Vụ 3 thanh niên say rượu mở van hồ chứa: Chưa tiết lộ danh tính các thủ phạm

Liên quan đến vụ 3 thanh niên say xỉn, xả van số 1 hồ chứa Suối Vực (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) gây trôi và ngập úng nhiều hoa màu của người dân, ông Trần Hữu Thế – Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết tỉnh đang yêu cầu làm rõ trách nhiệm quản lý hồ chứa để đưa ra hướng xử lý.

Kênh dẫn nước hồ chứa Suối Vực chảy về hạ du. Ảnh: L.K

Ngày 19.3, UBND các xã Suối Bạc và Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) tiếp tục thống kê thiệt hại và báo cáo cơ quan chức năng về việc 3 thanh niên sau khi uống rượu đã mở van số 1 hồ chứa nước Suối Vực gây ngập nặng vùng hạ du.

Danh tính 3 thanh niên vẫn chưa được tiết lộ. Công an huyện Sơn Hòa đang triệu tập 3 thanh niên này để điều tra, làm rõ hành vi của họ. Câu hỏi đặt ra là thời điểm các thanh niên thực hiện hành vi, tại hồ chứa nước Suối Vực có 4 nhân viên bảo vệ nhưng vì sao việc xả lũ không được ngăn chặn kịp thời.

Giải thích về vấn đề này với PV Lao Động, ông Trần Tiến Anh – GĐ Cty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam (đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa nước Suối Vực) nói: “Phát hiện van tràn bị mở, các nhân viên phải nhờ người dân hỗ trợ đóng cửa tràn, nhưng cáp cửa tràn bị đứt nên thao tác khắc phục hơi khó khăn”.

Như Lao Động đã thông tin, chiều 14.3, sau chặt mía thuê, 3 thanh niên đã tổ chức uống rượu gần hồ chứa nước Suối Vực. Khi ngà say, họ đã đập phá khóa nhà vận hành, tủ điện, bật cầu dao điện, mở van xả lũ. Hậu quả, một lưu lượng lớn nước trong hồ đổ xuống hạ du, gây ngập úng nhiều khu vực thuộc 2 xã Sơn Nguyên, Suối Bạc.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Huỳnh Duy Nhất – Chủ tịch UBND xã Suối Bạc cho biết, địa phương đang tiếp tục thống kê diện tích hoa màu bị thiệt hại của người dân để báo cáo cơ quan chức năng có biện pháp xử lý. “Ít nhất có 7 hộ có diện tích mía bị ngập. Sau khi 3 thanh niên mở van xả thì thời gian ngập kéo dài khoảng 8 tiếng, bắt đầu từ từ 2h sáng 15.3” – ông Nhất nói.

Vì nước lũ đổ về lúc người dân đang chìm sâu trong giấc ngủ nên đến sáng 15.3, họ mới phát hiện và báo cáo chính quyền. Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Sơn Hòa ít nhất 15 tấn mía đã thu hoạch đã bị cuốn trôi, 18 máy bơm điện, 3 xe cộ bò, 1 chiếc xuồng và gần 20 ha mía, hoa màu của người dân… bị hư hại, ước thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Hồ chứa nước Suối Vực có dung tích chứa hơn 10,5 triệu m 3 nước, cung cấp nước tưới cho gần 800 ha lúa, mía, hoa màu và cấp nước sinh hoạt cho 2 xã Suối Bạc, Sơn Nguyên. Hồ có chiều dài kênh chính 213m, kinh phí xây dựng hơn 278 tỉ đồng và được Cty TNHH Thủy nông Đồng Cam tiếp nhận, đưa vào vận hành từ tháng 12.2015.

Ước tính khoảng hơn 2 triệu m 3 nước (tương tương mức hao hụt thực tế khoảng 2m nước so với mực nước hiện hữu) đã chảy ra ngoài do bị các thanh niên mở van xả lũ. Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Trọng Tùng – GĐ Sở NNPTNT tỉnh Phú Yên cho hay, Cty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam trực thuộc tỉnh quản lý.

Hôm qua (18.3), lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã trực tiếp đến huyện Sơn Hòa xử lý vụ việc. Công an huyện Sơn Hòa đang trưng cầu giám định thiệt hại, sau đó sẽ đưa ra hướng xử lý tùy theo mức độ vi phạm.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lâm Đồng: Ngăn chặn trò biểu diễn biến thái giữa Đà Lạt

Lâm Đồng: Ngăn chặn trò biểu diễn biến thái giữa Đà Lạt

TIN MỚI