VKS đề nghị giảm án cho bị cáo vụ Vũ ‘Nhôm’

Đại diện VKS đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Văn Cán, cựu chánh văn phòng UBND Đà Nẵng.

Chiều 10/1, tại phiên tòa xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘Nhôm’) cùng 20 bị cáo liên quan sai phạm đất đai tại Đà Nẵng, sau khi đối đáp, VKS có một số đề nghị bổ sung.

Với hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu chánh văn phòng UBND Đà Nẵng) liên quan dự án An Cư 2 và An Cư 3 mở rộng ở Đà Nẵng, cáo trạng của VKSND Tối cao kết luận hành vi của bị cáo này là tham mưu, đề xuất để bị cáo Trần Văn Minh giao quyền sử dụng 22 lô đất trong dự án nêu trên trái pháp luật cho công ty Minh Hưng Phát của Phan Văn Anh Vũ. Tại phiên tòa ngày 7/1/2020, VKS đề nghị mức án với bị cáo này 3-4 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai (theo khoản 3 điều 229, khung hình phạt 5-12 năm tù)..

Tuy nhiên, qua tranh tụng tại phiên tòa, đại diện VKS nhận thấy bị cáo chỉ thực hiện hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm, chịu sự chi phối của người chịu trách nhiệm chính. Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Xét nhân thân bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, mặt khác nay toàn bộ dự án đã được chuyển nhượng cho người dân, sinh sống ổn định nên VKS cho rằng không nhất thiết phải thu hồi dự án.

Để đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba, quyền lợi của người dân và sự ổn định của địa phương như đề nghị của UBND Đà Nẵng tại tòa, căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, VKS thấy không nhất thiết cách ly bị cáo như đề nghị tại ngày 7/1. Đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX xem xét vận dụng điều 29 Bộ luật Hình sự 2015 để miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

VKS còn đề nghị xem xét hành vi của bị cáo Trần Văn Minh và các bị cáo khác tại dự án An Cư 2, 3 mở rộng và Phú Gia Compound về tội danh theo điều 229 của Bộ luật Hình sự cũng như không đề cập trách nhiệm dân sự của các bị cáo tại hai dự án nêu trên.

Bị cáo Nguyễn Quang Thành (cựu giám đốc Công ty Minh Hoàng Phát) về hành vi phạm tội tại dự án An Cư 2, An Cư 3 mở rộng và bị cáo Phan Minh Cương (cựu tổng giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng 79, Giám đốc Công ty TNHH I.V.C.) tại dự án 3,77 ha chịu sự chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ với vai trò đồng phạm giúp sức thứ yếu, bị động. Vì vậy VKS đề nghị HĐXX không nhất thiết áp dụng hình phạt phạt tù đồng thời không đề cập trách nhiệm dân sự với các bị cáo.

Trước đó, hai bị cáo Nguyễn Quang Thành bị đề nghị 7-9 năm tù, Phan Minh Cương 7-9 năm tù về hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù) và tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai (theo khoản 3 điều 229, khung hình phạt 5-12 năm tù).

Tiếp đó, VKS đề nghị xem xét giảm bớt một phần hình phạt với các bị cáo Trần Phi, Phan Ngọc Thạch, Lê Anh Tuấn, Huỳnh Tấn Lộc, Nguyễn Ngọc Tuấn. Ngày 7/1, VKS đề nghị tuyên phạt Huỳnh Tấn Lộc (cựu tổng giám đốc Côngty Công nghệ phẩm Đà Nẵng), Phan Ngọc Thạch (cựu tổng giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng), Trần Phi (cựu tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng), Lê Anh Tuấn (nguyên tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng) mỗi người 2-3 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù).

Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu giám đốc Sở Xây dựng, cựu phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng) bị đề nghị 10-12 năm tù về hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đại diện VKS đề nghị xử lý nghiêm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại toà. Ảnh: TTXVN.

Vũ Nhôm nói lời sau cùng tại vụ án thứ tư

Cũng trong chiều tối nay, 20 bị cáo trong vụ án nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. Nói lời sau cùng tại vụ án thứ tư, Phan Văn Anh Vũ cầu mong HĐXX xem xét tha cho 14 cựu lãnh đạo bị truy tố trong vụ án này. “14 vị lãnh đạo hoàn toàn không có sai phạm, họ chỉ vì sự phát triển thành phố, không câu kết móc ngoặc với tôi làm thất thoát 22.000 tỷ đồng. Đó là điều dân Đà Nẵng đều biết. Làm con người thật khó chứ không dễ, làm lãnh dạo càng khó”, Vũ nói và xin HĐXX tha cho hai ông Cương, Thành tại tòa vì cho rằng không có tội.

Với bản thân, Vũ xin xem xét chứng cứ hành vi và nói “nếu có tội cứ tuyên. Nếu không có tội thì căn cứ lời khai, hồ sơ chứng cứ mà dành cho tôi bản án đúng pháp luật. Tôi xin cảm ơn”.

Ông Trần Văn Minh trình bày lời sau cùng ngắn gọn trong khoảng 3 phút. Cựu chủ tịch khẳng định lại các bị cáo ngồi đây đã đồng hành với bản thân trong quá trình xây dựng, phát triển Đà Nẵng. Ông Minh xin xem xét cho họ vì chỉ tham mưu với tinh thần, chủ trương của tập thể. “Với bản chất vụ án này, không phải vì động cơ cá nhân, không phải vụ án tham nhũng mà mang yếu tố trong quá trình điều hành quản lý, mong HĐXX xem xét”, ông Minh nhấn mạnh.

Cựu chủ tịch Văn Hữu Chiến cùng các bị cáo khác khi nói lời sau cùng đều cho rằng bản thân đã cống hiến nhiều năm vì sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Nhiều người vẫn khẳng định không có tội, không đáng phải nhận mức án nghiêm khắc như VKS đề nghị.

HĐXX cho biết sẽ nghị án kéo dài và làm việc trở lại vào 14h ngày 13/1.

Đang tải...
Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Bốn con giáp phúc vượng, tài phát trước Tết âm lịch Tân Sửu

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

Gia Lai: Cặp vợ chồng lừa hàng tỷ đồng của nông dân

TIN MỚI