Vợ chồng đừng câu nệ đúng sai

Khi bước vào hôn nhân không ai nghĩ có ngày chiếc giường chỉ 1,8m, một cánh tay là với được nhau, nhưng sức nặng đâu đó cứ đè xuống khiến bạn không thể nhấc nổi tay để chạm vào 'nửa kia'.

Một ngày trời âm u, tâm trạng buồn sầu chán nản bạn ngán ngẩm nhìn lại cuộc hôn nhân của mình.

Nhớ ngày hai bạn quyết định bước vào cuộc đời nhau chắc chắn sẽ không hình dung đến một ngày “cố gắng” ở bên nhau mà trong lòng lại cách xa, trống vắng. Tới mức chiếc giường chỉ 1,8m, một cánh tay vươn ra là với được nhau, nhưng sức nặng đâu đó trong tim như thể một tảng đá đè khiến bạn không thể nhấc nổi tay nổi để chạm vào “nửa kia”.

Trong khi chiếc nhẫn cưới vẫn ôm gọn ngón tay bạn với thông điệp “hãy nhẫn nhịn”, đôi khuyên tai cưới vẫn nằm đó với lời nhắc nhở “hãy thật sự biết lắng nghe” thì đôi ta vì chưa thuộc nằm lòng được những bài học ấy nên cuộc hôn nhân như đang nằm trên bờ vực của những đứt gãy – điều mà hai chưa bao giờ nghĩ đến khi bắt đầu hôn nhân.

Vợ chồng đừng câu nệ đúng sai Ảnh 1

Vợ chồng không nhẫn nhịn, lắng nghe nhau thì sớm đến bờ rạn vỡ. Ảnh minh họa.

Tuy hai ta không thể cam tâm nhìn mọi thứ cứ dần vỡ vụn, nhưng đều bất lực trong việc nỗ lực hàn gắn, và đang trong tình trạng đứng giữa hai con đường là “nên kết thúc hay níu kéo”?

Mắc kẹt nằm ở chỗ ít khi hai vợ chồng chịu lắng nghe con tim của chính mình. Cả hai đã bị dính mắc, hay biết quá nhiều về giáo lý, về kiến thức… nhưng lại không nhìn nhận cho ra đâu là sự thật ở thân và tâm của ta. Chọn “chia tay” thì đau khổ và không cam tâm. Chọn “níu kéo” thì ở lại mà đầy uất ức và cam chịu.

Theo quy luật hành động trong vũ trụ, mỗi hành động tạo ra một kết quả khác nhau. Mỗi kết quả sẽ tạo ra một nhánh đường đi khác nhau. Và mỗi nhánh đường đi ấy sẽ tiến vào một “chiều kích” khác nhau của một hành tinh, hay vũ trụ khác, theo một trật tự thời gian cũng khác. Vấn đề là hai người có bình an đi theo dòng thời gian mà mình đã tạo ra thông qua lựa chọn của mình hay không?

Và điều quan trọng bây giờ không nằm ở quyết định chia tay, hay tái kết nối, mà là cảm nhận bình an trong Thân và Tâm (nếu hai vợ chồng chịu kết nối và lắng nghe chính mình).

Vợ chồng đừng câu nệ đúng sai Ảnh 2

Là vợ chồng cả hai nhất định phải chọn bình an trên mỗi bước đi. Ảnh minh họa.

Mỗi người sẽ có một tiến trình khác nhau. Và có đến rất nhiều khả năng mở ra những tiến trình khác nhau ở mỗi người, bởi mỗi khoảnh khắc, mỗi chúng ta đều có thể mở ra một tiến trình mới, một ngã rẽ mới – phụ thuộc vào độ sâu tự do ý chí của bạn.

“Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome” – vì vậy các cặp vợ chồng đừng để mất quá nhiều thời gian và năng lượng cho việc lo lắng, hối tiếc về lựa chọn của mình. Đừng để mô thức “đứng núi này trông núi nọ” cản trở sự lựa chọn của mình. Đừng câu nệ chuyện ai đúng, ai sai … bởi có quá nhiều bí ẩn đằng sau mỗi hành động, và mỗi hành động của người này, hay người kia thì đều phù hợp với nguồn lực và nội lực của họ lúc đó, nên có muốn lựa chọn khác đi cũng khó.

Cho dù là tự do ý chí của bản ngã, hay tự do ý chí của linh hồn thuần khiết thì chắc chắn một điều là bạn rẽ theo phân nhánh nào của tiến trình nào thì bạn cũng cần chọn trở về nhà. Chỉ cần bên trong bạn muốn thì đã có hạt giống trở về nhà, và mọi tế bào trong cơ thể của bạn đều vun đắp cho hành trình trở về nhà.

Vì vậy các cặp vợ chồng đừng quá bám chấp bên ngoài, đừng quá câu nệ chuyện ai đúng – ai sai trong hôn nhân, mà cả hai nhất định phải chọn bình an trên mỗi bước đi. Và sau tất cả thì bình an phải là lựa chọn cuối cùng để trở về nhà.

Nguyễn Đức Quỳnh

Chuyên gia tư vấn Tình yêu – Hôn nhân – Gia đình

Đang tải...
Đã rõ danh tính, địa chỉ người đàn ông đấm túi bụi tài xế taxi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

Đã rõ danh tính, địa chỉ người đàn ông đấm túi bụi tài xế taxi khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

“Người đàn bà đẹp” khiến 3 nguyên giám đốc sở bị khởi tố, bắt giam là ai?

“Người đàn bà đẹp” khiến 3 nguyên giám đốc sở bị khởi tố, bắt giam là ai?

Thanh tra viên Thanh tra tỉnh Lâm Đồng quậy tưng chung cư

Thanh tra viên Thanh tra tỉnh Lâm Đồng quậy tưng chung cư

Lâm Đồng truy vết những người tiếp xúc với tài xế dương tính nCoV

Lâm Đồng truy vết những người tiếp xúc với tài xế dương tính nCoV

TIN MỚI