Vòng xoáy đen đủi nhà Cường đô la: cổ phiếu lau sàn, nguy cơ bồi thường hợp đồng vì ôm đất công giá rẻ

Cổ phiếu QCG của nhà Cường đô la lau sàn ngay sau tin Thành ủy TP.HCM yêu cầu hủy hợp đồng mua bán liên quan đến dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển. Không chỉ vậy, Quốc Cường Gia Lai còn có nguy cơ đối mặt với việc bồi thường thiệt hại vì hủy hợp đồng liên quan tới đối tác Sunny Island.

Ông Nguyễn Quốc Cường, thường được biết tới với tên Cường “đô la” cho biết quy hoạch của khu đất này là khoảng 50ha nằm tại xã Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM không liên quan tới dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển mà Quốc Cường Gia Lai đã được chấp thuận đầu tư

Sau khi thông tin Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng, ông Nguyễn Quốc Cường, thường được biết tới với tên Cường “đô la”, hiện là Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã chính thức lên tiếng về việc nhận chuyển nhượng khu đất Phước Kiển đang gây rúng động trong dư luận.

Cụ thể, trong văn bản phản hồi gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HSX), ông Nguyễn Quốc Cường cho hay, khu đất nông nghiệp trên 32.4ha tại xã Phước Kiển, Nhà Bè là khu đất mới mà Quốc Cường Gia Lai đã nhận chuyển nhượng nhưng diện tích đất được đền bù không tập trung, còn da beo rất nhiều, không có mặt tiền và đường vào khu đất.

Cổ phiếu QCG lau sàn vì tin dữ

Hiện Quốc Cường Gia Lai đang tiếp tục đền bù các thửa đất của người dân. Khi đền bù đủ 100% thì mới được công nhận chủ đầu tư để thực hiện dự án.

“Quy mô quy hoạch của khu đất này là khoảng 50ha nằm tại xã Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM không liên quan tới dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích 91.6ha mà Quốc Cường Gia Lai đã được chấp thuận đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển theo công văn số 4085 của UBND TPHCM ngày 1.8.2017”, ông Cường khẳng định.

Ông Nguyễn Quốc Cường cũng khẳng định nếu trong trường hợp hợp đồng giao dịch với Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận không thành công vẫn không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của Công ty trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 5.6.2017, Công ty TNHH một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy Tp.HCM) đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Diện tích đất được bán là hơn 30ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Theo bản phụ lục hợp đồng cuối cùng, sau khi hoàn tất chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai, Công ty Tân Thuận thu về ngân sách Nhà nước tổng số tiền hơn 419 tỷ đồng. Đây là con số được xem là quá thấp so với giá thị trường thời điểm đó, khoảng 2.400 tỷ đồng.

Nhận chuyển nhượng khu đất từ 9 năm trước, nhưng Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa thể triển khai vì khó khăn trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng.

Dự án này được Quốc Cường Gia Lai mang thế chấp cho khoản vay hơn 1.300 tỷ đồng tại BIDV Quang Trung. Đến ngày 15.10.2016, công ty này có biên thỏa thuận chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của mình trong một công ty khác, sẽ được thành lập từ góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển, cho Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island (Sunny Island).

Tuy nhiên, ngày 5.4.2017, hai bên thanh lý biên bản nêu trên, do dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Điều bất ngờ là trong báo cáo tài chính 2017, Quốc Cường Gia Lai nêu rõ đã nhận từ Sunny Island tổng số tiền 2.882,8 tỷ đồng và đã sử dụng để thanh toán toàn bộ nợ cho BIDV Quang Trung.

Thông tin QCG của Cường đô la nhận tiền tạm ứng 50 triệu USD từ Sunny hồi cuối 2016 và dự định bán dự án cho đối tác này đã giúp cổ phiếu QCG tăng vọt từ khoảng 7 lần từ dưới 5.000 đồng/cp hồi cuối 2016 lên gần 30.000 đồng/cp giữa năm 2017.

