Vụ ba chị em gái giết cha vì bị lạm dụng gây rúng động nước Nga

Vụ án ba chị em cùng lên kế hoạch giết bố đẻ vì bị bạo hành và lạm dụng tình dục trong nhiều năm đã thu hút sự chú ý ở Nga. Luật sư cho rằng họ là nạn nhân của tội ác kéo dài.

Vào tháng 7/2018, ba chị em tuổi vị thành niên đã đâm giết chết cha mình một cách tàn bạo khi ông đang ngủ tại căn hộ của họ ở Moscow.

Đến tháng 6 năm nay, ba cô gái hầu tòa với tội danh giết người tập thể có tính toán trước. Cả ba phải đối mặt với 8-20 năm tù giam.

Vụ án làm rúng động toàn nước Nga. Hơn 300.000 người đã ký đơn thỉnh cầu kêu gọi thả ba chị em ra. Các nhà điều tra xác nhận cha các cô gái đã lạm dụng thể xác và tinh thần họ trong nhiều năm.

Từ bị bạo hành đến quyết tâm trả thù

Tối 27/7/2018, Mikhail Khachaturyan, 57 tuổi, đã gọi từng người con của mình là Krestina (19 tuổi), Angelina (18 tuổi) và Maria (17 tuổi) đến phòng của ông ta.

Ông mắng chúng vì không dọn căn hộ đúng cách và xịt hơi cay vào mặt cả ba cô con gái.

Ngay sau đó, khi ông ngủ thiếp đi các cô gái đã tấn công ông bằng dao, búa và bình xịt hơi cay, gây ra vết thương chí mạng ở đầu, cổ và ngực. Ông được tìm thấy với hơn 30 vết dao dâm trên người.

Angelina (trái) 18 tuổi, Maria (giữa) 17 tuổi và Krestina 19 tuổi. Ảnh: Getty.

Ba chị em sau đó đã gọi cảnh sát và bị bắt tại hiện trường. Cuộc điều tra sớm phát hiện ra cả ba bị bạo hành nghiêm trọng ở nhà.

Ông Khachaturyan thường xuyên đánh đập các con gái của mình trong 3 năm liên tiếp, tra tấn và nhốt họ như tù nhân để lạm dụng tình dục. Bằng chứng chống lại Khachaturyan được trích dẫn trong bản cáo trạng.

Tiêu điểm về lạm dụng trong gia đình

Vụ việc nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý ở Nga. Các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng ba chị em không phải tội phạm mà là nạn nhân vì họ không có cách nào nhận được sự giúp đỡ và bảo vệ khỏi người cha vũ phu.

Tuy nhiên, không có luật bảo vệ nạn nhân của bạo lực gia đình ở Nga.

Theo luật sửa đổi vào năm 2017, người phạm tội đánh đập thành viên trong gia đình lần đầu nhưng không dẫn đến phải nhập viện sẽ chỉ bị phạt tiền hoặc giam giữ tối đa hai tuần.

Cảnh sát Nga thường coi vấn đề lạm dụng trong nhà là “vấn đề của gia đình”, hầu như rất ít hoặc không can thiệp.

Mẹ của ba chị em, bà Aurelia Dunduk, cũng là nạn nhân bạo hành và lạm dụng của chồng trong quá khứ. Ảnh: Getty.

Mẹ của ba chị em, bà Aurelia Dunduk, cũng từng bị chồng đánh đập và lạm dụng trong quá khứ. Bà đã tìm đến cảnh sát từ nhiều năm trước. Bà nói rằng bị chồng đuổi ra khỏi nhà vào năm 2015. Ngay cả hàng xóm của gia đình cũng rất sợ Khachaturyan, theo BBC .

Vào thời điểm ông Khachaturyan bị sát hại, bà Dunduk không sống cùng gia đình và Khachaturyan cũng cấm các con gái liên lạc với mẹ.

Theo đánh giá tâm thần, các cô gái sống cô lập và bị căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Giết người để tự vệ

Vụ án của chị em nhà Khachaturyan được xử lý rất chậm. Họ không còn bị giam giữ nhưng bị cấm tiếp xúc với nhà báo và cũng không được nói chuyện với nhau.

Các công tố viên khẳng định việc giết Khachaturyan là tội giết người có dự tính trước, vì ông ta đang ngủ và ba chị em cùng phối hợp tấn công. Họ đã thủ sẵn con dao từ sáng sớm hôm đó. Họ khai động cơ là để trả thù.

Nếu bị kết án theo tội danh đó, cả ba chị em phải đối mặt với án tù 20 năm. Theo cáo buộc, Angelina (chị thứ hai) cầm búa, Maria (em út) dùng dao và Krestina xịt hơi cay.

Tuy nhiên, luật sư của ba chị em nói rằng việc giết người trên thực tế là một hành động tự vệ.

Trong quá trình xét xử, ba chị em không được nói chuyện với nhau. Trong ảnh là Angelina chuẩn bị tham dự phiên tòa hồi tháng 6. Ảnh: Getty.

Trên thực tế, bộ luật hình sự Nga cho phép tự vệ không chỉ trong các trường hợp bị tấn công bất ngờ, mà trong cả các trường hợp là nạn nhân của “tội ác kéo dài”, chẳng hạn như tình huống bắt giữ con tin trong đó nạn nhân đang bị tra tấn.

Luật sư bào chữa khẳng định rằng ba chị em là nạn nhân của “tội ác kéo dài”, vì vậy, họ nên được tha tội. Các luật sư hy vọng việc xét xử có thể được hủy bỏ vì cuộc điều tra đã xác nhận Khachaturyan lạm dụng nghiêm trọng các con gái của mình từ đầu năm 2014.

“Các nhà điều tra đã xác nhận ba chị em bị tra tấn và quấy rối tình dục trong nhiều năm. Những điều kinh hoàng như lời khai của các cô gái đã được xác nhận. Tinh thần và thể chất của họ đã bị tổn hại trong một thời gian dài và cuộc sống gặp nguy hiểm”, luật sư bào chữa nói.

Các nhà hoạt động nhân quyền và nhiều người Nga khác hiện muốn thay đổi điều luật và đề xuất các biện pháp như có nhà tạm trú cho nạn nhân bị bạo hành và xử lý mạnh tay hơn những kẻ lạm dụng.

Hà Lan

Đang tải...
Kẻ giết cả gia đình em gái vì món nợ 3,6 tỷ đồng hầu tòa

Kẻ giết cả gia đình em gái vì món nợ 3,6 tỷ đồng hầu tòa

Giá hồ tiêu hôm nay 8/7: Cao nhất 51.000 đồng/kg

Giá hồ tiêu hôm nay 8/7: Cao nhất 51.000 đồng/kg

Đắk Lắk: Đôi trẻ yêu nhau sau 9 năm làm bạn

Đắk Lắk: Đôi trẻ yêu nhau sau 9 năm làm bạn

Sử dụng học bạ giả, Bí thư xã bị kỷ luật

Sử dụng học bạ giả, Bí thư xã bị kỷ luật

TIN MỚI