Việt Nam sắp mở lại 6 đường bay quốc tế

6 đường bay được Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại từ 15/9 gồm Việt Nam – Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết như trên.

Theo đó, trả lời VTC News sáng 3/9, ông Thắng cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý ngay vấn đề mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao, Cục Hàng không đã hoàn thiện phương án khôi phục 6 đường bay quốc tế trình Bộ Giao thông Vận tải.

Cục Hàng không đã hoàn thiện phương án khôi phục các đường bay quốc tế trình Bộ Giao thông Vận tải.

Cụ thể, với Trung Quốc, Cục Hàng không đề xuất mở lại đường bay TP.HCM – Quảng Châu tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên, trong đó, phía Việt Nam chỉ định Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác linh hoạt bằng tàu B787 (343 ghế). Phía Trung Quốc chỉ định 1 hãng hàng không khai thác bằng tàu A320 tối đa 200 ghế. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng khách cách ly tại TP.HCM tối đa 540 khách/tuần.

Trong khi đó với Nhật Bản, trong điều kiện nhu cầu kết nối Nhật Bản với 2 đầu Hà Nội và TP.HCM là tương đồng, Cục Hàng không đề xuất nối lại đường bay Hà Nội – Tokyo với với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên và TP.HCM – Tokyo với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên.

Vietnam Airlines/Pacific Airlines được chỉ định phối hợp khai thác linh hoạt đường bay Hà Nội – Tokyo bằng tàu bay B787 (343 ghế) vào ngày thứ 3 hàng tuần. Vietjet Air khai thác đường bay Tp. Hồ Chí Minh – Tokyo bằng tàu bay A321 (240 ghế) vào ngày thứ 3 hàng tuần.

Với đường bay đến Hàn Quốc, Cục Hàng không đề xuất Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác đường bay Hà Nội – Seoul với với tần suất 1 chuyến/tuần bằng tàu bay B787. Vietjet khai thác đường bay TP.HCM – Seoul bằng tàu bay A321.

Đường bay đến Đài Bắc (Đài Loan) do Vietnam Airlines/Pacific Airlines khai thác đầu TP.HCM bằng tàu bay B787 và Vietjet khai thác đầu Hà Nội bằng tàu bay A320. Dự kiến số lượng khách cách ly tối đa tại Hà Nội là 620 khách/tuần; tại TP.HCM là 700 khách/tuần.

Cục Hàng không đề xuất nối lại dường bay đến Lào và Campuchia với tần suất 1 tuần/chuyến, do Vientam Airlines khai thác.

Lãnh đạo Cục hàng không cũng cho biết, với kế hoạch khai thác như trên, dự kiến số lượng hành khách nhập cảnh hàng tuần vào Việt Nam khoảng gần 5.000 khách.

Nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19, đồng thời có thể triển khai kế hoạch khai thác thường lệ nêu trên, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Y tế công bố các yêu cầu về kiểm dịch y tế bắt buộc đối với hành khách khi nhập cảnh và công bố danh sách phòng xét nghiệm real-time PCR do Chính phủ phê duyệt để thông báo các đối tác, hành khách.

Ngày 1/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cũng chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ, ngành khác để thống nhất phương án nối lại đường bay quốc tế thường lệ, báo cáo Thủ tướng quyết định.

Bộ Giao thông Vận tải đánh giá các chuyến bay quốc tế thường lệ đến những khu vực ưu tiên trước mắt gồm: Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia).

Trong khi đó, các hãng hàng không trong nước đã sẵn sàng mở lại những đường bay quốc tế. Đại diện Vietnam Airlines khẳng định đã sẵn sàng cho khai thác từ tháng 7/2020 các thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN ngay khi Chính phủ cho phép nối lại những đường bay. Hãng này cũng chuẩn bị các phương án bay đến châu Âu và Australia trong năm 2021.

Đang tải...
‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

Cụ ông tử nạn ở ‘điểm đen’ giao thông

Cụ ông tử nạn ở ‘điểm đen’ giao thông

Va chạm với xe container, 3 bố con thương vong

Va chạm với xe container, 3 bố con thương vong

Công an Thanh Hóa điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng tuổi

Công an Thanh Hóa điều tra vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 5 tháng tuổi

TIN MỚI