Việt Nam họp khẩn sau vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

Chiều 25.7, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp khẩn liên quan đến vụ việc vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào và những tác động tới Việt Nam để đưa ra những giải pháp ứng phó. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.

15h: Đánh giá về thiên tai năm nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thiên tai hiện nay đang rất cực đoan, thường sau các đợt nắng nóng là mưa lớn. Chúng ta có thể khẳng định mưa lớn trên toàn vùng, khiến 110 người chết. Nguy hiểm hơn, tất cả rừng và đất rừng ở nước ta đã no nước, bất kỳ chỗ nào có mưa từ 100-150mm đều gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây ra tổn thương nghiêm trọng. Nhiều thiết chế hạ tầng quá tải, nhất là hơn 1.000 hồ chứa thủy lợi xuống cấp nghiêm trọng, chưa được sửa chữa.

“Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến một loạt đê cấp 1,2,3 tổn thương ghê gớm như vậy, ẩn họa khôn lường”, Bộ trưởng lo lắng.

14h40: Thông tin về sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào, ông Lê Hồng Quang, đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, chiều 24.7, Thủ tướng đã họp về vỡ đập thủy điện Lào đồng thời sắp xếp huy động lực lượng để hỗ trợ các bạn Lào trong vấn đề cứu nạn, cứu hộ.

Ông Lê Hồng Quang, đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

“Ngay sáng nay chúng tôi đã phối hợp với quân khu 5 để sang Lào tổ chức cứu hộ cứu nạn, đưa cả trang thiết bị sang hỗ trợ, sau đó sẽ bàn giao các thiết bị máy móc cứu nạn này cho Lào tiếp nhận”, vị đại diện cho biết.

14h15: Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết: Tại Việt Nam từ đầu năm 2018 đến nay trên cả nước đã xuất hiện 14/21 loại hình thiên tai trong đó đã xảy ra 4 cơn bão, 4 áp thấp nhiệt đới, trong đó hoàn lưu sau bão số 3 đã gây mưa lớn diện rộng từ ngày 13-22.7, đặc biệt có nơi gần 1.000mm kéo dài ở hầu hết các tỉnh phía Bắc và từ Hà Tĩnh trở ra. Lũ lớn trên báo động 3 ở thượng nguồn sông Thao, sông Hoàng Long gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và sản xuất nông nghiệp tại các địa phương. Từ đầu năm đến nay thiên tai đã làm 110 người chết và mất tích, 82 người bị thương. Tổng thiệt hại kinh tế gần 3.600 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

2h: Cuộc họp có sự tham gia của ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT); PGS.TS Trần Hồng Thái – Tổng cục Khí tượng Thủy văn cùng đại diện các Bộ Y tế, Bộ TN-MT, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết trong năm qua thiên tai diễn biến bất thường, chưa bao giờ thấy nắng nóng bất thường, mưa lớn bất thường không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Điển hình là đợt lũ ở Nhật Bản trong tháng 6 vừa qua khiến hàng trăm người chết mất tích.

Toàn cảnh cuộc họp khẩn do ông Nguyễn Xuân Cường chủ trì. Ảnh: Thiên Chương

Ở Việt Nam từ đầu năm đến nay, đặc biệt từ ngày 22.6 chúng ta đối mặt 2 đợt mưa rất lớn trên diện rộng, đợt mưa ngày 22.6 mưa lớn toàn bộ các tỉnh phía bắc, đặc biệt ở 2 tỉnh Hà Giang, Lai Châu gây thiệt hại lớn. Đợt mưa trong tháng 7 cũng gây ra thiệt hại lớn về người, tài sản, cơ sở vật chất cho thấy diễn biến thời tiết rất bất thường… Nếu chúng ta không khẩn trương củng cố lại hạ tầng và các giải pháp thì không chỉ hậu quả sẽ nặng nề, mà thậm chí là thảm họa thiên tai sẽ xảy ra.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai. Ảnh: Thiên Chương

Trước đó, ông Vũ Xuân Thành – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, phía Bộ cũng đưa ra những tính toán cụ thể tác động tới Việt Nam để có những biện pháp ứng phó kịp thời cho các địa phương liên quan, đặc biệt các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith có mặt tại khu vực vỡ đập chỉ đạo lực lượng cứu hộ. Ảnh: NLĐ

Theo Reuters, các nhân viên cứu hộ hôm nay (25.7) đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót trong vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy dù điều kiện rất khó khăn do vùng bị ảnh hưởng là khu vực xa xôi, hẻo lánh.

Truyền thông địa phương đã đăng tải nhiều hình ảnh tại hiện trường cho thấy người dân ở các làng, bao gồm nhiều trẻ em mắc kẹt trên mái nhà xung quanh là biển nước mênh mông, mong ngóng được giải cứu.

Một số người khác cố gắng lên thuyền gỗ để đến nơi an toàn hơn. Việc tiếp cận khu vực bị nước lũ chia cắt đang gặp nhiều khó khăn. Chính quyền Lào chỉ có thể sử dụng trực thăng hoặc ca-nô để đưa người còn mắc kẹt ra khu vực an toàn.

Tờ Vientiane Times của Lào dẫn lời một quan chức cấp cao của tỉnh cho biết, nhiều dân làng vẫn mất tích, hàng nghìn người mất nhà cửa sau vụ vỡ đập phụ của dự án thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy.

Đập phụ bị vỡ là một phần của một mạng lưới gồm ba đập chính và 5 đập phụ trong dự án đập thủy điện XePian – Xe Namnoy do các nhà thầu Thái Lan, Hàn Quốc và Lào phụ trách. Dự án đã hoàn thiện 90% và dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019.

Lực lượng cứu hộ vận chuyển lương thực lên trực thăng để đưa đến tỉnh Attapeu hôm 24.7. Ảnh: BBC.

Chủ thầu Hàn Quốc SK Engineering & Construction cho biết vết nứt đầu tiên được phát hiện trên đập vào ngày 22.7. Đến 21h cùng ngày, con đập bị hư hại một phần, nhà thầu phát cảnh báo với chính quyền và dân làng gần đập bắt đầu được sơ tán. Một đội kỹ sư được cử đến gia cố vết nứt trên đập nhưng gặp nhiều khó khăn vì mưa lớn.

Trước đó, tối 23.7 đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào bị vỡ, hàng trăm người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay được cho là đã thiệt mạng, theo hãng thông tấn Lào LNA. Hơn 6.600 người rơi vào tình cảnh mất nhà cửa do nước lũ.

Hồ chứa thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có thiết kế 1,034 tỷ m3 và hiện mới tích nước được một phần. Lưu lượng xả của thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy hơn 200m3/s, rất thấp so với lưu lượng đang xả của các thủy điện lớn ở Việt Nam. Khoảng cách từ thủy điện tới biên giới Việt Nam khoảng 650km và nếu có tác động đến Việt Nam phải 5-8 ngày nước mới về đến Tân Châu, Châu Đốc (An Giang).

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI