Việt Nam lên tiếng việc TQ đưa giàn khoan Đông Phương vào Vịnh Bắc Bộ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết cơ quan chức năng của Việt Nam đang điều tra làm rõ thông tin về vụ việc, đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam theo luật định.

Trả lời phóng viên trong buổi họp báo thường kỳ ngày 11/4 về việc giàn khoan Đông Phương 132 của Trung Quốc có đang hoạt động trong khu vực Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin về việc giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB của Trung Quốc sẽ được đưa vào Vịnh Bắc Bộ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định “hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ đã quy định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của từng nước trong Vịnh Bắc Bộ, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982”.

Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc quy định của hiệp định trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông, bà Hằng cho biết.

Tân Hoa xã hôm 7/4 đưa tin giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB, giàn khoan ngoài khơi lớn thứ hai của Trung Quốc với chức năng sản xuất và chế biến dầu, đã được hoàn thiện để rời cảng Cao Lan, thuộc thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, vào đầu tháng 4. Theo kế hoạch, giàn khoan được chuyển đến khu vực bồn trũng Yinggehai (Việt Nam gọi là bồn trũng sông Hồng) vào ngày 10/4.

Giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB được sản xuất bởi Công ty kỹ thuật dầu khí Chu Hải COOEC của Trung Quốc. Trọng lượng nổi của giàn khoan là 17.247 tấn, tương đương với trọng lượng của 10.000 chiếc xe thông thường và có diện tích bao phủ một sân bóng đá.

Đang tải...
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong

Trưa 13/6: Thêm 98 ca mắc COVID-19, Việt Nam đã có 10.435 bệnh nhân

Trưa 13/6: Thêm 98 ca mắc COVID-19, Việt Nam đã có 10.435 bệnh nhân

Li kỳ vụ công an bàn giao thi thể nhầm người đến nhận

Li kỳ vụ công an bàn giao thi thể nhầm người đến nhận

Clip: Giây phút cầu thủ Đan Mạch bất ngờ bị đột quỵ khiến CĐV bật khóc

Clip: Giây phút cầu thủ Đan Mạch bất ngờ bị đột quỵ khiến CĐV bật khóc

TIN MỚI