Vụ 500 giáo viên mất việc tại Đắk Lắk: Đau đầu tìm cách tháo gỡ

Nhiều đời chủ tịch huyện Krông Pắk ‘nhắm mắt’ ký ồ ạt hợp đồng giáo viên để rồi dẫn tới hậu quả là ngày hôm nay, hơn 500 giáo viên huyện nhà chính thức mất việc. Nhiều giáo viên nhìn nhận, việc chấm dứt hợp đồng của chính quyền là chuyện sớm muộn nhưng họ cũng mong muốn, qua câu chuyện tại Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk phải có những giải pháp triệt để, tránh những sự việc tương tự trong tương lai.

Nhiều giáo viên bị chấm dứt hợp đồng lao động tại huyện Krông Pắk mong muốn sự việc tương tự sẽ không còn xảy ra. Ảnh: LD

Luẩn quẩn

Bà Ngô Thị Minh Trinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk – cho biết, địa phương hiện đang xây dựng phương án về việc tìm nguồn tiền ngân sách để giải quyết chế độ cho hơn 500 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng trên địa bàn. Sau khi tính toán cụ thể, huyện sẽ trình thường vụ Huyện ủy phê duyệt.

Vậy là, sau nhiều cuộc họp, tỉnh Đắk Lắk đã giao huyện Krông Pắk giải quyết “hậu quả” của chính mình gây ra trước đó. Rõ ràng, việc tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết chế độ, thanh lý hợp đồng đối với các giáo viên mất việc là đúng nhưng chưa đủ, bởi về mặt pháp lý thì các hợp đồng lao động do huyện Krông Pắk ký trước đó là không đúng quy định. Đây được xem là nút thắt khiến tỉnh Đắk Lắk loay hoay tìm lời giải, bởi, nếu sử dụng ngân sách chi trả cho các giáo viên thì chẳng khác gì “lấy cái sai này lấp sai khác”.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Miêng Klơng – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk – thừa nhận, việc giải quyết chế độ cho giáo viên tại huyện Krông Pắk là điều phải thực hiện, tuy nhiên, sử dụng nguồn ngân sách ở đâu để chi trả vẫn là điều khó trả lời. Sau câu chuyện tại huyện Krông Pắk, ông Miêng Klơng cho biết, Sở Nội vụ đang rà soát tổng thể tình hình biên chế trên tất các các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, đơn vị sẽ rà soát việc giao biên chế cho từng địa phương bao nhiêu, sử dụng bao nhiêu và ký hợp đồng bao nhiêu. “Việc rà soát này là để kiểm tra có hay không tình trạng dôi dư tương tự như huyện Krông Pắk. Trên cơ sở rà soát, Sở Nội vụ sẽ xin ý kiến UBND tỉnh có báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy” – ông Miêng Klơng thông tin.

Việc tương tự liệu có xảy ra?

Đó là câu hỏi mà các giáo viên bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Krông Pắk nêu lên sau khi nhận quyết định chấm dứt hợp đồng từ lãnh đạo địa phương. Nhiều người thẳng thắn, việc đồng loạt cho hàng trăm giáo viên nghỉ việc, dù có cái sai và cái đúng, nhưng trong tương lai, họ mong muốn sự việc tương tự sẽ không còn xảy ra. “Hơn 500 giáo viên mất nghiệp thì cũng chừng đó gia đình lâm vào cảnh khốn khó. Nếu ngay từ đầu, chủ tịch huyện không “ký bừa” thì chúng tôi đã tìm nghề khác chứ không phải mất cả tuổi thanh xuân cống hiến, giờ bị cho ra đường. Qua chuyện này, tôi mong muốn tỉnh Đắk Lắk sớm đưa ra các giải pháp quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng chủ tịch huyện “ký bừa” hay bổ nhiệm ồ ạt như đã xảy ra trong một bộ phận cán bộ, công chức tỉnh nhà” – thầy D.X.S – giáo viên bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Krông Pắk – chia sẻ.

Lời tâm sự của thầy D.X.S không phải không có cơ sở, bởi tại huyện Krông Ana, nhiều giáo viên cũng đang thấp thỏm lo lắng sẽ bị mất việc tương tự huyện Krông Pắk. Theo đó, huyện Krông Ana có 33 trường học với tổng lao động khoảng 1.500 người, trong đó có 1.193 biên chế và 321 giáo viên, nhân viên hợp đồng (trong đó có 261 hợp đồng với huyện). Trước những lo lắng của giáo viên, ông Võ Trung Dũng – Trưởng phòng GDĐT huyện Krông Ana – cho rằng, đúng là huyện đang có ngành thừa, có ngành thiếu, tuy nhiên, chủ yếu thừa ở các giáo viên dạy các môn như thể dục, mỹ thuật. “Hiện nay, đề án vị trí việc làm cũng đang được các ngành xem xét nên chưa thể khẳng định được gì” – ông Dũng thông tin.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Krông Pắk rà soát, tổng hợp các khoản kinh phí đã được chi trả cho từng giáo viên, và tổng số tiền đã chi trả cho các giáo viên này. Theo đó, huyện thống kê từng khoản chi trả cho từng người để làm căn cứ để tỉnh hỗ trợ thôi việc cho các giáo viên sau này. Trả lời PV Báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Lắk cho biết, để giải quyết các chế độ thôi việc cho giáo viên cần khoảng 5 tỉ đồng, tuy nhiên chưa biết lấy nguồn đâu ra để chi và có thể phải đưa vấn đề ra xin ý kiến HĐND tỉnh. Tuy nhiên, bên hành lang kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa IX ngày 5.7, lãnh đạo Sở Tài chính không thể dùng bất cứ nguồn nào để thực hiện việc thanh lý hợp đồng nên không đưa ra xem xét trước HĐND. Vì vậy, tỉnh mới giao về và huyện Krông Pắk cũng cam kết sẽ dùng kinh phí địa phương để chi trả các khoản hỗ trợ thôi việc cho các giáo viên “theo đúng quy định”.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI