Việt Nam sẽ nhận 4,8 đến 8,2 triệu liều vắc xin COVID-19 miễn phí

Thời gian dự kiến nhận là quý 1 và 2-2021. Số vắc xin này nằm ngoài 30 triệu liều Việt Nam đặt mua, là vắc xin do COVAX – sáng kiến với trên 90 quốc gia tham gia nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắc xin COVID-19 mà Việt Nam đã tham gia.

Việt Nam sẽ nhận 4,8 đến 8,2 triệu liều vắc xin COVID-19 miễn phí - Ảnh 1.

Sản xuất vắc xin tại Vabiotech, đơn vị đang tham gia phát triển vắc xin ngừa COVID-19 tại Việt Nam – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thông tin từ Bộ Y tế hôm nay 7-2 cho hay COVAX đã có thông báo bước đầu là chia sẻ cho Việt Nam từ 4,8 – 8,2 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19. Vắc xin này là AZD1222 do AstraZeneca sản xuất. Vắc xin sẽ về Việt Nam theo từng lô từ nay đến quý 2-2021.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với bà Nguyễn Minh Hằng – phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bà Hằng xác nhận phía COVAX đã báo tin như trên nhưng chưa rõ số lượng chuyển từng lô.

Vắc xin này được cấp cho Việt Nam theo hình thức miễn phí, và sẽ sử dụng tiêm chủng lần lượt theo từng nhóm, trước hết là những nhóm ưu tiên, và cũng là tiêm chủng miễn phí.

“Nhóm ưu tiên số 1 là nhân viên y tế đang tham gia chống dịch, điều trị cho bệnh nhân COVID-19, các đơn vị tham gia chống dịch khác, sau đó là các nhóm đối tượng kế tiếp” – bà Hằng cho biết.

Cục Y tế dự phòng được Bộ Y tế giao nhiệm vụ xây dựng Kế hoạch sử dụng vắc xin ngừa COVID-19, theo bà Hằng, kế hoạch này có thể hoàn tất vào tuần tới.

Vắc xin AZD1222 là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu vào Việt Nam theo hình thức nhập khẩu có điều kiện. Tại Việt Nam, vắc xin này được sử dụng tiêm chủng cho người 18 – 60 tuổi.

Ngoài vắc xin được COVAX chia sẻ, Việt Nam cũng đã đặt mua và có thể mua 30 triệu liều trong năm nay. Số 30 triệu liều này sẽ được sử dụng tiêm chủng theo hình thức tiêm dịch vụ, tuy nhiên về giá thành hiện chưa được công bố. Vắc xin dịch vụ cũng sẽ về Việt Nam theo lô từ quý 1 này.

Ngoài vắc xin nhập khẩu, hiện đang có 4 nhà sản xuất trong nước tham gia nghiên cứu, phát triển vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có 2 đơn vị là Nanogen và IVAC đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người tình nguyện.

Trong đó, vắc xin Nanocovax đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 1, sau Tết Nguyên đán này sẽ chuyển sang giai đoạn 2 (tiêm thử nghiệm trên 400 – 560 người tình nguyện), vắc xin của IVAC đang tuyển chọn người tình nguyện.

Tháng 3 tới vắc xin của Vabiotech cũng bắt đầu thử nghiệm trên người. Các thông số kỹ thuật cho đến nay cho thấy vắc xin Việt Nam cũng cho kết quả rất tốt.

Đang tải...
Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

TIN MỚI

Cần đặt thùng thu gom rác

Cần đặt thùng thu gom rác

Hàng ngày, nơi ngã ba Tỉnh lộ 8 - đường vào khu dân cư Phú Lộc Tây 4 (thị trấn Diên Khánh), nhiều người dân bỏ rác...