Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Cuba đè bẹp cuộc đổ bộ của nhóm lưu vong tại Giron

Sáng 19/4/2021, Bộ Quốc phòng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba đã long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng Giron, trong đó Cách mạng Cuba đã đè bẹp cuộc đổ bộ của lực lượng phản động được Mỹ hậu thuẫn.

Vào ngày 17/4/1961, lực lượng người Cuba lưu vong phản động, được sự hậu thuẫn của CIA và quân đội Mỹ, đã thực hiện cuộc đổ bộ lên bãi biển Giron (Hi-rôn) của Cuba nhằm mục đích tiến công quân sự, chiếm đóng một phần lãnh thổ Cuba, tiến tới lật đổ chính quyền cách mạng Cuba do Fidel Castro lãnh đạo.

Nhưng lực lượng cách mạng Cuba đã kiên quyết chiến đấu và đập tan chiến dịch đổ bộ này của đối phương. Thắng lợi của họ vào ngày 19/4/1961 tại bãi biển Giron (Hi-rôn), Cuba, được Cuba gọi là Chiến thắng Giron, còn Chiến dịch đổ bộ này được quốc tế gọi là Sự kiện Vịnh Con Lợn.

Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Cuba đè bẹp cuộc đổ bộ của nhóm lưu vong tại Giron Ảnh 1

Màn chào cờ vào đầu lễ mít tinh kỷ niệm Chiến thắng Giron của Cuba.

Tại buổi lễ kỷ niệm tổ chức ở Học viện Kỹ thuật Quân sự (Hà Nội), Thượng tướng Nguyễn Tân Cương – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhấn mạnh “chiến thắng Giron (Hi-rôn) đã tạo sự cổ vũ lớn lao đối với phong trào giải phóng dân tộc và đấu tranh chống đế quốc ở khu vực Mỹ Latin nói riêng và thế giới thứ 3 nói chung, góp phần bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng cũng như đánh dấu bước ngoặt quyết định đưa cách mạng Cuba tiến lên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội”.

Theo Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, đây “là chiến thắng của chính nghĩa, của công lý và điều này càng được khẳng định qua những gì mà nhân dân Cuba đã đạt được trong 6 thập kỷ xây dựng và phát triển đất nước”.

Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Cuba đè bẹp cuộc đổ bộ của nhóm lưu vong tại Giron Ảnh 2

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ.

Về quan hệ song phương, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định các thế hệ lãnh đạo hai nước luôn trân trọng và phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam-Cuba thành mối “quan hệ mẫu mực mang tính biểu tượng của thời đại”.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cũng cảm ơn Cuba đã luôn sát cánh cùng Việt Nam trong kháng chiến giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Hợp tác quốc phòng song phương dần trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và Cuba, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Tùy viên quân sự Cuba – Đại tá Juan Miguel García Montano, bày tỏ sự xúc động trước những tình cảm chân thành mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân Việt Nam dành cho Cuba trong hơn 60 năm qua. Ông đồng thời cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm sự kiện có ý nghĩa lớn lao đối với quân và dân Cuba.

Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Cuba đè bẹp cuộc đổ bộ của nhóm lưu vong tại Giron Ảnh 3

Đại tá Juan Miguel García Montano – Tùy viên quân sự Cuba, phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt tập thể Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Tùy viên Montano cam kết tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

Theo một bộ phim tài liệu được trình chiếu tại lễ kỷ niệm này, thời Việt Nam tiến hành kháng chiến chống Mỹ, Cuba đã cử nhiều đoàn sang Việt Nam nghiên cứu, học tập nghệ thuật chiến tranh nhân dân và cách thức tác chiến phòng không-không quân của Việt Nam. Cũng theo bộ phim này, sau năm 1975, Việt Nam đã gửi chuyên gia sang Cuba hỗ trợ bạn về củng cố quân sự, quốc phòng.

Vài hình ảnh nữa về mít tinh kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Giron của Cuba:

Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Cuba đè bẹp cuộc đổ bộ của nhóm lưu vong tại Giron Ảnh 4

Đại tá Cuba Montano tham quan gian trưng bày ảnh về Chiến thắng Giron và về quân đội Việt Nam tại Học viện Kỹ thuật Quân sự ở Hà Nội.

Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Cuba đè bẹp cuộc đổ bộ của nhóm lưu vong tại Giron Ảnh 5

Chương trình văn nghệ trước lễ mít tinh.

Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Cuba đè bẹp cuộc đổ bộ của nhóm lưu vong tại Giron Ảnh 6

Đoàn đại biểu Cuba dự lễ kỷ niệm.

Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Cuba đè bẹp cuộc đổ bộ của nhóm lưu vong tại Giron Ảnh 7

Các học viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự Việt Nam có mặt tại buổi lễ.

Việt Nam kỷ niệm 60 năm ngày Cuba đè bẹp cuộc đổ bộ của nhóm lưu vong tại Giron Ảnh 8

Các đại biểu của Việt Nam và Cuba chụp ảnh lưu niệm./.

Trung Hiếu/VOV.VN

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1  ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1 ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Công an Vĩnh Phúc điều tra thực hư clip ‘nóng’ bị cho là ở quán karaoke Sunny

Công an Vĩnh Phúc điều tra thực hư clip ‘nóng’ bị cho là ở quán karaoke Sunny

TIN MỚI