Vụ 39 người chết trong thùng xe ở Anh: Đắng cay kiếp ‘người rơm’

Người Việt sang Anh bất hợp pháp chủ yếu làm tại các tiệm nail hoặc chấp nhận mạo hiểm đi trồng cần sa

Trên đường sang Anh, anh L.V.M (SN 1985, trú TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đã được yêu cầu vứt bỏ mọi giấy tờ, hộ chiếu, để tránh bị trục xuất về nước khi bị bắt. Kể từ đây, 7 năm anh M. sống kiếp “người rơm”, đắng cay, cơ cực, không ai thừa nhận.

Trốn trong xe thùng bịt kín để sang Anh

Đã 5 năm từ ngày rời nhà tù ở Anh về nước, anh M. vẫn nhớ như in tháng ngày sống tủi nhục ở xứ người. Anh M. kể sau nhiều ngày chờ đợi, anh được đưa bằng đường bộ từ Đức đến một chiếc lán nhỏ nằm trong khu rừng ở Pháp gần một cảng biển.

Anh L.V.M kể lại 7 năm sống khổ cực tại Anh

Tại đây, môi giới xuất hiện và ra giá nếu “đi cỏ” trốn trong xe thùng bịt kín, chấp nhận khả năng 50% là bị cảnh sát bắt khi sang Anh, chi phí 3.000 bảng Anh. Đi VIP (cao cấp), được ngồi trong xe chở hàng, 80-90% là sẽ vào đất Anh thành công, giá 6.000 bảng Anh. Do không có tiền, anh M. chấp nhận mạo hiểm “đi cỏ”. Nằm trong thùng xe tải bịt kín, đi khoảng 1 giờ thì anh M. được đưa xuống phà rồi lại lên xe để đi sang Anh nhưng đi cả chục chuyến đều bị cảnh sát phát hiện trục xuất quay về Pháp. Bị trục xuất, anh M. cùng nhiều người khác phải sống trong những lán dựng tạm trong rừng ở Pháp chờ cơ hội.

6 tháng sống trong rừng ở Pháp, trong một chuyến xe may mắn, anh M. đã lọt qua các trạm kiểm soát vào được nước Anh. “Trước khi lên thùng xe bịt kín để vào Anh, tôi giấu một con dao nhỏ trong người. Lọt được qua trạm kiểm soát, tôi mở điện thoại canh xe chạy sâu vào lãnh thổ nước Anh khoảng 1 giờ, khi xe chạy chậm lại, tôi dùng dao rạch bạt, nhảy khỏi xe tìm chỗ ẩn nấp. Sau đó, liên hệ với người thân tới đón đi” – anh M. kể lại.

Vào tù, mất tiền và bị trục xuất

Theo anh M., khi vào Anh do không có giấy tờ tùy thân, anh phải sống lang thang một thời gian. Sau đó, anh M. gặp một số người Việt giới thiệu đi trồng cây cần sa. Anh M. cho biết: “Công việc chăm sóc cây cần sa suốt ngày ở trong nhà kín, việc ăn uống đều có người tiếp tế, mọi hoạt động đều được giám sát chặt”.

Cũng theo anh M. người Việt sang Anh bất hợp pháp chủ yếu làm tại các tiệm nail hoặc chấp nhận mạo hiểm đi trồng cần sa, có rất nhiều người bị cảnh sát bắt giữ. Trong 7 năm sống ở Anh, anh M. bị cảnh sát bắt giam 3 lần. Lần đầu, anh khai mình chưa đủ 18 tuổi nên chỉ bị giam 6 tháng. Được thả, anh M. được đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội sau đó tự liên hệ với người quen để đi ra ngoài. “Lần thứ 3, tôi bị bắt giam tới 2 năm, nằm trong trại được khoảng 1 năm, khổ cực, nhớ nhà tôi đã khai ra quốc tịch và bị trục xuất về nước” – anh M., nói. Trở về nước đã 5 năm, đối với anh M., ký ức về những ngày tháng sống cơ cực ở xứ người vẫn còn ám ảnh. “Những năm tháng cư trú bất hợp pháp ở Anh để kiếm tiền là những ngày tháng sống cơ cực. Trong mắt nhiều người dân Anh, chúng tôi không tồn tại, họ thường gọi chúng tôi là “người rơm” – anh M. chua chát.

Đang tải...
Nóng: Thêm một vụ lở núi ở Quảng Nam, 11 người mất tích tại Phước Sơn

Nóng: Thêm một vụ lở núi ở Quảng Nam, 11 người mất tích tại Phước Sơn

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

TIN MỚI