‘Vòng tay’ robot giúp duy trì sự sống cho những người bị suy tim

Các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị cấy ghép mềm mại có thể bao bọc xung quanh trái tim và ép chặt nó. Thiết bị này hứa hẹn mở ra tiềm năng cứu sống những bệnh nhân bị suy tim.

Hiện nay, người bệnh bị suy tim thường được cấy ghép các thiết bị bơm nhân tạo vào bên trong tim. Nguy cơ từ thủ thuật này không phải nhỏ, bao gồm: nhiễm trùng, bơm lệch tâm thất khiến suy tim lan rộng và bệnh phân phải sử dụng thuốc chống đông máu.

Ông Nikolay Vasilyev – bác sĩ phẫu thuật tim của Bệnh viện Nhi Boston, cho biết: ” Chúng tôi kết hợp một bộ phận cứng để giữ chặt trái tim cùng với một bộ dẫn động mềm, chúng có vai trò giúp trái tim bị bệnh bơm máu hiệu quả đến các bộ phận khác như khi nó khỏe mạnh”.

Thiết bị này được xây dựng dựa trên nghiên cứu về ống tay robot được công bố vào đầu năm nay. Đây là công trình của ông Vasilyev và các đồng nghiệp. Phát minh mới có khả năng bao bọc trái tim và giúp nó duy trì vòng tuần hoàn máu liên tục để các phần còn lại của cơ thể có thể vận hành trơn tru.

Một trong những lợi ích thiết thực của thiết bị mới chính là nó có thể hỗ trợ một cách có chọn lọc cả tâm thất trái hoặc tâm thất phải của tim. Khả năng này có thể cứu sống bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh, tức là một trong hai tâm thất không hoạt động.

Bơm máu bằng tim robot (Ảnh: Sci Robot )

“Chúng tôi phát triển công nghệ mới để có thể giúp những bệnh nhân chỉ có một tâm thất bị bệnh. Khi bệnh nhân bị suy tim trái hoặc phải, thiết bị sẽ giúp đẩy máu vào trong buồng tim, sau đó bơm nó vào hệ thống tuần hoàn một cách hiệu quả”, bác sĩ Vasilyev giải thích.

Thiết bị này bao gồm một “mỏ neo” có thể gập lại được, nó được đưa vào tâm thất cùng với thanh nẹp và một ống được bịt kín. Các phần này được cố định lại bằng vách liên thất – bộ phận ngăn cách hai buồng chính của tim. Trong khi đó, một khung riêng biệt gắn với thiết bị truyền động ở bên ngoài ép trái tim theo một nhịp điệu nhất định, còn bộ phận “mỏ neo” thì điều chỉnh vách ngăn từ bên trong cơ quan. Quá trình này giúp tim đập chính xác hơn những cơ chế bơm máu đã được thử nghiệm trước đó.

Bác sĩ Vasilyev giải thích: “Khi bộ phận truyền động tạm ngưng hoạt động, các dải đàn hồi được thiết kế đặc biệt sẽ giúp cho bức tường của tim trở lại vị trí ban đầu, và đổ đầy máu vào trong các buồng tim” . Một lợi ích nữa của hệ thống đó là máu không tiếp xúc trực tiếp với bộ máy robot. Nhóm nghiên cứu cho biết: việc để máu chạy qua máy móc ở các máy bơm hiện tại sẽ gây ra một số biến chứng không mong muốn cho bệnh nhân.

“Khi máu chạy qua máy bơm máu, bệnh nhân phải sử dụng thuốc chống đông máu đến suốt cuộc đời. Nhưng rất khó để giữ được sự cân bằng cho cơ thể khi sử dụng loại thuốc này – đặc biệt với những bệnh nhân nhỏ tuổi có nguy cơ bị chảy máu quá mức hoặc có quá trình đông máu nguy hiểm”, ông Vasilyev nói.

Cho đến nay, thiết bị mới đã được thử nghiệm trên tim lợn. Nó đã chứng tỏ khả năng duy trì lưu lượng máu ổn định trong một số mô hình mô phỏng các dạng suy tim khác nhau của con người.

Ở bước tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ xem xét liệu trái tim robot có thể giúp động vật duy trì một dòng máu khỏe mạnh trong nhiều tháng hay không.

Nếu nhóm nghiên cứu thành công, họ sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, thiết bị sẽ giúp đỡ rất nhiều bênh nhân đang bị suy tim. Hiện tại, ở Mỹ có tới 5,7 triệu người mắc căn bệnh này – và một nửa trong số họ chết chỉ trong vòng năm năm sau khi có kết quả chẩn đoán.

Bac sĩ Vasilyev phát biểu: ” Chúng tôi có ý định xin ý kiến xác nhận dài hạn cho công nghệ này trong các nghiên cứu về động vật, sau đó chúng tôi sẽ chuyển sang các nghiên cứu lâm sàng đầu tiên. Việc đưa các thiết bị y tế như thế này ra thị trường phải mất một thời gian dài do phải hoàn thành những thủ tục liên quan. Công đoạn này có thể thể mất từ hai đến ba năm.”

Có vẻ đó là một thời gian dài, nhưng nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, hàng triệu bệnh nhân suy tim vẫn sẵn sàng chờ đợi chiếc vòng kì diệu này.

Nghiên cứu đã được công bố trên tờ Science Robotics.

Đang tải...
Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Điều tra vụ nổ súng AK ngay tại trung tâm thành phố Kon Tum

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

TIN MỚI