Vụ bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại: Hé lộ bản kết luận giám định pháp y và ý kiến của người trong cuộc

Liên quan đến sự việc bé gái N.B.T 6 tuổi tại Nghệ An tố bị xâm hại tình dục, thông qua nguồn tin riêng PV Báo Bảo vệ pháp luật đã có đầy đủ bản kết luận số 22/TTPY của Trung tâm pháp y, Sở Y tế Nghệ An.

Theo Quyết định trưng cầu giám định số 623 ngày 28/6/2019 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh (Nghệ An), ngày 19/6/2019 anh Nguyễn Thanh Trung (SN 1993, trú tại khối Tân Tiến, phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An) gửi con gái là N.B.T (SN 2013) cho Trần Thị Thúy A. trông giữ tại phòng 209 khách sạn Mường Thanh Thanh Niên.

Đến ngày 21/6/2019 anh Trung kiểm tra thì thấy phần hậu môn của cháu N.B.T bị bầm tím. Nghi con gái mình bị xâm hại tình dục nên ngày 28/6/2019 anh Nguyễn Thanh Trung đã đưa cháu T. đến Công an TP Vinh để trình báo sự việc.

Trong biên bản giám định pháp y về tình dục vào lúc 17 giờ ngày ngày 28/6/2019 cũng thể hiện: “Trích biên bản hội chẩn ngày 28/6/2019 của Trung tâm chăm sóc sức khỏe tỉnh Nghệ An; phiếu kết quả nội soi xét nghiệm nhuộm ngày 28/6/2019 của Trung tâm chăm sóc sức khỏe tỉnh Nghệ An; Quyết định trưng cầu giám định số 623 ngày 28/6/2019 của Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) yêu cầu giám định bộ phận sinh dục cháu N.B.T và xác định màng trinh có bị tổn thương hay không? Tổn thương cũ hay mới?”.

Bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 22/TTPY của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Nghệ An

Bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 22/TTPY của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: “Trên cơ thể cháu N.B.T không có dấu vết tổn thương; Màng trinh hình viền, lỗ màng trinh giãn vừa, không có dấu vết tổn thương ở vị trí màng trinh. Hậu môn có hai vị trí sưng nề nhẹ tại điểm 6 giờ và 12 giờ. Các vị trí sưng nề trên là do mới xảy ra thời gian gần đây”.

Để có cái nhìn khách quan về sự việc, PV Báo Bảo vệ pháp luật đã liên hệ với anh Nguyễn Thanh Trung, anh Trung cho biết: “Gia đình tôi không đồng ý với kết quả giám định, có nhiều điểm mâu thuẫn trong bản giám định này. Tôi sẽ liên hệ với một Trung tâm giám định độc lập để thực hiện lại việc giám định cho cháu”.

Phóng viên báo Bảo vệ pháp luật trao đổi với anh Nguyễn Thanh Trung, bố bé gái 6 tuổi nghi vấn bị xâm hại tình dục.

Liên quan đến sự việc trên, PV Báo Bảo vệ pháp luật đã có cuộc phỏng vấn Luật sư Nguyễn Thị Cúc, Trưởng Văn phòng Luật sư Nghệ An thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An, đơn vị nhận giúp đỡ pháp lý miễn phí cho gia đình bé gái.

PV: Thưa Luật sư, từ kết luận giám định của Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Nghệ An trong vụ việc cháu bé 6 tuổi bị nghi xâm hại tình dục có ảnh hưởng gì đến việc định tội danh hay không?

Luật sư Nguyễn Thị Cúc: Theo đơn tố giác tội phạm của gia đình cháu bé và các thông tin mà báo chí đã đưa tin, nhiều người nhận định vụ việc có dấu hiệu của tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 142 BLHS.

Đối với tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì hành vi khách quan phải gồm:

+Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác.

+ Để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái ý muốn của họ. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội đối với người dưới 10 tuổi thì thuộc khoản 3 Điều 142 BLHS.

Trong đó, theo chuyên đề tập huấn của TAND tối cao và dự thảo Nghị quyết của TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS về tội xâm hại tình dục thì:

– Giao cấu là hành vi đưa dương vật xâm nhập vào âm đạo, không phân biệt mức độ nông hay sâu.

– Hành vi quan hệ tình dục khác là một trong các hành vi sau đây vì mục đích tình dục:

a) Đưa dương vật xâm nhập vào miệng, hậu môn;

b) Đưa các bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi…) xâm nhập vào âm đạo, hậu môn;

c) Đưa dụng cụ tình dục xâm nhập vào âm đạo, hậu môn hoặc miệng;

d) Đưa vật khác (không phải dụng cụ tình dục) xâm nhập vào âm đạo, hậu môn.

Như vậy, việc cháu bé không bị rách màng trinh không phải là yếu tố duy nhất để để xác định cháu bé có bị hiếp dâm hay có dấu hiệu của tội xâm hại tình dục khác không. Vì hành vi giao cấu (nếu có) trong vụ việc này có thể mới ở mức độ nông ở bên ngoài hoặc do cấu tạo bộ phận sinh dục của cháu bé còn non nớt và lỗ màng trinh quá nhỏ khiến cho người thực hiện hành vi này không đạt được mức độ làm rách màng trinh đối với cháu bé.

Mặt khác, trong kết luận giám định thể hiện hậu môn cháu bị sưng nề trong thời gian mới đây. Vậy cần làm rõ tình tiết này để làm sáng tỏ việc cháu bé bị sưng nề ở hậu môn có phải là hậu quả của hành vi “quan hệ tình dục khác” hay không. Ngoài ra, để ra quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án thì cơ quan điều tra còn căn cứ vào toàn bộ hồ sơ và các chứng cứ khác trong vụ án một cách toàn diện.

PV: Nếu gia đình cháu bé không đồng ý với kết luận giám định mà muốn giám định ở một đơn vị khác thì có được không?

Luật sư Nguyễn Thị Cúc: Theo quy định tại Điều 211 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

“1. Việc giám định lại được thực hiện khi có nghi ngờ kết luận giám định lần đầu không chính xác. Việc giám định lại phải do người giám định khác thực hiện.

2. Cơ quan trưng cầu giám định tự mình hoặc theo đề nghị của người tham gia tố tụng quyết định việc trưng cầu giám định lại. Trường hợp người trưng cầu giám định không chấp nhận yêu cầu giám định lại thì phải thông báo cho người đề nghị giám định bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Theo quy định này thì gia đình cháu bé nếu không đồng ý với kết luận giám định có thể làm đơn đề nghị Cơ quan điều tra trưng cầu giám định lại. Việc giám định lại phải được sự chấp thuận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh.

PV: Xin cám ơn luật sư Nguyễn Thị Cúc

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những diễn biến mới của sự việc.

Nhóm PV

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

TIN MỚI