Việt Nam đang xác minh thông tin phóng xạ hạt nhân cao bất thường trên Biển Đông

Về thông tin nồng độ phóng xạ hạt nhân tăng vọt trên Biển Đông như Tuổi Trẻ đã phản ánh ngày 8-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thi Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam quan tâm và đang xác minh thông tin.

Việt Nam đang xác minh thông tin phóng xạ hạt nhân cao bất thường trên Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu Trung Quốc neo đậu tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm đóng và cải tạo trái phép – Ảnh chụp màn hình Inquirer

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online trong cuộc họp báo chiều 17-12, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Công ước Luật biển của Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 1982 quy định rõ ràng các quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ và gìn giữ môi trường biển cũng như tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển được xác định phù hợp với UNCLOS 1982”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định “việc sử dụng, khai thác, vận chuyển các phương tiện, thiết bị, vật liệu có nguy cơ gây mất an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân cần tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, các quy tắc, quy chuẩn để bảo đảm an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và không ảnh hưởng đến việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Thông tin nồng độ phóng xạ cao bất thường trên Biển Đông xuất hiện lần đầu tiên trên báo Philstar của Philippines ngày 8-12. Tờ này trích lời ông Carlo Arcilla, một chuyên gia thuộc Bộ Khoa học công nghệ và Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines (DOST-PNRI).

Nhóm nghiên cứu của ông Arcilla đã phát hiện ra iốt 129, một sản phẩm của quá trình phân hạch hạt nhân, ở một số rạn san hô thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và vùng biển phía đông Philippines.

Điểm đáng chú ý là nồng độ chất phóng xạ này cao nhất trong những mẫu nước biển được lấy gần các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng, và cải tạo trái phép, như đá Vành Khăn. “Nồng độ của iốt 129 tại khu vực rất cao. Dù không gây nguy hiểm, nhưng đáng phải theo dõi”, ông Arcilla thông tin thêm ngày 8-12.

Phát hiện đã được ông Arcilla báo cáo trong một hội nghị trực tuyến của Mạng lưới các cơ quan quản lý năng lượng hạt nhân ASEAN (ASEANTOM) hôm 24, 25-11 do Việt Nam chủ trì.

Theo ông Arcilla, kết quả xem xét các mẫu vật lấy năm 2020 cho thấy phóng xạ ở Biển Đông không phải là hậu quả của thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 ở Nhật Bản.

“Nó có thể được tạo ra trong các hoạt động hạt nhân mới, có thể là từ các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân”, tờ Business Mirror của Philippines trích lời ông này cho biết thêm.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

TIN MỚI