Virus corona: Khi 'làn gió ngược' bắt đầu 'gọi tên' doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ

Không chỉ những tập đoàn lớn của Mỹ như Apple, Dell, Starbucks đang phải gánh chịu tổn thất kinh tế do đợt bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, ngay cả những doanh nghiệp nhỏ của Mỹ cũng đã bắt đầu cảm nhận được những 'làn gió ngược' của dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV).

Virus corona: Khi 'làn gió ngược' bắt đầu 'gọi tên' doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ Ảnh 1

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Mỹ cần được quan tâm. (Nguồn: The Guardian)

Trong khi virus nCoV đang hoành hành tại Trung Quốc, các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đã bắt đầu cảm nhận tác động tiêu cực của dịch bệnh này.

Muôn vẻ cách đối phó

Chẳng hạn, một chủ doanh nghiệp tại bang Alaska đang trải qua một tháng kinh doanh ế ẩm. “Hoạt động nhập khẩu của chúng tôi đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán”, chủ doanh nghiệp này nói. “Cả tuần nay chúng tôi chẳng có khách hàng nào; mọi người sợ hãi bởi chúng tôi là người Trung Quốc và các sản phẩm nhập khẩu đều từ Trung Quốc và Hàn Quốc”.

Còn tại thành phố Philadelphia, những hộ kinh doanh tại khu phố người Hoa đã chứng kiến sự sụt giảm khách hàng trong cuối tuần qua. Jin Huang, chủ một cơ sở karaoke, nói với hãng tin địa phương WHYY: “Toàn bộ khu phố người Hoa hiện tại rất vắng vẻ và yên ắng”.

Ông ước tính lượng khách hiện tại chỉ tương đương khoảng 30% lượng khách thông thường. “Tôi có thể hiểu tại sao mọi người lại sợ ra ngoài. Nhưng chúng ta chưa có chứng cứ cho thấy Philadelphia đã xuất hiện người nhiễm virus corona. Ý tôi là, mọi người chỉ đang nghi ngại thôi”.

Những trường hợp tương tự đang được ghi nhận ngày càng nhiều. Tại bang Texas, một nhà sản xuất các thiết bị công nghệ cho biết, công ty có lẽ phải dừng sản xuất do phụ thuộc vào nguồn hàng phụ tùng từ Trung Quốc.

CEO của công ty chia sẻ với một kênh truyền hình địa phương: “Chúng tôi vẫn đang tiến hành sản xuất cầm chừng, nhưng chúng tôi sẽ bị mắc kẹt mất. Chúng tôi đặt hàng vi mạch điện tử từ Trung Quốc và đáng lẽ phải được giao đến cho chúng tôi trước kỳ nghỉ âm lịch. Tuy vậy, chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm. Có lẽ nó đã bị giữ lại ở khâu cách ly. Và đó là một bộ phận quan trọng của sản phẩm của chúng tôi”.

Tại bang Ohio, một doanh nghiệp đã phải đóng cửa văn phòng đại diện tại thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát. Trong khi đó, tại bang Nebraska, một nhà sản xuất có trụ sở tại thành phố Omaha hiện đang phải nỗ lực tìm kiếm nguyên vật liệu thay thế để duy trì việc sản xuất. Một số công ty khác lại đang phải tìm cách thay đổi kế hoạch du lịch cho nhân viên trong khi một số khác phải hoãn loại các chương trình trao đổi và thực tập với những đối tác Trung Quốc.

Không có nhiều lựa chọn

Những trường hợp như trên được dự kiến sẽ ngày càng phổ biến trong thời gian tới. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng khi khách hàng và nhà cung cấp của họ cũng đang bị tác động tiêu cực bởi dịch corona.

Hiện những tập đoàn lớn như Apple, Dell, Starbucks và những công ty dịch vụ tài chính đang phải gánh chịu tổn thất kinh tế do đợt bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán. Và khi vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn, những doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho những “gã khổng lồ” này sẽ bị vạ lây.

Câu hỏi đặt ra là, một chủ doanh nghiệp có thể làm gì để đối với với vấn đề dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán? Thật không may, họ không có nhiều sự lựa chọn.

Những công ty lớn và nhỏ gần như chỉ có một sự lựa chọn duy nhất: cẩn thận, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh và thông báo cho nhân viên, khách hàng và các nhà cung cấp của họ. Cho đến thời điểm hiện tại, đó là tất cả những gì họ có thể làm. Trong khi đó, các quan chức y tế thế giới và các chính phủ đang nỗ lực để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, sự gián đoạn trong nguồn cung hàng hóa là một vấn đề không đáng kể, khi so sánh với những thách thức mà người dân ở Vũ Hán và các khu vực khác của Trung Quốc cũng như thế giới, đặc biệt là những người mắc bệnh đang phải đối mặt hôm nay.

Châu Khánh Tâm

(theo The Guardian)

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

TIN MỚI