Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Đối tượng có biểu hiện của hành vi ấu dâm

Liên quan đến vụ việc bé gái bị dâm ô trong thang máy, dư luận đặt ra câu hỏi nguyên nhân nào khiến người đàn ông có những hành vi đáng lên án như vậy. Liệu đây là biểu hiện của bệnh lý ấu dâm hay một dạng lệch lạc về tình dục, tâm lý?. Xung quanh vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với bac sĩ Huỳnh Thanh Hiển, bệnh viện Tâm thần TP.HCM.

Thưa bác sĩ, u dâm là biu hin ca mt dng lch lc v tình dc, tâm lý hay là mt dng bnh lý?

Ấu dâm thuộc nhóm bệnh lệch lạc tình dục (Paraphilic disorders) bao gồm: ấu dâm (Pedophilic), loạn dâm phô trương (khoe của quý- Exhibitionistic), khổ dâm (loạn dâm thích đau-Sexual Masochism Disorder), bạo dâm (loạn dâm gây đau- Sexual Sadism Disorder)…

Hiện nay ở nước ta nhiều người vẫn còn rất mù mờ về hành vi ấu dâm và bnh u dâm. Bác sĩ có th cho biết thêm v căn bnh và hành vi u dâm?

Ấu dâm được định nghĩa là có hành vi dâm ô hoặc xâm hại tình dục với trẻ em, tùy luật pháp của từng quốc gia quy định độ tuổi trẻ em có khác nhau (từ 12 đến dưới 16 tuổi). Trong khi đó, hành vi ấu dâm là hành vi bộc phát nhất thời.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Đối tượng có biểu hiện của hành vi ấu dâm Ảnh 1

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển.

Làm thế nào đ nhn biết bn thân đang mc bnh u dâm hoc nhn biết mt ngưi nào đó có biu hin ca căn bnh, hành vi này?

Theo DSM5 (tài liệu của hiệp hội Các nhà tâm thần học Hoa Kỳ), những người mang bệnh ấu dâm có những tưởng tượng kích thích tình dục mãnh liệt hoặc các hành vi tình dục có liên quan đến trẻ em (từ 13 tuổi trở xuống).

Những ý tưởng và hành vi này mang tính thôi thúc, có tính tái diễn và tồn tại trong ít nhất 6 tháng. Tiêu chí “đã tồn tại trong 6 tháng hoặc lâu hơn” nhằm bảo đảm rằng sự hấp dẫn tình dục đối với trẻ em không chỉ là nhất thời.

Các tiêu chuẩn phụ bao gồm: Có xu hướng sưu tầm và lưu trữ các hình ảnh khỏa thân của trẻ em.

Người bệnh (hầu hết là nam giới) thường tự nhận biết mình mắc bệnh sau tuổi dậy thì. Họ cảm thấy thích thú với trẻ em (thường là khác giới) thay vì hứng thú với những người cùng trang lứa.

Đa số họ giấu kín điều này vì một mặc cảm xấu hổ hơn là tìm kiếm sự trợ giúp tâm lý hay y khoa. Do đó, tuổi khởi phát khá trẻ và mốc thời gian 6 tháng là sự khác biệt của bệnh ấu dâm và hành vi ấu dâm.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Đối tượng có biểu hiện của hành vi ấu dâm Ảnh 2

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người đàn ông dâm ô bé gái trong thang máy có biểu hiện của hành vi ấu dâm.

Như vy, ngưi mc bnh u dâm có tim tàng thc hin các hành vi dâm ô tr em không bác sĩ?

Có chứ. Nếu người bệnh không thể kìm chế được căn bệnh thì sẽ dẫn đến hành vi ấu dâm. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là không phải người bệnh ấu dâm nào cũng có hành vi ấu dâm.

Đa số họ hiểu biết hành vi này là sai trái và cố gắng cưỡng lại. Vì mặc cảm, xấu hổ, họ tìm cách khống chế hành vi. Tuy nhiên, chẩn đoán một trường hợp bệnh ấu dâm rất khó, các bác sĩ cần phải căn cứ vào tiền sử.

Theo các phân tích trên, bác sĩ có th cho biết trong v vic ngưi đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy vừa qua đưc xem là biu hin ca ngưi mc bnh u dâm hay hành vi u dâm?

Theo tôi, căn cứ theo độ tuổi của người này, biểu hiện trên thuộc về hành vi ấu dâm thì đúng hơn.

Vy, vì sao không mc bnh nhưng vn có hành vi u dâm. Thưa bác sĩ?

Đây là câu hỏi chưa thể có câu trả lời ngay. Bởi, hiện nay, chưa có nghiên cứu nào về việc này. Lý do là đây là vấn đề nhạy cảm và người mang bệnh thường cố gắng giấu kín các biểu hiện về bệnh của mình.

Thưa bác sĩ, có th hiu hành vi u dâm đáng trách hơn bệnh ấu dâm vì bệnh lý, người bnh đã cố gắng kìm chế trong khi đó, hình vi u dâm mang tính bộc phát, không có s kìm chế bn thân hay không?

Có thể hiểu như vậy. Tuy nhiên, không có một khuôn mẫu chung nào cho 2 loại hình: Bệnh ấu dâm và hành vi ấu dâm. Tùy vào cách hành xử của luật pháp nước sở tại mà luật sư sẽ đi theo hướng nào có lợi cho thân chủ mình nhất.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Đối tượng có biểu hiện của hành vi ấu dâm Ảnh 3

Hầu hết các quốc gia đều xử phạt rất nặng tội ấu dâm.

Hầu hết các quốc gia đều xử phạt rất nặng tội ấu dâm. Tại Mỹ, đứng trước 1 cáo buộc về hành vi ấu dâm thì các luật sư thường khuyên thân chủ của mình nhận tội, thương lượng với quan tòa 1 mức án nào đó và thường chọn 1 phiên xử không có bồi thẩm đoàn, vì sự hiện diện của bồi thẩm đoàn với thành phần là những cư dân sẽ gây nhiều bất lợi cho bị cáo.

Họ không hướng thân chủ của mình vào việc ra hội đồng giám định y khoa để lấy kết luận “bệnh ấu dâm” vì việc này có thể khiến thân chủ của họ phải vào bệnh viện pháp y tâm thần (forensic hospital) với thời hạn không xác định thì thà ra tòa nhận 1 mức án cụ thể vẫn tốt hơn.

Nếu 1 người có hành vi ấu dâm tái diễn và bị kết luận là mắc bệnh ấu dâm thì có thể không bị kết án nhưng bị xem là có hành vi nguy hại cho cộng đồng và sẽ bị bắt buộc chữa bệnh tại 1 bệnh viện tâm thần, chỉ có hội đồng giám định y khoa mới có quyền cho người bệnh ấu dâm tái hội nhập cộng đồng, mà thời gian này thường rất dài.

Bác sĩ có nhng tư vn gì vng điu tr căn bnh này?

Đối với bệnh ấu dâm và hành vi ấu dâm, hiện nay chưa có phương pháp đặc hiệu. Hiện, để điều trị căn bệnh này, các bác sĩ thường sử dụng liệu pháp tâm lý và một số loại thuốc kết hợp với nhau.

Cám ơn những chia sẻ bổ ích của bác sĩ.

Đang tải...
Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Lâm Đồng: Tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng Quản lý Đô thị Bảo Lộc

Lâm Đồng: Tạm đình chỉ công tác Trưởng phòng Quản lý Đô thị Bảo Lộc

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Sở Y tế đề xuất giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần

Sở Y tế đề xuất giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần

TIN MỚI