VN Pharma bôi trơn hơn 14 tỉ, không lẽ ‘gió vào nhà trống’ (!)

VN Pharma chi 14,1 tỉ đồng ‘hoa hồng’ cho y bác sĩ, bệnh viện nào?

TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma, vào sáng nay 24.9 – Ảnh: ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Liên quan vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma, trong phiên phúc thẩm lần 1 năm 2017, tòa trả hồ sơ yêu cầu đầu tra bổ sung, làm rõ VN Pharma đã chi 14,1 tỉ đồng tiền “hoa hồng” cho các y bác sĩ, bệnh viện nào để “bôi trơn” bán thuốc.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 vào sáng nay 24.9, cáo trạng của Viện KSND TP.HCM cũng nêu rõ không thể làm rõ số tiền 14,1 tỉ đồng chi “hoa hồng” cho ai?

Không đủ căn cứ?

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, về việc chi phí cho hoạt động bán thuốc của VN Pharma, kết quả điều tra xác định: Nguyễn Minh Hùng đã có chủ trương chi tiền để trình dược viên sử dụng chi phí cho việc bán thuốc của công ty.

Trong thời gian từ tháng 10.2014 đến tháng 5.2015, VN Pharma đã sử dụng số tiền hơn 14,1 đồng có được từ việc nâng khống giá mua thuốc và nguyên liệu làm thuốc, để chi phí cho việc bán thuốc. Trong đó, đã xác định được số tiền 6,8 tỉ đồng (320.850 USD) là tiền nâng giá lô thuốc H-Capita, số tiền còn lại chưa xác định được là tiền nâng giá của những lô thuốc nào.

Toàn bộ số tiền này không hạch toán vào sổ sách kế toán, không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện mà VN Pharma bán thuốc nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để kết luận hành vi cụ thể trong việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện.

Ai đóng dấu mật hồ sơ mua thuốc?

Trước khi Viện KSND TP.HCM đọc cáo trạng tại phiên tòa sáng nay 24.9, chủ tọa cảnh báo việc sử dụng tài liệu mật ở tòa.

Theo đó, có một số tài liệu đóng dấu mật, chưa được giải mật. Đề nghị những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, đặc biệt là các luật sư… cần lưu ý, khi sử dụng tài liệu này phải làm theo quy định pháp luật. Nếu làm lộ bí mật nhà nước sẽ bị xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, điều dư luận băn khoăn là, chỉ là chuyện mua bán thuốc chữa bệnh, thì vì sao lại đóng dấu mật, và ai đóng dấu mật vô các hồ sơ, tài liệu đó, để cuối cùng VN Pharma gây ra vụ án mua bán thuốc ung thư giả rúng động dư luận?

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa do TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma, vào sáng nay 24.9. – Ảnh: NGỌC DƯƠNG

Thuốc của VN Pharma “lọt” vào bệnh viện nào?

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, năm 2014, VN Pharma tham gia đấu thầu tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Trong danh mục thuốc trúng thầu có 15.000 viên thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất với giá 37.000 đồng/viên.

Công ty TNHH MTV Dược Nam Anh (do VN Pharma chủ sở hữu) năm 2014 cũng tham gia đấu thầu và trúng thầu 46 mặt hàng thuốc tại Sở Y tế TP.HCM, trong đó có mặt hàng H-Capita (thuộc nhóm 1).

Nhà thầu Dược Nam Anh đã ký hợp đồng cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế, riêng H-Capita ký hợp đồng hơn 471.000 viên cho 4 bệnh viện: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương 20.000 viên; Bệnh viện Nhân dân Gia Định 10.000 viên; Bệnh viện Trưng Vương hơn 341.000 viên, Bệnh viện Bình Dân 100.000 viên. Đơn giá trúng thầu thuốc này tại Sở Y tế là 31.000 đồng/viên, tức thấp hơn trúng tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM 6.000 đồng/viên.

Một diễn biến được cho là “ngoài kế hoạch”, H-Capita đã bị bắt trước khi được đưa vào các bệnh viện.

Tại phiên tòa xét xử vụ VN Pharma mua bán thuốc ung thư giả, vào sáng nay 24.9, TAND TP.HCM triệu tập gần 200 người liên quan.

Trước đó, tháng 7.2017, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 1, tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội buôn lậu. 7 bị cáo đồng phạm trong vụ án bị kết án về tội buôn lậu và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tháng 10.2017, toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM đã cấp phúc thẩm tuyên hủy để điều tra lại. Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can gồm Phan Xuân Thiện (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma); Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty TNHH hàng hải quốc tế H&C), nâng tổng số bị can trong vụ án lên 12 người.

Đồng thời, 12 bị can trong vụ án đều bị thay đổi tội danh sang tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” là thuốc H-Capita 500mg Caplet.

Các bị cáo bị truy tố theo khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt 20 năm hoặc tù chung thân, tử hình. Vụ án xét xử sơ thẩm lần 2 dự kiến kéo dài đến ngày 30.9.

Trong gần 200 người được triệu tập, có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, nhưng ông Cường vắng mặt. Trước đó, trong phiên tòa phúc thẩm lần 1 năm 2017, ông Trương Quốc Cường liên tục vắng mặt theo lệnh triệu tập của tòa.

Liên quan đến vụ án, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường là người ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet, được xác định là thuốc giả.

Phan Thương – Duy Tính

Đang tải...
Bão số 9 sáng 27-10: Gió giật cấp 15, sáng mai giật lên cấp 17

Bão số 9 sáng 27-10: Gió giật cấp 15, sáng mai giật lên cấp 17

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

TIN MỚI

Đội lốt từ thiện

Đội lốt từ thiện

Trong những ngày tháng nhân dân cả nước đùm bọc lẫn nhau thì có những kẻ lại đội lốt từ thiện để kiếm ăn...