Vụ cắt xén vật liệu y tế: Họp báo trong 5 phút, bệnh viện vắng bệnh nhân

Trong buổi họp báo chiều ngày 10/12, Phó giám đốc BV Xanh Pôn đã trả lời báo chí rằng, BV chưa biết mục đích cắt que test của các nhân viên làm gì và mọi việc vẫn đang trong thời gian điều tra. Bệnh viện cũng đã tạm đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xác minh sự việc.

Tổ chức họp báo trong… 5 phút

Được biết, chiều ngày 10/12, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ nội dung được phản ánh, đồng thời phát thông cáo báo chí về sự việc vừa xảy ra.

Trong văn bản thông cáo báo chí, Bệnh viện khẳng định: “Lãnh đạo không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử thai nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Lãnh đạo bệnh viện luôn chỉ đạo đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh”.

Vụ cắt xén vật liệu y tế: Họp báo trong 5 phút, bệnh viện vắng bệnh nhân Ảnh 1

Thông cáo báo chí của Bệnh viện Xanh Pôn (ảnh VTV24)

Đồng thời, Bệnh viện cũng tạm thời đình chỉ công tác 03 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc. Trong đó có Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh, Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng, Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên. Bệnh viện cũng khẳng định, trong trường hợp phát hiện vi phạm, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, khi trả lời câu hỏi của báo chí về hậu quả của việc cắt test xét nghiệm làm đôi có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bệnh nhân hay không? Phó giám đốc BV Xanh Pôn trả lời, BV chưa biết mục đích cắt que test của các nhân viên làm gì và mọi việc vẫn đang trong thời gian điều tra.

Khoa Vi sinh Y học vắng vẻ hơn mọi ngày

Được biết, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là 1 trong 4 bệnh viện lớn nhất của Hà Nội với 600 giường bệnh, 1.000 cán bộ, khám cho 600.000 người/năm và điều trị nội trú cho 45.000 người/năm.

Thế nhưng, sau khi sự việc xảy ra, khoa Vi y sinh học của Bệnh viện vắng vẻ, heo hút hơn bình thường. Bà Nguyễn Thị Cúc, một bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện cho biết, mặc dù đã khám ở đây rất lâu rồi nhưng chưa lần nào thấy bệnh viện vắng vẻ như thế này.

Vụ cắt xén vật liệu y tế: Họp báo trong 5 phút, bệnh viện vắng bệnh nhân Ảnh 2

Sau khi sự việc xảy ra, khoa Vi y sinh học của Bệnh viện vắng vẻ, heo hút hơn bình thường.

Chia sẻ về trường hợp của mình, ông Đặng Đình Cầm nói rằng: “Lần trước khi đến đây xét nghiệm, 2 ngày liền Bệnh viện đều trả lời là không có kết quả gì, nhưng tôi vẫn thấy rất đau. Sau đó sang khám ở Bệnh viện khác thì kết quả là bị vỡ mật và phải mổ gấp”.

Trước đó, theo điều tra của VTV24, một số cán bộ của Khoa Xét nghiệm vi sinh, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã dùng kéo cắt đôi que thử nhanh thử HIV và viêm gan B, đồng thời có gian lận ở một số dịch vụ xét nghiệm khác dẫn tới kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng.

Vụ cắt xén vật liệu y tế: Họp báo trong 5 phút, bệnh viện vắng bệnh nhân Ảnh 3

Nhân viên y tế cắt xén vật liệu trong quá trình xét nghiệm (ảnh: VTV24)

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng đây là tội ác chứ không phải sai phạm hay sơ suất khi mà hàng ngàn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm cho bệnh nhân ở Bệnh viện Xanh Pôn.

Kinh khủng hơn, vì ăn bớt vật tư thiết bị y tế, hơn thế nữa nhân viên y tế còn bỏ 4 mẫu máu vào chung 1 lọ để xét nghiệm. Vậy ai đảm bảo những xét nghiệm ấy chính xác và lỡ người không bị HIV, viêm gan B có kết quả dính căn bệnh này và ngược lại thì thế nào? Hậu quả sẽ không thể lường hết được thế nhưng nhân viên y tế ở đây vẫn ngang nhiên phạm tội một cách “hồn nhiên” như thế này.

Đang tải...
Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Gia Lai: Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ… giả

Gia Lai: Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ… giả

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

TIN MỚI

Chống xói mòn ở vùng biển Miami

Chống xói mòn ở vùng biển Miami

Giới chức thành phố biển Miami, bang Florida (Mỹ) đã triển khai kế hoạch đổ thêm cát cho vùng bờ biển nghỉ dưỡng...
Hai phải

Hai phải

Sông Vĩ nước lên to. Một nhà giàu không may chết đuối. Có kẻ vớt được xác.