Việt Nam phát hiện chủng mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh

Sáng 29-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Việt Nam phát hiện chủng mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc” – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài việc kết nối trực tuyến về các điểm cầu là UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hội nghị còn được kết nối về các huyện có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. Đây là một động thái mới khi có nhiều ca nhiễm mới liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh sáng 29-5, Việt Nam có thêm 87 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã chiếm 84 ca. Số ca mắc COVID-19 trên thế giới hiện vượt mốc 170 triệu.

Như vậy, tính đến 6h sáng 29-5, Việt Nam có tổng cộng 5.164 ca ghi nhận trong nước và 1.493 ca COVID-19 nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là 3.594 ca.

Có 8 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 mới. Từ ngày 29-4 đến nay đã xét nghiệm 1.132.626 mẫu cho 2.106.308 lượt người.

Với 87 ca bệnh COVID-19 mới, tổng số bệnh nhân ghi nhận từ đầu mùa dịch là 6.601 người, trong đó 2.986 người đã khỏi bệnh và được ra viện.

Hôm qua 28-5, Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, riêng tỉnh Bắc Ninh đang có những chuẩn bị để ngày 2-6 tới có 50% công nhân trong khu công nghiệp đi làm trở lại.

Mở đầu hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4. Với sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban bí thư, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ cùng các cơ quan liên quan đã vào cuộc một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng nhận định tình hình mới diễn biến phức tạp hơn, do vậy phải có biện pháp phòng, chống dịch tích cực hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và thần tốc hơn mới đẩy lùi, kiềm chế việc bùng phát dịch, đặc biệt tại các thành phố, các khu công nghiệp lớn.

“Tình hình khác thì phải có giải pháp mới mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Tinh thần là thần tóc, quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn, chống dịch như chống giặc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay xuất hiện nhiều ổ dịch lớn cùng một lúc ở một số các tỉnh thành phố. Hình thái lây nhiễm nổi trội nhất trong thời điểm hiện nay là lây nhiễm trong khu công nghiệp, sau đó lây nhiễm từ khu công nghiệp ra cộng đồng và từ cộng đồng lây ngược lại khu công nghiệp.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay qua giải trình tự gene vi rút của các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Trong đó, chủng của Ấn Độ đang phổ biến nhất, chủng Anh chỉ có ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, cơ quan y tế phát hiện ra chủng mới có sự lại tạo giữa Ấn Độ và Anh. Theo đó, trên chủng Ấn Độ có những đột biến gen của chủng Anh. Đặc điểm của chủng này lây nhanh phát tán rộng trong không khí, nồng độ vi rút trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

“Tới đây chúng tôi sẽ công bố toàn bộ gen trên thế giới”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

*TIẾP TỤC CẬP NHẬT

Đang tải...
2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Xe quân đội gặp nạn, hai người bị thương nặng

Xe quân đội gặp nạn, hai người bị thương nặng

TIN MỚI

Cần làm mới bảng tuyên truyền

Cần làm mới bảng tuyên truyền

Trước Trạm Y tế Ninh Xuân (thị xã Ninh Hòa) có dựng bảng tuyên truyền nhưng bị bạc màu, bong tróc hình ảnh, chữ...