‘Vỏ bọc’ tinh vi của kẻ trốn nã suốt 26 năm còn được làm công an viên do… gương mẫu

Gây án xong, Nguyễn Văn Kế (SN 1967, trú tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An) chạy trốn vào vùng Tây Nguyên sinh sống. Sau khi thay tên, đổi họ, gã lấy vợ, tu chí làm ăn, thậm chí còn được bầu làm… công an viên.

Đối tượng Nguyễn Văn Kế tại cơ quan công an.

Ngày 10/9, Tổ truy nã Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh Nghệ An đã dẫn giải 6 đối tượng về Nghệ An để bàn giao cho các đơn vị liên quan.

Trong đó, Nguyễn Văn Kế (SN 1967, trú tại xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) là đối tượng trốn nã đã 26 năm, dưới vỏ bọc tinh khi thay tên đổi họ hoàn toàn, tu chí làm ăn nhằm trốn tránh lực lượng chức năng.

Theo hồ sơ, năm 1993, Nguyễn Văn Kế phạm tội hủy hoại công trình an ninh quốc gia và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Sau khi gây án, Kế bỏ trốn khỏi địa phương, đi vào khu vực Tây Nguyên.

Ngay sau đó, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử đồng bọn của Kế, riêng Kế xử vắng mặt. Kế bị truy nã về tội trốn thi hành án. Trong suốt những năm qua, lực lượng chức năng đã nhiều lần tổ chức tìm kiếm, xác minh các mối quan hệ của gia đình đối tượng nhưng vẫn không có kết quả.

Cuối năm 2018, các thành viên trong Tổ truy nã Phòng Cảnh sát hình sự đã xác định Kế lẩn trốn ở khu vực Tây Nguyên. Ròng rã thời gian từ đó đến nay, tổ công tác đã phối hợp với Công an các tỉnh Tây Nguyên sàng lọc, tìm kiếm thông tin về đối tượng.

Đầu tháng 8/2019, sau khi xác minh đối tượng lẩn trốn tại huyện Easuk (Đắk Lắk), Phòng CSHS đã xác lập Chuyên án 967T để truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Kế.

Về phía đối tượng Nguyễn Văn Kế, ngay sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, hắn phiêu bạt, chui lủi ở các tỉnh Tây Nguyên rồi quyết định dừng chân và tạo cho mình một vỏ bọc mới tại huyện Easuk với cái tên Nguyễn Duy Thành, sau đó lấy vợ, sinh con, tu chí làm ăn.

Theo lực lượng Công an địa phương, quãng thời gian ở đây, Nguyễn Duy Thành chấp hành nghiêm túc các quy định và hòa đồng, luôn gương mẫu, nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương. Thậm chí Thành còn được bầu làm công an viên nên đã tạo được lòng tin đối với chính quyền, nhân dân địa phương.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 26/8, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Kế trong sự ngỡ ngàng của bà con lối xóm.

Bảo Trâm

Đang tải...
Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Chủ tịch mang phở cho phụ nữ vắng chồng nói thẳng

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Kon Tum: Người đàn ông treo cổ tự tử giữa phố

Gia Lai: Từ chối 2 khách Hàn Quốc từ Kon Tum vào cảng hàng không

Gia Lai: Từ chối 2 khách Hàn Quốc từ Kon Tum vào cảng hàng không

Gia Lai: Xúc phạm công an trên Facebook, 2 cô gái nhận cái kết đắng

Gia Lai: Xúc phạm công an trên Facebook, 2 cô gái nhận cái kết đắng

TIN MỚI

Quay đầu là bờ

Quay đầu là bờ

Trong xã hội, nếu các bậc chức sắc, cán bộ có quyền mà không nghiêm khắc với chính mình, thì làm sao xứng với vị...