Vụ bé trai 6 tuổi học trường Gateway tử vong: Ông Phiến có bị khởi tố không?

Xung quanh việc bà Nguyễn Bích Quy bị Công an quận Cầu Giấy khởi tố bị can về tội ‘Vô ý làm chết người’, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, tội vô ý không có đồng phạm. Tuy nhiên, VKSND quận Cầu Giấy vẫn đang xem xét rách nhiệm của những người liên quan sau khi khởi tố bà Quy.

Như đã thông tin, bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường Gateway vừa bị khởi tố về tội Vô ý làm chết người (nhưng được tại ngoại). Khi làm việc với bà Quy hôm nay (27/8), Công an quận Cầu Giấy đã tống đạt quyết định này.

Bà Nguyễn Bích Quy trao đổi với báo chí.

Thông tin với phóng viên Infonet , Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho hay: Theo giám định pháp y chính thức, cháu Lê Hoàng Long chết do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Thời gian tử vong từ 9-12h tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi là 0h30 ngày 7/8, tức là cháu bị chết ngạt trong ô tô. Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực.

Ở một diễn biến khác, ông Đinh Minh Tảo – Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy cho biết, đối với tài xế Doãn Quý Phiến và những người liên quan, cơ quan tố tụng sẽ xem xét trách nhiệm của những người này sau khi khởi tố bà Quy.

Liên quan đến tình tiết mới này, luật sư Anh Thơm chia sẻ thêm một số thông tin xung quanh vụ việc và đưa ra các phân tích ở góc độ khoa học pháp lý.

Theo luật sư Thơm, bà Quy bị VKSND quận Cầu Giấy cáo buộc đã “vô ý không kiểm tra hết trong xe mà đã đóng cửa bỏ đi” dẫn tới việc bé Lê Hoàng Long (lớp 1 trường Gateway) bị bỏ quên trên chiếc Ford Transit biển số 29B-069.56 suốt 9 tiếng trong ngày 6/8.

Theo kết quả giám định, bé chết vì bị “sốc nhiệt, suy hô hấp”, không có nguyên nhân bệnh lý. VKS cho rằng, trong cái chết của bé Long có trách nhiệm của tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi, nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà) khi không trực tiếp kiểm tra xe trước khi đóng cửa mà phó mặc cho người đưa đón là bà Quy.

Ông Phiến và bà Quy cùng “vô ý và cẩu thả”. Ông Phiến đang tiếp tục bị điều tra. Theo VKSND quận Cầu Giấy, đây là kết quả điều tra bước đầu, nhà chức trách trong quá trình làm sáng tỏ vụ án sẽ xem xét trách nhiệm của nhà trường.

Ông Doãn Quý Phiến, tài xế đưa đón học sinh trường Gateway có liên quan đến vụ bé trai 6 tuổi tử vong khi đi học.

Từ những thông tin này, luật sư Thơm phân tích: “Khi đã có quyết định khởi tố bị can thì cơ quan điều tra đã có căn cứ xác định nguyên nhân chết của cháu bé không do tác động ngoại lực có chủ ý gây ra.

Cái chết của cháu bé là vô ý do sự cẩu thả, tắc trách của những người có liên quan gây ra khi để quên cháu bé trên xe ô tô. Trên cơ sở kết luận giám định của cơ quan chuyên môn về nguyên nhân chết của cháu bé, cơ quan điều tra đã làm rõ trách nhiệm đầu tiên thuộc về người quản lý đưa đón cháu và lái xe vận chuyển các cháu đã do thiếu trách nhiệm kiểm tra số cháu học sinh khi đón đến khi bàn giao để quên 01 cháu trên xe ô tô dẫn tới cháu bị tử vong”.

Luật sư này nhận định: “Theo lý luận khoa học pháp lý, tội phạm được thực hiện với lỗi vô ý gây hậu quả trong cùng một hành vi liên tục, không tách rời nhau về từng công đoạn thì người có vai trò chính sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ, tội vô ý không có đồng phạm. Đồng phạm được xác định trong lỗi cố ý và được hiểu là 2 người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm.

Theo kết quả điều tra, đã có căn cứ xác định hành vi của bà Quy là người có trách nhiệm đầu tiên trong việc quản lý đưa đón các cháu, bà Quy sơ suất để quên cháu bé trên xe ô tô dẫn tới cháu tử vong. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy đã quyết định khởi tố bị can đối với bà Quy theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Đây là tội phạm nghiêm trọng, song bị can có nơi cư trú rõ ràng nên Cơ quan điều tra xét thấy không cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam mà áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú là có căn cứ, đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự”.

Tiến Anh

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Tranh cãi tác động của thủy điện nhỏ tới mưa lũ

Tranh cãi tác động của thủy điện nhỏ tới mưa lũ

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

TIN MỚI