Vụ cháy chợ ở Gia Lai lộ nhiều bất cập

Vụ cháy chợ phường Trà Bá, TP Pleiku vào đêm 30/7 cho thấy còn nhiều bất cập trong trong công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ

Là người đầu tiên phát hiện vụ cháy chợ, ông Lê Anh Tuấn, chủ ki ốt số 28, chợ phường Trà Bá, thành phố Pleiku cho biết, khoảng 23h20 phút ngày 30/7, khi chuẩn đi ngủ thì ông phát hiện đám cháy phát ra từ ki ốt số 23. Ngay lập tức ông hô hào mọi người dập lửa.

Tuy nhiên, do công tác phòng chống cháy tại chỗ còn nhiều bất cập, ngọn lửa đã không được dập tắt kịp thời, đám cháy bùng phát mạnh trước khi lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai tới dập lửa.

Chợ Trà Bá nằm ở khu vực trung tâm thành phố Pleiku, nơi buôn bán đông đúc.

“Tôi la lên là cháy cháy thì có một số anh đang hàn ở đây chạy lại nhưng không có phương tiện gì chữa cháy. Tôi có bình chữa cá nhân nhỏ nhỏ thì không làm được gì. Khi mà kéo vòi của chợ thì cái vòi rồng đâu mất tiêu. Hệ thống chữa cháy của khu vực này là không đảm bảo. Khi lực lượng chữa cháy vào thì mới có niềm tin chứ lúc đấy nghĩ là không làm gì được rồi”.

Đẫm nước mắt vì có 2 ki ốt giày dép bị thiêu rụi, bà Nguyễn Thị Hương bức xúc vì tình trạng lấn chiếm lòng lề đường ở chợ Trà Bá diễn ra quá mức, khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Đây cũng chính là lý do khiến đám cháy lan rộng hơn.

“Thiệt hại như thế này thì ai cũng đau khổ hết. Bây giờ đề nghị UBND phường Trà Bá lập lại nguyên tắc, không cho lấn chiếm như thế này nữa. Từ đầu đường cho tới trong này, phải giới hạn lại để buôn bán rộng rãi, thông thoáng, chứ không để như thế này thì xảy ra sự cố cháy rất thiệt hại”.

Lấn chiếm lối đi, lòng đường khu vực chợ, là nguyên nhân chính dẫn đến Chợ Trà Bá rơi vào tình trạng dễ cháy, khó chữa.

Ông Tạ Văn Dũng, một chủ ki ốt ở chợ Trà Bá cho biết, việc lấn chiếm lối đi, lòng đường khu vực chợ, là nguyên nhân chính dẫn đến chợ này rơi vào tình trạng dễ cháy, khó chữa. Các tiểu thương đã nhiều lần có ý kiến về tình trạng này nhưng ban quản lý chợ và chính quyền phường vẫn không có giải pháp can thiệp.

“Tôi đã đích thân gọi cho Chủ tịch UBND phường nói phải đảm bảo đường đi, để đảm bảo công tác chữa cháy, bây giờ người ta lấn chiếm như thế này, lỡ mà tình huống xảy ra là lực lượng chữa cháy không vào được…”.

Ông Đoàn Ngọc Thanh, Tổ trưởng quản lý Chợ Trà Bá, thành phố Pleiku cho biết, trong chợ có 206 ki ốt được UBND phường hợp đồng với các tiểu thương để mua bán hàng hóa. Ông Thanh thừa nhận vẫn còn những thiếu sót trong công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là việc lấn chiếm lòng lề đường trong chợ đã diễn từ lâu nhưng chưa được xử lý:

Băng: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để vận động tiểu thương thực hiện đúng quy trình đã hợp đồng với UBND phường, vừa đảm bảo công tác phòng cháy,chữa cháy, vừa đảm bảo giao thông thông thoáng. Nhưng lý do là mấy hôm nay mưa to quá cho nên chúng tôi có thiếu sót là chưa thực hiện được.”

Bà Nguyễn Thị Ái Nguyên, Chủ tịch UBND phường Trà Bá cho biết, phường đang tiến hành thống kê thiệt hại của các tiểu thương trong vụ cháy đêm qua. Qua đó, báo cáo UBND thành phố Pleiku để có giải pháp khắc phục thiệt hại, hỗ trợ kịp thời để các tiểu thương sớm trở lại hoạt động kinh doanh. Về những bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy tại Chợ Trà Bá, bà Nguyên thừa nhận, mặc dù đã thường xuyên chỉ đạo nhưng đâu lại vào đấy.

“Về phía phường đã thường xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng là Tổ quản lý chợ, rồi ban bảo vệ tổ dân phố thường xuyên dẹp trật tự trong các lối đi. Nhưng mà rất là khó do ý thức của người dân, khi mình vừa dẹp xong thì họ cứ muốn trưng bày hàng là họ lại dọn ra”, bà Nguyên nói.

Theo thông tin mới nhất, vụ cháy Chợ Trà Bá, thành phố Pleiku đã thiêu rụi hoàn toàn 5 ki ốt, 2 ki ốt khác bị thiệt hại 1 phần. Các ki ốt này chủ yếu bán những hàng giầy dép, quần áo, hãng mã và tạp hóa. Ngay trong đêm, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai và thành phố Pleiku đang phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân và thiệt hại của vụ cháy./.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

TIN MỚI