy xe biển ‘tứ quý 9’ không chịu đo nồng độ cồn, tát CSGT

Khởi tố U.60 chạy xe biển ‘tứ quý 9’ không chịu đo nồng độ cồn, tát CSGT

TIN MỚI