Vụ án BS Phương ở Huế: Kết quả giám định lần 2 cao hơn rất nhiều so với lần 1

Theo mẹ bị can là bà không hề bênh vực con, con bà sai thì phải chịu trách nhiệm, bà chỉ xin cơ quan chức năng có thẩm quyền giám định lại…

Vừa qua PLVN có nhận đơn thư kiến nghị của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (TP Huế) về phần trăm tỉ lệ tổn thương của nạn nhân D.H.T.Th. sau giám định lần 2 lại tăng “bất thường” và nêu những uẩn khúc trong vụ án cần làm sáng tỏ?.

Theo đó, Bà Lan cho biết bà là mẹ của BS. Lê Quang Huy Phương trong vụ án “Cố ý gây thương tích, Hiếp dâm” xảy ra vào ngày 17/9/2019 xảy ra tại phường Phú Nhuận, TP Huế.

Qua đơn thư, hồ sơ và tài liệu cho thấy, việc giám định lần đầu thông báo ngày 25/9/2019 kết quả giám định là 9%.

Hai thông báo kết luận giám định. (Ảnh: Bà Lan cung cấp)

Tuy nhiên, qua giám định lần hai vào ngày 5/11/2019 (cách 40 ngày so với ngày giám định đầu tiên và gần 50 ngày tính từ thời điểm xảy ra vụ việc) với kết quả cho thấy tỉ lệ tổn thương cơ thể lên đến 37%. Trong đó chấn thương hai mắt, dẫn đến đục dịch kính, thị lực MP: 3/10, MT: 3/10: 31%; Đa tổn thương phần mềm nhiều vùng trên thân thể (mặt, cổ, ngực, lưng, hai tay, hai chân) gây bầm tụ máu, dập cơ: 9%.

Liên quan về tỉ lệ tổn thương về mắt một vị chuyên gia trong ngành cho biết: Trường hợp của một người bị đánh đập sau một tháng rưỡi mà tỉ lệ tổn thương lên 31% là rất nghiêm trọng. Như vậy, nếu chỉ sau thời gian ngắn xảy ra vụ việc thì khả năng nhìn bằng mắt thường của nạn nhân sẽ rất kém, có thể bị lòa thậm chí không thấy đường. Thị lực 3/10 được đánh giá là rất kém.

“Hơn nữa cả hai mắt thị lực đều giảm bằng nhau là 3/10 là một điều rất khó xảy ra” . Chuyên gia kể trên nói.

“Bởi việc đánh đập nạn nhân trong khi nạn nhân có khả năng tự vệ thì sự trùng lặp về tỉ lệ tổn thương cả 2 mắt là rất hiếm” – Vị này lý giải thêm.

Liên quan đến vấn đề này chuyên gia này còn có ý kiến nêu rằng: Hơn nữa đôi khi việc đánh giá thị lực bằng cách đọc bảng thị lực là hoàn toàn do chủ quan của bệnh nhân, bệnh nhân có thể đọc được nhưng cố tình không đọc, thì sẽ khó mà đánh giá chính xác?.

Tuy vậy, theo phản ánh không lâu sau khi đi giám định, cô Th. vẫn đi làm việc bình thường.

Qua đơn đề nghị bà Lan cho rằng chị Th. hàng ngày thường xuyên đi làm một mình bằng xe máy, nhà chị Th. cách nơi làm việc chừng 9-10 km. Trong công việc tại Bệnh viện chị Th. có thể tiêm truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân, một điều mà một người mắt rõ còn khó khăn.

Một điều đáng chú ý là chị Th. còn đi dự thi tay nghề điều dưỡng của năm 2019 (tại Trung tâm Tim Mạch Bệnh viện TW Huế ngày 23/11/2019). Bài thi lý thuyết của chị Th. khá dài và kết quả đạt đến 9,25/10 điểm.

Bên cạnh đó một vấn đề đáng chú ý tại thời điểm xảy ra vụ việc ít ngày sau đó theo mô tả từ một bài viết trên Báo Vietnamnet ngày 23/9/2019, xin trích nguyên văn đoạn nội dung.

“Chiều 17/9, điều dưỡng Th. được đưa đến khoa Cấp cứu (Bệnh viện Trung ương Huế) nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, xây xát vùng mặt phải và bầm tím mắt phải. Sau đó bệnh nhân được chuyển lên điều trị tại khoa Gây mê hồi sức A cùng ngày. Đến ngày 20/9, nữ điều dưỡng Th. được chuyển đến Trung tâm Mắt tiếp tục điều trị và 3 ngày sau, chị Th. được xuất viện sau khi sức khỏe dần hồi phục…”.

Qua nội dung kể trên cho thấy nạn nhân chỉ bị bầm tím mắt phải, tiếp đó ngày 20/9, nạn nhân được chuyển đến Trung tâm Mắt tiếp tục điều trị và 3 ngày sau được xuất viện sau khi sức khỏe dần hồi phục. Nội dung không hề nhắc đến hoặc nhận thấy triệu chứng nạn nhân có dấu mù lòa, hay thị lực giảm nghiêm trọng?!

Theo bà Lan nghi vấn, kết quả giám định lại lần 2 này có dấu hiệu bất thường?.

“Nếu chị Th. bị tổn thương thật sự thì tôi tin chắc Th. sẽ tự nguyện giám định lại để chứng tỏ là bản thân Th. là trong sạch, chứng tỏ cho dư luận biết Th. thực sự là một bị hại. Để không bị đồn đoán lung tung và con tôi cũng tâm phục khẩu phục nhận tội mà nó đã gây ra” Bà Lan trăn trở nói.

Ngoài ra bà Lan còn cho hay: “Tôi không hề bênh vực con tôi, khi nghe tin nó và Th. xảy ra chuyện tôi lo cho Th. lắm, còn con tôi sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ở đây tôi chỉ muốn xin cơ quan chức năng có thẩm quyền giám định lại, con tôi phạm pháp ngang đâu thì bị xử lý ngang đó”.

Ảnh chụp màn hình nội dung trong một bài viết trên Báo Vietnamnet vào lúc 18h58’ ngày 23/9/2019.

Được biết, hiện nay Ủy ban tư pháp – Quốc hội khóa XIV đã có văn bản gửi Giám đốc Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế giải quyết Đơn đề nghị xin Giám định lại của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan.

Văn bản của Ủy ban tư pháp – Quốc hội khóa XIV (Ảnh: Bà Lan cung cấp)

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đi ô tô nổ súng vào nhóm thanh niên đứng ven quốc lộ

Đi ô tô nổ súng vào nhóm thanh niên đứng ven quốc lộ

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

TIN MỚI