VKSND đề nghị y án chung thân ông Nguyễn Bắc Son

Xét tính chất và mức độ phạm tội của ông Son, đại diện VKSND Cấp cao nhận thấy tòa sơ thẩm tuyên bị cáo tù chung thân là phù hợp nên đề nghị cấp phúc thẩm tuyên y án.

Sáng 24/4, sau một ngày xét hỏi phúc thẩm, VKSND Cấp cao tại Hà Nội luận tội đối với ông Nguyễn Bắc Son và 8 bị cáo khác trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Theo kiểm sát viên, trên cơ sở nội dung vụ án, lời khai các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm, VKSND có đủ cơ sở xác định trong thương vụ AVG, bị cáo Nguyễn Bắc Son với tư cách là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

Ngoài ra, ông Son cũng là người đề xuất đưa dự án vào danh mục mật, chỉ đạo cấp dưới lập tổ thẩm định giá và yêu cầu thứ trưởng ký quyết định phê duyệt dự án.

VKS xác định ông Nguyễn Bắc Son là bị cáo đầu vụ về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, bị cáo còn phạm tội Nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn, lên đến 3 triệu USD.

Do đó, đại diện VKSND nhận thấy tổng hình phạt chung thân mà cấp sơ thẩm tuyên với bị cáo Son là phù hợp với tính chất, mức độ của các hành vi phạm tội. VKS thấy cần giữ nguyên mức án này đối với ông Son.

Sau khi đánh giá nội dung vụ án và xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị bác kháng cáo, tuyên bị cáo Nguyễn Bắc Son y án chung thân.

Ông Son và 8 bị cáo kháng án. Ảnh: Hoàng Lam.

Trước đó, HĐXX dành một ngày 23/4 xét hỏi để ông Son và các bị cáo lần lượt trình bày lý do xin giảm án.

Là người đầu tiên trả lời chủ tọa và đại diện VKSND, ông Nguyễn Bắc Son nhiều lần nói bản thân rất ân hận khi để xảy ra những sai phạm trong thương vụ AVG. Trong đó có việc ông đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ.

Đưa ra các căn cứ xin giảm mức án chung thân tòa sơ thẩm tuyên trước đó, ông Son nói bản thân và gia đình đã nộp khắc phục toàn bộ số tiền này. Ngoài ra, bị cáo đã nhận ra trách nhiệm của mình và đã kiểm điểm, thành khẩn nhận khuyết điểm.

Ông Son mong muốn cuối phiên tòa này, HĐXX sẽ xem xét cho bị cáo được áp dụng đầy đủ, triệt để các tình tiết giảm nhẹ. Từ đó tuyên mức án thấp nhất có thể để ông có cơ hội sớm trở về bên người thân.

Bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) cùng 6 cựu lãnh đạo đơn vị này đều bày tỏ mong muốn tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt hoặc cho họ được hưởng án treo.

Riêng bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó tổng giám đốc MobiFone) kiến nghị HĐXX miễn hình phạt hoặc tuyên án treo.

Về phía MobiFone là bị hại trong vụ án, đại diện doanh nghiệp đến tòa và trình bày mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt với với phiên sơ thẩm cho các cựu lãnh đạo, nhân viên của họ.

Đang tải...
Giá cà phê hôm nay 24/10: Tiếp tục tăng, giá cà phê thế giới đảo chiều.

Giá cà phê hôm nay 24/10: Tiếp tục tăng, giá cà phê thế giới đảo chiều.

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Rượt đuổi nhóm khủng bố ‘bom bia’ nhà mình, lại bị truy tố ‘giết người’

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu “sinh con đẻ cái”, thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

Xe chở hàng cứu trợ biển số Đắk Lắk gặp nạn, tài xế bị thương nặng

TIN MỚI

Có còn ai không!?

Có còn ai không!?

Tình khúc tháng Mười Nhạc sĩ Phó Đức Phương Bao giờ thôi tơ vương?