Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris: Sửng sốt 'lời tiên tri' từ 15 năm trước

Sau vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, nhiều người đã giật mình nhớ lại 'lời tiên tri' của nhân vật nữ chính trong phim Before Sunset về sự sụp đổ của công trình này.

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris: Sửng sốt 'lời tiên tri' từ 15 năm trước Ảnh 1

Biểu tượng văn hóa một thời nay chỉ còn lại tro tàn. Ảnh: Daily Mail

Tối 15/4, một ngọn lửa khổng lồ nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris), phá hủy hầu hết cấu trúc gỗ khoảng 856 năm tuổi, tháp nhọn và một phần mái vòm đổ sập xuống.

Đám cháy bất ngờ khiến nhiều người nhớ lại “lời tiên tri” trong bộ phim Before Sunset (2004) về sự sụp đổ của công trình này khiến cư dân mạng khắp nơi không khỏi bàng hoàng.

Before Sunset (Trước Lúc Hoàng Hôn) là câu chuyện tình lãng mạn của một chàng trai người Mỹ (Ethan Hawke) và cô gái người Pháp (Julie Deply đóng). Họ gặp nhau ở Paris, và chỉ có vài tiếng đồng hồ trước hoàng hôn để xác định cả hai có đến với nhau hay không.

Trong cảnh quay này, nam và nữ chính đang trên một chuyến thuyền dọc sông Seine. Tình cờ ngước nhìn lên hình ảnh Nhà Thờ Đức Bà Paris. Jesse liền kể cho nghe Celine nghe câu chuyện trong thế chiến 2, khi một chiến binh người Đức được giao nhiệm vụ phá hủy tòa tháp nhưng không thành.

Nữ chính liền ngước nhìn tháp chuông Nhà thờ và hỏi nam chính: “Một ngày nào đó tòa nhà đó sẽ biến mất thôi!”

Và tiếc thay rằng, điều đó giờ đây đã thành sự thật. Sau này có thể chúng ta sẽ vẫn còn được thấy Nhà thờ Đức Bà phiên bản phục dựng, nhưng đó không phải là Nhà thờ Đức Bà mà chúng ta từng biết nữa rồi.

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris: Sửng sốt 'lời tiên tri' từ 15 năm trước Ảnh 2

Nhưng anh phải nghĩ rằng…..

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris: Sửng sốt 'lời tiên tri' từ 15 năm trước Ảnh 3

…một ngày nào đó tòa nhà đó sẽ biến mất thôi.

Before Sunset từng được đề cử giải Oscar cho hạng mục kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Phim nhận điểm 95% trên Rotten Tomatoes.

Ngoài Before Sunset, đám cháy xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà vào tối 15/4 cũng từng được nhà văn Victor Hugo miêu tả chi tiết trong Nhà thờ Đức Bà Paris viết năm 1831.

“Hàng trăm con mắt đều hướng lên phía trên nhà thờ. Cái chúng ta trông thấy thật kỳ lạ. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc cao giữa hai gác chuông. Những tia lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, giận dữ, gió cuốn lên từng mảng trong màn khói mù mịt.

Phía dưới ngọn lửa ấy, hai máng nước như hai miệng quỷ phun ra không ngừng trận mưa bỏng dẫy. Một sự câm lặng kinh hoàng giữa đám ăn mày. Chỉ nghe tiếng kêu báo động của những phụ tá linh mục bị nhốt trong tu viện”.

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris: Sửng sốt 'lời tiên tri' từ 15 năm trước Ảnh 4

Người dân bàng hoàng chứng kiến ngọn lửa nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà vào ngày 15/4. Ảnh: Getty

Khi Notre-Dame – “trái tim” của thủ đô Paris đổ sụp trong đám cháy, những người yêu cái đẹp trên toàn thế giới đều rơi nước mắt. Công chúng lo sợ kỹ thuật xây dựng hiện đại cũng không thể khôi phục hồn cốt của biểu tượng một thời. Thế nhưng trong văn học, nghệ thuật, Notre-Dame mãi còn đó như một biểu tượng hùng vĩ, chứng nhân lịch sử qua bao biến động, thăng trầm.

Văn phòng công tố Paris ngày 16/4 tuyên bố đã mở cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân gây cháy. Theo giới chức, vụ việc có thể liên quan đến quá trình trùng tu nhà thờ. Nhiều nguồn tin cảnh sát tiết lộ với Reuters rằng họ đang điều tra theo hướng hỏa hoạn vô tình xảy ra.

Mộc Miên (T/h)

Đang tải...
Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

‘Bức thư đẫm nước mắt’ của người cha vừa mất con tố bác sĩ ‘tắc trách’

‘Bức thư đẫm nước mắt’ của người cha vừa mất con tố bác sĩ ‘tắc trách’

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Cưỡng hiếp bạn nhậu ngay lần đầu gặp mặt

Cưỡng hiếp bạn nhậu ngay lần đầu gặp mặt

TIN MỚI

Gần 200 ca COVID-19 nặng, nguy kịch

Gần 200 ca COVID-19 nặng, nguy kịch

Theo thống kê của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến ngày 22/6, trong số bệnh...