Virus corona có thể gây tổn thất kinh tế toàn cầu đến 160 tỉ USD

Ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) lên nền kinh tế toàn cầu có thể lớn gấp 3 đến 4 lần so với dịch SARS-CoV (Hội chứng hô hấp cấp) vào năm 2003. Ước tính tổn thất lên đến 160 tỉ USD, theo giáo sư kinh tế Warwick McKibbin thuộc Trường ĐH Quốc gia Úc ở thủ đô Canberra.

Ông Warwick giải thích rằng nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh chóng trong 17 năm qua nên tác động của dịch bệnh tại TP Vũ Hán sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng toàn cầu đáng kể hơn nhiều so với năm 2003.

Kể từ năm 2003 (thời điểm dịch SARS bùng phát tại Trung Quốc), tỉ trọng sản lượng kinh tế toàn cầu của Trung Quốc tăng gấp 4 lần, lên khoảng 17%. Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất của xe hơi và chất bán dẫn, nhà chi tiêu lớn nhất cho du lịch quốc tế, nhà xuất khẩu hàng may mặc và dệt may hàng đầu.

Trang Bloomberg đưa tin các cửa hàng, công xưởng đều đóng cửa, theo dõi tình hình dịch bệnh. Một người bán đồ nội thất phòng tắm ở New Zealand nói với một khách hàng rằng đầu vòi hoa sen do Đức thiết kế mà anh đặt mua đã hết, vì nhà máy sản xuất ở Thượng Hải đóng cửa. Starbucks đóng cửa hơn 2.000 cửa hàng, nghĩa là một nửa số cửa hàng của Starbucks tại Trung Quốc.

Apple ngày 2-2 thông báo đóng cửa tất cả các cửa hàng, văn phòng công ty và trung tâm liên lạc tại Trung Quốc cho đến ngày 9-2Ảnh: TELLERREPORT

McDonald’s đóng cửa hàng trăm nhà hàng, còn một số cửa hàng Walmart đang hết hàng. Walt Disney đóng cửa công viên giải trí ở Thượng Hải và Hồng Kông. Trong khi đó, Apple đang đối mặt với việc thiếu công nhân cho các dây chuyền lắp ráp. Các công ty có hoạt động sản xuất và kinh doanh liên quan nhiều với Trung Quốc, từ Starbucks đến Tesla, vẫn chưa công bố dự đoán về mức độ ảnh hưởng do nCoV.

Các giám đốc điều hành Tập đoàn REC tại bang California phải tổ chức họp khẩn để lên kế hoạch ứng phó với vấn đề chuỗi cung ứng xung quanh tình trạng thiếu xe tải và phong tỏa cảng biển ở Trung Quốc. Tại Trung Đông, Ả Rập Saudi đang nỗ lực tổ chức một cuộc họp khẩn của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa) về lo ngại nhu cầu dầu sẽ giảm.

Nói như Melissa Shu, Giám đốc Công ty E.D.Opto Electrical Lighting tại tỉnh Giang Tô – Trung Quốc, “đại dịch nCoV ảnh hưởng lớn hơn so với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung”. Sự bùng phát dịch có thể thúc đẩy nhiều doanh nghiệp chuyển sản xuất sang Mỹ và Mexico, theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross.

Huệ Bình

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Con hổ nặng hơn 2 tạ rưỡi nghi bị chích điện, chủ nhà khai mua về nấu cao

Con hổ nặng hơn 2 tạ rưỡi nghi bị chích điện, chủ nhà khai mua về nấu cao

TIN MỚI

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Sáng Chủ nhật (24-1-2021), vòng Tứ kết giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XX năm 2020 -...