Vụ 6 ngư dân ngạt khí ở Quảng Bình: Sức khỏe các nạn nhân còn lại như thế nào?

Liên quan tới trường hợp 6 ngư dân bị ngạt khí ở Quảng Bình, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình hiện tại 4 ngư dân đang điều trị hồi sức tích cực tại bệnh viện này.

Các ngư dân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam Cu Ba. Ảnh BVCC

Khoảng 16h ngày 15/5, khoa Cấp cứu, Bệnh viện hữu nghị Cuba- Đồng Hới tiếp nhận 4 ngư dân nghi do ngạt khí H2S. Cụ thể, ông Võ Văn Hòa 36 tuổi, trú tại Nghĩa An (Quảng Ngãi) hôn mê sâu, đồng tử hai bên giãn tối đa, không đáp ứng với ánh sáng.

Bệnh nhân thứ hai là ông Nguyễn Văn Duệ 49 tuổi, trú tại xã Thanh Khê, (Bố Trạch, Quảng Bình) vào viện trong trình trạng hôn mê. Hai bệnh nhân khác là ông Đinh Đôn, 29 tuổi, trú tại Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) vào viện trong tình trạng vật vã kích thích; bệnh nhân Nguyễn Thành Linh 44 tuổi, Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) vào viện trong tình trạng tỉnh táo đau đầu, buồn nôn và nôn nhiều. Sau đó, 4 bệnh nhân này được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực và chống độc để tiếp tục điều trị.

Trước đó, lúc 14 giờ, tại khu vực Cảng cá Sông Gianh (xã Thanh Trạch, H.Bố Trạch, Quảng Bình). Tàu cá mang số hiệu QNG 97587 TS (tàu thuộc tỉnh Quảng Ngãi) cập cảng, chủ tàu đã thuê một số người bốc cá lên bờ. Khi xuống hầm cá ông Duệ có triệu chứng khó thở và kêu cứu mọi người. Nghe tiếng kêu cứu, một số người xuống hầm, sau đó xuất hiện khó thở và hôn mê.

Thông tin ban đầu cho biết, 1 người tử vong tại chỗ là ông Lê Hùng ở thôn Quyết Thắng xã Thanh Trạch, 4 người đã chuyến đến Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, 1 người chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế. Đến sáng nay tại Bệnh viện Việc Nam – Cu Ba Đồng Hới có 2 trường hợp đã tỉnh còn hai bệnh nhân vẫn đang rất nặng. Các bác sĩ đang tập trung cứu chữa cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức Trưởng khoa Hồi sức tích cực- Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, qua khai thác tiền sử bệnh chúng tôi cho rằng 4 bệnh nhân vào viện nghi ngộ độc khí hydrosulfua (H2S). Khí này sinh ra từ thịt thối rữa và là hợp chất khí rất độc, có mùi “trứng thối” dễ nhận biết.

Khí Hydrosulfua (H2S) sinh ra từ trong quá trình phân hủy chất hữu cơ, thường có trong các khoang ngầm hoặc kín (hang, đường ống nước rác, hầm, giếng, suối nước nóng), nước thải, núi lữa hoặc hầm chứa cá trên tàu…

Khí H2S có mùi đặc trưng như trứng thối, tan tốt trong lipid nên khuyết tán dễ dàng qua các màng sinh học. Khi chúng ta hít phải khí này lập tức hấp thu và phân bố nhanh đến các mô. Các tổ chức nhạy cảm với H2S là các tổ chức có nhu cầu oxy cao, do vậy xảy ra tình trạng chiếm quyền oxy. Cơ chế tử vong do ức chế trung tâm hô hấp.

Triệu chứng ban đầu khi tiếp xúc biểu hiện ở mắt như: cay mắt, chảy nước mắt, đau mắt, thay đổi sắc giác… Tiếp đến biểu hiện đường hô hấp như: cay mũi, chảy nước mũi, khó thở, suy hô hấp cấp. Cuối cùng các biểu hiện về thần kinh như: mất ý thức và tử vong.

Với thời tiết nắng nóng, ngư dân đánh bắt cá xa bờ bảo quản cá trong hầm bằng đá lạnh, lượng đá không đủ làm đông sẽ dẫn đến quá trình phân hủy cá và sinh ra khí H2S.

Do vậy, dưới thời tiết này khi mở hầm cá, bà con phải để một thời gian lâu hoặc dùng quạt thông khí và tránh xa khu vực đó để đề phòng ngạt. Và, bà con phải tính toán lượng đá luôn luôn đủ để ướp lạnh cá trong thời gian đánh bắt, vận chuyển về đất liền, lúc đó vừa có nguồn hải sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

K.C

TIN MỚI