Sau thông tin thanh lý biên bản thỏa thuận giữa Sunny, cổ phiếu QCG tụt giảm 50% về quanh mức 14.000 đồng/cp. Cú sốc thông tin thu hồi ngày 18.4 đã đẩy giá cổ phiếu QCG về 12.500 đồng. Do thông tin tiêu cực từ vụ việc, cổ phiếu QCG của công ty liên tục bị bán sàn. Phiên giao dịch ngày 19.4, cổ phiếu QCG giảm tới 6,8% xuống còn 11.650 đồng/cổ phiếu. Vốn hóa của doanh nghiệp hiện còn 3.205 tỷ đồng.

Đối mặt với bồi thường hợp đồng

Theo Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017, Quốc Cường Gia Lai của nhà Cường đô la đã rót vào dự án Khu dân cư Phước Kiển là gần 5.100 tỷ đồng. So với 2016, tổng số số tiền rót vào dự án đã tăng thêm khoảng 850 tỷ đồng. Trong khi đó, QCG đã nhận số tiền gần 2.900 tỷ đồng từ Sunny Land, một đối tác có liên quan tới dự án Phước Kiển.

Đây là một dự án trọng điểm của Quốc Cường Gia Lai nhưng đã kéo dài cả chục năm qua nhưng vẫn chưa giải phóng xong để đưa vào triển khai. Có nhiều thời điểm, các cơ quan chức năng vào cuộc hỗ trợ nhưng dự án 92ha do QCG làm chủ đầu tư mới giải phóng đền bù được hơn 90%.

Hiện tại, nhiều nhà đầu tư lo ngại, QCG của nhà Cường đô la sẽ phải hoàn trả một khoản tiền lớn cho Sunny Island (bao gồm cả tiền đền bù) nếu dự án Phước Kiển không thể hoàn tất giải phóng mặt bằng, pháp lý dự án không đầy đủ rõ ràng, không thể chuyển nhượng dự án Phước Kiển/chuyển nhượng vốn trong công ty sở hữu toàn bộ dự án Phước Kiển.

Như vậy, dự án khu dân cư Phước Kiển đã giúp cổ phiếu QCG tăng mạnh và nó cũng sẽ là cú sốc khiến cổ phiếu này sẽ ở trong những chuỗi ngày giảm giá.

Đang tải...
Kon Tum: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ ô tô khách rơi xuống vực sâu

Kon Tum: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ ô tô khách rơi xuống vực sâu

Đắk Lắk: Đường giao thông nông thôn gần 12 tỷ đồng vừa nghiệm thu đã nứt nẻ, xuống cấp

Đắk Lắk: Đường giao thông nông thôn gần 12 tỷ đồng vừa nghiệm thu đã nứt nẻ, xuống cấp

Lao vào cứu vợ bị điện giật, 2 vợ chồng cùng tử vong thương tâm

Lao vào cứu vợ bị điện giật, 2 vợ chồng cùng tử vong thương tâm

Lãnh đạo HĐND tỉnh Gia Lai bị tố ‘can thiệp’ án trăm tỷ sẽ bị xử lý thế nào ?

Lãnh đạo HĐND tỉnh Gia Lai bị tố ‘can thiệp’ án trăm tỷ sẽ bị xử lý thế nào ?

TIN MỚI

Hệ thống ngăn lũ di động Venice

Hệ thống ngăn lũ di động Venice

Lần đầu tiên, một hệ thống gồm 78 cửa đập di động đã được thử nghiệm ở Venice, sau nhiều năm bị trì hoãn.
MẸ NGỒI VÁ ÁO

MẸ NGỒI VÁ ÁO

Mẹ ngồi vá cả đêm trường/ Tiếng ho sấm sét chỉ vương nơi nào?/ Thiếu thừa vá cả chiêm bao/ Anh chưa nhận áo lẽ...