Vỡ đường ống Alumin Nhân Cơ: Chuyển sang thải khô không khó?

”Việc chuyển từ công nghệ thải ướt sang công nghệ thải khô có được thực hiện hay không là nằm trong tay các cơ quan của Việt Nam.”

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã xảy ra hai sự cố tương tự nhau tại hai nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng). Chưa xét đến vấn đề kinh tế, nguy cơ xảy ra một thảm họa môi trường tại dự án bauxite Tây Nguyên là điều phải được lường trước.

Cần tôn trọng cam kết

Trao đổi với Đất Việt, Thạc sĩ Phạm Quang Tú, Phó Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển (CODE) cho rằng: ”Những sự cố này đã được các nhà khoa học cảnh báo từ rất lâu rồi. Và chúng ta biết rằng trên thực tế thì sự cố vỡ đường ống dẫn kiềm đã rò rỉ 9.5 mét khối dung dịch kiềm, mức độ ảnh hưởng đến môi trường chưa lớn.

Tuy nhiên nó đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rõ ràng về những nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường của dự án khai thác bauxite Tây Nguyên. Điều này không nằm ngoài dự đoán của các nhà khoa học, và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Về nguyên nhân thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải tiến hành điều tra, đánh giá. Nhưng rõ ràng theo như thông tin mà tôi nhận được thì nguyên nhân dẫn đến sự cố rò rỉ hóa chất là do vỡ mối nối đường ống dẫn dung dịch kiềm, thì rõ ràng chất lượng của những đường ống này là có vấn đề.”

1470901063-2683-nghe-thai-khong-kho-11136534

Chuyển công nghệ thải từ thải ướt sang thải khô tại những nhà máy sản xuất Alumin ở Tây Nguyên không khó.

Trước những ý kiến cho rằng sự cố xảy ra tại nhà máy Alumin Nhân Cơ là do sử dụng công nghệ và thiết bị kém chất lượng, Ths. Phạm Quang Tú nhấn mạnh:

”Chúng ta đều biết rằng toàn bộ công nghệ mà Việt Nam đang lắp ráp tại nhà máy Alumin Nhân Cơ và nhà máy Tân Rai đều do nhà thầu Trung Quốc Chalieco cung cấp. Vì vậy, cần phải đặt lại vấn đề về chất lượng thiết bị của nhà thầu Trung Quốc như thế nào.

Ngoài ra, không loại trừ giả thiết có hay không việc sử dụng công nghệ, thiết bị đã cũ và lạc hậu bị thải loại từ Trung Quốc được mang sang Việt Nam sử dụng. Đó là những cái mà chúng ta cần hết sức lưu ý cho thấu đáo.”

Về quan điểm, sau sự cố vừa xảy ra tại nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắk Lắc) và trước đó là nhà máy Tân Rai (Lâm Đồng), cần phải thay đổi công nghệ thải tại những nhà máy sản xuất Alumin, Ths. Phạm Quang Tú phân tích: ”Rõ ràng vấn đề về công nghệ thải đã được trao đổi rất nhiều từ trước đó. Đặc thù của những nhà máy đặt ở Tây Nguyên là phải chống chịu với mùa mưa kéo dài 4 tháng, mưa tập trung, nên việc thải ướt tiềm ẩn một nguy cơ rất lớn.

Đó cũng là lý do mà tại sao trước đây VUSTA và các nhà khoa học đã đề nghị sử dụng công nghệ thải khô. Trong các cuộc hội thảo về vấn đề này thì cả Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và nhà thầu Trung Quốc đều đã hứa là sẽ sử dụng công nghệ thải khô. Tuy nhiên chúng ta cũng biết được rằng công nghệ thải khô sẽ tốn kém hơn.

Và hiện nay thì nhà thầu Trung Quốc lại sử dụng công nghệ thải ướt. Có thể đó là cách để nhà thầu dùng để giảm chi phí xây dựng. Tuy nhiên, với sự cố vừa xảy ra tại nhà máy Alumin Nhân Cơ hay xa hơn một chút là thảm họa môi trường ở Formosa Hà Tĩnh một lần nữa cảnh báo về vấn đề đảm bảo môi trường tại các công trình, dự án mang tính chiến lược đặc biệt là những dự án có tác động lớn đến môi trường như dự án bauxite Tây Nguyên.

Đồng thời, đây cũng là thời điểm mà chúng ta nên kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư ở đây là TKV và nhà thầu Chalieco Trung Quốc nghiêm túc thực hiện cam kết sử dụng công nghệ thải khô đối với các nhà máy sản xuất Alumin ở Tây Nguyên.”

Hoàn toàn chủ động

Bàn kỹ tới khả năng thay đổi công nghệ, Phó Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển (CODE) kỳ vọng:

”Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cam kết của Chính phủ và các Bộ ngành liên quan. Trong trường hợp dự án bauxite Tây Nguyên có một cái thuận lợi hơn so với Formosa Hà Tĩnh đó là chủ đầu tư là một tập đoàn nhà nước của Việt Nam. Chalieco chỉ là bên cung cấp công nghệ mà thôi.

Chính vì vậy việc chuyển từ công nghệ thải ướt sang công nghệ thải khô có được thực hiện hay không là nằm trong tay các cơ quan của Việt Nam. Với trách nhiệm của một tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước thì TKV cần phải thực hiện cam kết hàng đầu đó là bảo vệ môi trường.

Nếu có sự cam kết của TKV và sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan Chính phủ thì sẽ không có khó khăn gì để chúng ta có thể chuyển từ công nghệ thải ướt sang thải khô tại các nhà máy sản xuất Alumin”.

”Chúng ta nên biết rằng, tại Formosa Hà Tĩnh để có thể chuyển từ luyện cốc công nghệ ướt sang luyện cốc công nghệ khô thì nhà đầu tư Trung Quốc phải bỏ tiền túi ra thì nó khó hơn nhiều đối với việc yêu cầu nhà đầu tư Việt Nam mà đặc biệt ở đây là TKV.

Vậy thì cái khó như Formosa Hà Tĩnh chúng ta còn làm được thì cái dễ hơn là chuyển đổi công nghệ thải tại các nhà máy Alumin ở Tây Nguyên sẽ không khó để thực hiện.” – vị chuyên gia khẳng định.

Đắk Nông: Vỡ đường ống NM alumin Nhân Cơ – ‘Quả bom’ môi trường ngang tầm Formosa!

Đang tải...
Đắk Lắk: Người đàn ông về từ Bắc Ninh bằng máy bay mắc Covid-19 sau 2 lần xét nghiệm

Đắk Lắk: Người đàn ông về từ Bắc Ninh bằng máy bay mắc Covid-19 sau 2 lần xét nghiệm

Đắk Lắk: Ca dương tính SARS-CoV-2 gặp cả trăm người ở đám cưới tại Bắc Ninh

Đắk Lắk: Ca dương tính SARS-CoV-2 gặp cả trăm người ở đám cưới tại Bắc Ninh

Đắk Lắk: Va chạm với xe buýt, hai người đi xe máy tử vong tại chỗ

Đắk Lắk: Va chạm với xe buýt, hai người đi xe máy tử vong tại chỗ

105 hành khách đi chung chuyến bay từ Hà Nội về Đắk Lắk với người nhiễm nCoV

105 hành khách đi chung chuyến bay từ Hà Nội về Đắk Lắk với người nhiễm nCoV

TIN MỚI