Võ sĩ 13 tuổi người Thái chết tức tưởi sau khi thượng đài

Anucha Kochana, võ sĩ Muay Thái mới chỉ 13 tuổi vừa thiệt mạng vì xuất huyết não sau khi bị trọng thương trong một lần thượng đài khiến dư luận Thái Lan kịch liệt lên án.

Võ sĩ 13 tuổi Anucha Kochana

Chỉ 2 ngày sau trận đấu biểu diễn, Anucha Kochana bị xuất huyết não trầm trọng và tử vong, cái chết của võ sĩ mới 13 tuổi đang gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ việc để trẻ em tham gia thi đấu võ đài kick-boxing mà không có dụng cụ hỗ trợ, bảo vệ. Vụ việc diễn ra trong thời gian Quốc hội Thái Lan đang xem xét ban hành điều luật cấm trẻ em dưới 12 tuổi tham gia thi đấu võ đối kháng.

Với mục tiêu đổi đời, phụ giúp kinh tế gia đình, Kochana đã tham gia thượng đài 170 lần, kể từ lúc em mới chỉ 8 tuổi. Boxing Thái hay Muay Thái được xem là quốc võ của xứ sở chùa vàng và việc những trận thi đấu “máu lửa” diễn ra hằng ngày như một phần cuộc sống của biết bao thế hệ, tầng lớp người Thái.

Đó cũng là cách để người dân tăng thu nhập, xóa đói nghèo. Tuy nhiên, rất ít những quy tắc hay điều lệ được ban hành nhằm bảo vệ tính mạng hay thân thể cho các võ sĩ vì họ cho rằng đó là một phần cần được duy trì của quốc võ Thái Lan.

Với tính chất đối kháng nguy hiểm, môn võ của Thái Lan rất dễ gây trọng thương, dẫn đến cái chết. Và vụ việc của Anucha Kochana là hồi chuông báo động cho mức độ nguy hiểm của môn thi đấu này, tai nạn trên diễn ra ở trung tâm tỉnh Samut Prakan đã được chia sẻ rộng khắp, khiến nhiều người dân Thái Lan bức xúc và đau buồn. Các đồng nghiệp của Anucha Kochana cũng đã gửi nhiều tâm thư bày tỏ sự tiếc thương đối với cái chết của võ sĩ 13 tuổi này.

Xem lại clip trận đấu cuối cùng của Anucha Kochana – thường được biết đến với biệt danh Phetmongkol Por Peenapat – nhiều người bất ngờ khi thấy không có bất kỳ dụng cụ bảo hộ nào dành cho cả 2 võ sĩ lúc thi đấu. Anusha liên tục bị đối phương tấn công vào đầu trước khi bất tỉnh, đổ gục xuống sàn đấu. Biết tin Anucha đã không thể qua khỏi sau khi bị trọng thương, chính đối thủ của cậu bé cũng cảm thấy đau xót, không thể tha thứ cho bản thân. Võ sĩ 14 tuổi chia sẻ rằng em không có ý định tước bỏ mạng sống của Phetmongkol Por Peenapat và sẽ tìm mọi cách để quyên góp tiền bạc, đền bù cho gia đình nạn nhân xấu số.

Trao đổi với Reuters, ông Gen Adulyadej Inthapong, phó chủ tịch Ủy ban Lập pháp Quốc gia về thể thao cho biết: “Những võ sĩ từ 12 đến 15 tuổi cần phải đăng ký và được sự cho phép của cha mẹ mới được thượng đài. Ngoài ra, họ phải mang đầy đủ đồ bảo hộ mỗi khi thi đấu”. Một số VĐV hay cán bộ y tế mong muốn chính quyền Thái Lan tăng độ tuổi được phép thi đấu chuyên nghiệp lên tối thiểu 18 nhưng ý kiến đó bị bác bỏ hoặc trì hoãn vì nhiều người cảm thấy các trận đấu giữa những võ sĩ “nhí” rất hấp dẫn. Thậm chí, Hiệp hội Quyền Anh chuyên nghiệp của Thái Lan còn muốn giảm độ tuổi cho phép tham gia các trận đấu có tổ chức ở mức chỉ… 10 tuổi.

Trước cái chết thương tâm của Anucha, võ sĩ 49 tuổi người Ý Christian Daghio cũng đã qua đời trong một trận kick-boxing ngay tại xứ chùa vàng. Và chính quyền Thái Lan nên xem xét mức độ nguy hiểm, sửa điều luật để đảm bảo an toàn, tính mạng cho chính các võ sĩ.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lãnh đạo Buôn Ma Thuột kiểm tra, xử lý các điểm tụ tập đông người

Đắk Lắk: Lãnh đạo Buôn Ma Thuột kiểm tra, xử lý các điểm tụ tập đông người

Bộ Công an bắt hàng loạt lãnh đạo Công ty Thiên Phú

Bộ Công an bắt hàng loạt lãnh đạo Công ty Thiên Phú

Gia Lai, Đắk Lắk cách ly hàng loạt người trở về từ Bệnh viện Bạch Mai

Gia Lai, Đắk Lắk cách ly hàng loạt người trở về từ Bệnh viện Bạch Mai

Đắk Lắk: Kỳ lạ sức sống loài cây được kỳ vọng cứu Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kỳ lạ sức sống loài cây được kỳ vọng cứu Tây Nguyên

TIN MỚI