Vĩnh Phúc đập biệt thự trên đất công, không để sót một trường hợp nào

Tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, chủ vi phạm không tự tháo dỡ sẽ bị chính quyền cưỡng chế theo quy định trong tháng 6 và tháng 7/2021.

Thành phố Vĩnh Yên khẳng định, chủ vi phạm không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế theo quy định trong tháng 6 và tháng 7/2021. Ảnh: CT.

Xử lý quyết liệt, không để sót một trường hợp nào

Sau khi có ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc đang rất quyết liệt thực hiện.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung rất nghiêm trọng, trong tháng 6 và 7/2021 thành phố sẽ tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, không để sót một trường hợp nào.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có loạt bài Ai nhắm mắt để hàng loạt biệt thự ma mọc trên đất công ở Vĩnh Phúc phản ánh tình trạng hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đất công ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo tài liệu Báo Nông nghiệp Việt Nam có được, từ nhiều năm trước, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao hàng trăm ha đất cho Công ty TNHH Kim Long và Công ty TNHH Nhân Nghĩa tại các phường Liên Bảo, Khai Quang, xã Định Trung thuộc Thành phố Vĩnh Yên và xã Kim Long thuộc huyện Tam Dương.

Việc chính quyền buông lỏng quản lý đã dẫn đến hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên diện tích giao cho các doanh nghiệp. Điều đáng ngạc nhiên là sau công tác thanh tra, kiểm tra dường như vẫn đang có những sự vướng mắc nhất định trong giải pháp xử lý và tình trạng vi phạm cứ tiếp tục tiếp diễn. Những biệt thự “ma” không tìm được chủ nhân vẫn cứ thế mọc trên đất công ở Vĩnh Phúc.

Ngay cả khi có kết luận thanh tra, tại Liên Bảo, Định Trung và Khai Quang có tới 71 trường hợp vi phạm mới. Hoạt động xây dựng diễn ra ngang nhiên bên trong những tấm tôn, tường rào quây kín khuôn viên hoặc những chiếc rào chắn barie được dựng lên để ngăn cản cơ quan chức năng tiếp cận kiểm tra.

Sau khi Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh, tại khu vực thôn Tấm, xã Định Trung có 5 trường hợp bị cưỡng chế gồm: Gia đình bà Dương Thị Nhiên, ông Lê Đức Hải, bà Nguyễn Thị Sáu, ông Nguyễn Văn Thành và bà Nguyễn Thị Thu Quỳnh.

Các trường hợp này đã xây dựng tường rào, xây nhà ở và các công trình vi phạm trên đất có nguồn gốc trước đây giao cho Công ty TNHH Nhân Nghĩa. UBND xã Định Trung đã nhiều lần kiểm tra, tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở, lập biên bản xử lý vi phạm… nhưng các hộ không chấp hành.

Chủ tịch UBND Thành phố Vĩnh Yên đã ban hành các Quyết định cưỡng chế buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và trả lại đất đã chiếm, buộc phá dỡ các công trình vi phạm tại thửa đất số 58 và số 64, tờ bản đồ số 09 thuộc thôn Tấm, xã Định Trung.

Biệt thự mọc trên đất công ở Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoàng Anh.

Xử lý nghiêm người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm

Đối với các trường hợp vi phạm còn lại, thống kê mới nhất cho thấy, tại phường Liên Bảo hiện có 72 hộ vi phạm, đã có 30 hộ có tên, địa chỉ rõ ràng đề nghị tập trung thiết lập hồ sơ để xử lý, các trường hợp chưa rõ chủ cũng sẽ lập hồ sơ theo quy định. Thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền từ nay đến 30/5 bằng loa công suất lớn từ 7 giờ đến 23 giờ về tất cả các nội dung, yêu cầu tháo dỡ. Sau ngày 30/5, các hộ vi phạm không tự tháo dỡ sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên Nguyễn Ngọc Bình yêu cầu UBND các phường, xã phải phối hợp ngay với công an thành phố lập các chốt kiểm soát tại các vị trí đường vào khu đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long để kiểm tra, ngăn chặn, xử lí các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng trái phép.

Đề nghị Công ty Điện lực Vĩnh Phúc và Công ty cung cấp nước sạch chấm dứt việc cung cấp điện và nước đối với các trường hợp vi phạm trên diện tích đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long…

Đặc biệt sẽ kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật nghiêm đối với cán bộ, Đảng viên thiếu tinh thần trong việc thực thi nhiệm vụ được giao nhất là trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

Hoàng Anh

Đang tải...
2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Đắk Lắk: Vụ đánh tráo gỗ tang vật – Cục trưởng thi hành án làm đơn xin nghỉ việc

Đắk Lắk: Vụ đánh tráo gỗ tang vật – Cục trưởng thi hành án làm đơn xin nghỉ việc

TIN MỚI